Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đồng Nai: Nhiều khu công nghiệp vắng nhà đầu tư

31/05/2011 08:35 

Đồng Nai được xem là một trong những địa phương có tỷ lệ cho thuê đất cao, với 3.719 ha, đạt gần 59%. Thế nhưng, tỉnh này vẫn còn nhiều khu công nghiệp chưa có nhà đầu tư sau nhiều năm kêu gọi.

Điển hình là Khu công nghiệp Tân Phú (54 ha) do Công ty TNHH một thành viên Tín Nghĩa làm chủ đầu tư. Khu công nghiệp này nằm trên Quốc lộ 20, đi vào hoạt động từ năm 2005, nhưng đến nay, vẫn chưa có doanh nghiệp nào tìm đến khu công nghiệp này, trừ dự án xây dựng kho hàng của chủ đầu tư.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại Khu công nghiệp Định Quán. "Hiện đã có 14 nhà đầu tư đăng ký thuê đất tại khu công nghiệp này, nhưng mới có 6 dự án đi vào hoạt động. Nhiều nhà đầu tư cho biết đang gặp khó khăn do khủng hoảng kinh tế, nên chưa thể triển khai hoạt động", ông Võ Cao Nhất, Giám đốc Khu công nghiệp Định Quán cho biết.

Tương tự, Khu công nghiệp Xuân Lộc (109 ha) và Khu công nghiệp Nhơn Trạch II (183 ha) qua nhiều năm kêu gọi mới thu hút được 1 - 2 nhà đầu tư, dù đã gần như hoàn chỉnh hệ thống giao thông, điện, đường cấp thoát nước.

Theo chủ đầu tư Khu công nghiệp Dầu Giây (331 ha), khu công nghiệp này mới có một nhà đầu tư đăng ký. Cũng có nhiều doanh nghiệp tìm đến, nhưng xem xét xong rồi bỏ đi. Trong bối cảnh đó, Khu công nghiệp Dầu Giây phải thực hiện theo phương cách "cuốn chiếu", xây dựng cơ sở hạ tầng dần dần theo số nhà đầu tư đăng ký.

Theo chủ đầu tư Khu công nghiệp Long Khánh, ngoài khó khăn nêu trên, các khu công nghiệp còn phải chịu sự cạnh tranh từ các cụm công nghiệp. Khi xây dựng cụm công nghiệp, doanh nghiệp không cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải, do chỉ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sạch, nên giá cho thuê rẻ hơn. Và khi đã hình thành khoảng 3 - 4 cụm như vậy, thì doanh nghiệp xin giấy phép lên khu công nghiệp.

Lý giải tình trạng vắng bóng các nhà đầu tư vào các khu công nghiệp tại địa phương, bà Bồ Ngọc Thu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai cho rằng, việc chậm thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp là do tỉnh thực hiện chủ trương không bố trí dự án vào các khu công nghiệp chưa đầu tư đồng bộ hệ thống xử lý nước thải. Với các khu công nghiệp Xuân Lộc, Tân Phú thuộc địa bàn miền núi, kém lợi thế về hạ tầng giao thông, hạ tầng kinh tế - xã hội, việc thu hút đầu tư gặp bất lợi về giao thông, không còn các ưu đãi đầu tư như trước. Riêng các khu công nghiệp Nhơn Trạch VI, Long Khánh, Dầu Giây, Giang Điền chưa thu hút được nhà đầu tư, vì đang trong giai đoạn bồi thường và xây dựng hạ tầng.

(Theo VIR)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang