Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự án biệt thự kinh doanh tại An Khánh: 47 hộ dân mua đất đã bị “làm xiếc”?

27/02/2009 14:55

Vừa mang đất dự án thế chấp vay tiền ngân hàng (NH), vừa bán cho 47 hộ dân, Công ty CP Thương mại tổng hợp quốc tế D&T (gọi tắt là Công ty D&T) đã thu về ước tính hơn 262 tỷ đồng. Sự việc chỉ vỡ lở khi Công ty D&T không thực hiện các nghĩa vụ với NH và bị NH siết nợ, phong tỏa lô đất trên. Lúc này 47 khách hàng mới ngã ngửa khi biết mình mua phải đất đã thế chấp.

Đất đã thế chấp, vẫn bán?

 

Sau khi được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cho phép thực hiện dự án xây dựng khu biệt thự kinh doanh (được tách ra từ dự án khu du lịch sinh thái cao cấp An Khánh, xã An Khánh, huyện Hoài Đức), Công ty CP Đầu tư xây dựng và du lịch Bảo Sơn (gọi tắt là Công ty Bảo Sơn) đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty D&T (địa chỉ tại Hạ Hồi, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm). Theo đó, Công ty Bảo Sơn góp quyền sử dụng đất tại dự án trên để phía Công ty D&T bỏ vốn xây dựng biệt thự, giá trị tương đương với lợi thế địa điểm dự án.

 

Với dự án này, ngày 10-12-2007, Công ty D&T đã ký hợp đồng tín dụng (số 215/HĐTD-GPB/07) với NH TMCP Dầu khí toàn cầu (GP Bank) để vay hơn 140 tỷ đồng. Với tài sản thế chấp chính là lô đất để triển khai dự án, GP Bank, Công ty Bảo Sơn, Công ty D&T đã ký cam kết 3 bên thống nhất chi tiết về tài sản bảo đảm và các nội dung thế chấp khác. Tuy nhiên, sau khi làm các thủ tục thế chấp vay tiền NH, từ tháng 1-2008, Công ty D&T đã chia lô khu đất trên (diện tích 130m2/lô), để bán cho 47 hộ dân. Căn cứ trên nội dung hợp đồng mua bán giữa Công ty D&T và người mua, giá trị mỗi lô đất được làm tròn là 2,8 tỷ đồng (chưa kể nhà xây thô), bên mua thanh toán trước 2,6 tỷ đồng, tương đương 90% giá trị. Công ty D&T sẽ xây thô và bàn giao cho người mua vào tháng 12-2008.

 

Do không thực hiện nghĩa vụ thanh toán với NH, tháng 12-2008, GP Bank ra thông báo chuyển quyền thụ hưởng lô đất trên. Theo đó, 47 căn biệt thự,  nhà vườn trên diện tích đất 6.142m2, hình thành trong dự án "Đầu tư xây dựng khu biệt thự kinh doanh" tại xã An Khánh là tài sản bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ vay của Công ty D&T... Và kể từ thời điểm ra thông báo (tháng 12-2008), GP Bank chính thức thay thế Công ty D&T thực hiện quyền và nghĩa vụ hợp pháp đối với 47 biệt thự trên. Đến lúc này, các hộ dân mới tá hỏa khi biết mình đã bị Công ty D&T "làm xiếc", bỏ tiền ra mua đất đã bị NH siết nợ. Hậu quả, thay vì nhận nhà như cam kết, họ đứng trước nguy cơ mất trắng số tiền lớn đã nộp cho D&T.

 

Ai chịu trách nhiệm?

 

Trao đổi với chúng tôi, Tiến sỹ - Luật sư Trần Đình Triển, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài thương mại Hà Nội phân tích, có nhiều điểm bất thường trong thương vụ hợp tác giữa Công ty Bảo Sơn với Công ty D&T và giữa Công ty D&T với GP Bank. Thứ nhất, trong hợp đồng hợp tác giữa Công ty Bảo Sơn và Công ty D&T, Công ty Bảo Sơn cho phép Công ty D&T được quyền bán các lô đất xây dựng biệt thự cho dân. Nhưng sau đó ít ngày Công ty Bảo Sơn lại ký cam kết 3 bên cùng D&T và GP Bank để GP Bank đầu tư vào dự án này với tài sản bảo đảm là chính lô đất Bảo Sơn được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cho phép sử dụng. Thứ hai, căn cứ Quyết định số 789/QĐ-UBND (ngày 11-5-2007) của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cho phép Công ty Bảo Sơn thực hiện dự án với quy mô sử dụng đất là 144.369m2, trong đó đất xây biệt thự là 81.864m2... thì hợp đồng thế chấp tài sản giữa GP Bank và Công ty D&T là tài sản đã có chứ không thể gọi là tài sản hình thành trong tương lai. Thứ ba, căn cứ thể lệ tín dụng của NH Nhà nước và các quy định khác, các bên phải ký hợp đồng công chứng, đăng ký giao dịch bảo đảm, từ đó thông tin giao dịch tín dụng được đưa công khai trên mạng, người dân có thể giám sát và biết sự việc. Nếu thực hiện đúng như vậy sẽ không có chuyện Công ty D&T bán cho người dân lô đất đã được thế chấp NH. Điểm bất thường thứ tư là trong hợp đồng thế chấp tài sản, NH lại cho phép bên vay trực tiếp được bán tài sản thế chấp để trả nợ NH. Vì vậy, cũng theo LS Trần Đình Triển, tranh chấp xung quanh lô đất xây dựng biệt thự trên cần được xem xét cả 4 bên gồm: Công ty Bảo Sơn, Công ty D&T, GP Bank và 47 hộ dân.

 

Được biết, đầu tháng 1-2009, Công ty D&T đã họp với các hộ dân và cam kết thực hiện giải chấp với NH trước ngày 20-2; thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, đồng thời ký phụ lục ấn định ngày giao nhà với khách hàng. Tuy nhiên, đến nay, phía khách hàng vẫn chưa nhận được bằng chứng khẳng định việc giải chấp với NH. Theo ước tính của chúng tôi, bằng thương vụ vừa thế chấp vay NH, vừa bán đất cho người dân, Công ty D&T thu về ước tính hơn 262 tỷ đồng. Số tiền này đã được sử dụng như thế nào, rất cần được cơ quan chức năng làm rõ.

 

Theo Hà Nội Mới

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang