Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đồng Nai: Vụ “bốc hơi” hàng ngàn hecta đất có nguy cơ “chìm xuống”?

31/07/2008 09:01 

Cách đây gần 6 tháng, Văn phòng Chính phủ chỉ đạo xử lý về kết luận thanh tra vụ “bốc hơi” rừng ở Trảng Bom, nhưng đến giờ, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai dường như đã ”quên” thực hiện?

Đất rừng bị phân lô lập trang trại ở huyện Trảng Bom (Đồng Nai)

Ngày 30/7, nguồn tin từ Thanh tra Chính phủ xác nhận với PV VietNamNet thông tin về việc chậm trễ sau thanh tra vụ việc này.

 

Theo nguồn tin này, trước đó Vụ thanh tra giải quyết khiếu nại tố cáo của địa phương (Vụ 5) đã có văn bản báo cáo lên Thanh tra Chính phủ và Tổng Thanh tra đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về kết quả xử lý sai phạm sau thanh tra vụ mất hàng ngàn hecta đất rừng ở huyện Trảng Bom.

 

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, đây là vụ việc sai phạm có tính nghiêm trọng. Từ vụ việc vào năm 1985, UBND huyện Thống Nhất (nay là huyện Trảng Bom) dù không có thẩm quyền đã tự ý giao 2.415 hecta đất tại xã Bắc Sơn và Hố Nai 3 cho Trạm trồng rừng Thống Nhất (nay là Xí nghiệp Nguyên liệu giấy Miền Đông Nam Bộ) để trồng rừng, dẫn đến việc mất 1.500 hecta đất rừng.

 

Ngoài ra, thanh tra còn phát hiện các sai phạm trong đền bù giải toả, giả mạo hồ sơ, lấn chiếm hàng trăm ha đất công, cấp đất sai đối tượng…          

 

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xử nghiêm vụ này. Sau đó Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 786/VPCP-V.II ngày 4/2/2008, yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý kỷ luật đối với những cá nhân và tổ chức sai phạm; đồng thời chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai để điều tra, xử lý theo pháp luật đối với một số hộ dân và cán bộ – CNV của Xí nghiệp Nguyên liệu giấy Đông Nam Bộ, đã có hành vi lấn chiếm, chuyển nhượng bất hợp pháp hàng trăm hécta đất rừng.

 

 

Tuy nhiên, 6 tháng qua, văn bản chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai tiến hành xử lý vụ việc theo kết luận của Tổng Thanh tra Chính phủ… vẫn chưa được thực hiện?!

 

Theo Vietnamet

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang