Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự án chậm tiến độ, khách hàng yêu cầu Thiên An bồi thường

03/07/2012 10:44 

Trước việc Công ty Cổ phần sinh thái và đầu tư Thiên An không thực hiện đúng cam kết theo hợp đồng đã ký kết, đơn vị này đứng trước nguy cơ phải bồi thường tiền tỷ cho khách hàng tại Dự án Archi Tản Viên.

Dự án chậm tiến độ, khách hàng yêu cầu Thiên An bồi thường | ảnh 1
Dự án Archi Tản Viên hiện chưa có đèn điện hạ tầng theo quy định

Theo hợp đồng dịch vụ số 11/2010/HDDV-TV ngày 5/5/2010 về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thi công xây dựng công trình (Hợp đồng) giữa bà Nguyễn Thị Mai Phương và Công ty Cổ phần Archi Tản Viên (nay đổi tên là Công ty Cổ phần sinh thái và đầu tư Thiên An – gọi tắt là Công ty Thiên An) thì Công ty có nghĩa vụ thực hiện các thủ tục cần thiết để bà Phương được quyền sở hữu, sử dụng hợp pháp diện tích đất và nhà biệt thự tại lô đất BT03-M01, thôn Bơn, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, Hà Nội và tiến hành triển khai thi công xây dựng biệt thự trên lô đất này.

Tuy nhiên, mặc dù bà Phương đã thanh toán cho Công ty Thiên An khoản tiền dịch vụ  3.772.500.000 đồng để thực hiện các công việc nói trên, nhưng Công ty vẫn trì trệ trong việc thực hiện nghĩa vụ thi công xây dựng của mình.

Cụ thể, cho đến thời điểm hiện tại, Công ty Thiên An mới hoàn thiện xong phần thô nhà theo đúng tiến độ (20/11/2010). Các hạng mục khác chưa hoàn thiện là: nội thất, sân vườn, thủ tục pháp lý, đường ô tô rải nhựa và hệ thống cung cấp điện, nước...

Việc làm trên của Công ty Thiên An đã vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận của Công ty Thiên An và bà Phương tại Khoản 5.2 Điều 5 Hợp đồng:

“Bên B cam kết với Bên A về tiến độ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thi công xây dựng biệt thự và hoàn thành thủ tục pháp lý theo tiến độ như sau: Hoàn thiện phần thô nhà 20/11/2010; Hoàn thiện nội thất nhà 05/03/2011; Hoàn thiện sân vườn và bàn giao tổng thể 05/04/2011; Hoàn thiện thủ tục pháp lý 05/10/201”.

Dự án chậm tiến độ, khách hàng yêu cầu Thiên An bồi thường | ảnh 2
Nhiều hạng mục dịch vụ của Dự án Archi Tản Viên chưa được thực hiện

Mặc dù bà Phương đã nhiều lần nhắc nhở và yêu cầu Công ty Thiên An về việc đẩy nhanh tiến độ thi công nhưng đơn vị này đã không để ý đến những nhắc nhở và yêu cầu này của bà Phương cũng như không có các hành động thích đáng để cải thiện tình trạng trên.

Với tinh thần thiện chí và mong muốn tiếp tục được thực hiện Hợp đồng, thay mặt bà Phương, Công ty Luật đã có buổi gặp gỡ trao đổi với Quý Công ty bàn về vấn đề thanh toán tiền lãi theo công văn số 070502/2012/HB ngày 4/5/2012 của Công ty Luật và bàn hướng giải quyết tiếp theo cho vụ việc.

Tuy nhiên, đi ngược lại mong muốn hết sức chính đáng của bà Phương, Công ty Thiên An đã từ chối mọi yêu cầu thanh toán tiền lãi do chậm thực hiện nghĩa vụ thi công và hoàn thành các thủ tục giấy tờ bằng cách im lặng và không có văn bản trả lời bà Phương cũng như Công ty Luật.

Từ những lý do trên, bà Nguyễn Thị Mai Phương quyết định chấm dứt Hợp đồng với Công ty Thiên An kể từ ngày 1/6/2012 theo quy định tại Khoản 6.4 Điều 6 Hợp đồng:

“Trường hợp bên B hoàn thành các cam kết của hợp đồng này chậm quá 60 ngày so với thời hạn, bên A có quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng và bên B phải trả lại cho bên A toàn bộ số tiền Bên A đã nộp, đồng thời Bên B phải trả cho Bên A tiền phạt vi phạm Hợp đồng với mức bằng 20% tổng giá trị hợp đồng”.

Căn cứ vào quy định nói trên và căn cứ vào quy định tại Khoản 6.3 Điều 6 Hợp đồng:

“Trường hợp bên B chậm bàn giao giấy tờ, tài liệu, tài sản, tiến độ thi công cho bên A trong từng giai đoạn theo Khoản 5.2 Điều 5 Hợp đồng này thì bên B phải thanh toán cho bên A khoản tiền lãi suất bằng 2%/tháng đối với tổng số tiền mà bên A đã thanh toán cho bên B tương ứng với thời gian bên B chậm thực hiện nghĩa vụ thi công, hoàn thành thủ tục giấy tờ của mình”.

Đồng thời bà Nguyễn Thị Mai Phương đề nghị Công ty Thiên An hoàn trả lại cho bà Phương toàn bộ số tiền mà bà Phương đã nộp là: 3.772.500.000đ; thanh toán cho bà Phương khoản tiền phạt vi phạm Hợp đồng là: 1.006.000.000đ (tương đương với 20% tổng giá trị Hợp đồng); thanh toán cho bà Phương tiền lãi suất do chậm thực hiện nghĩa vụ thi công là: 1.138.283.000đ. Như vậy, tổng số tiền mà Công ty Thiên An phải thanh toán cho bà Phương là: 5.916.783.000đ.

Ngày 2/7, trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Hồng Bách, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự cho biết: Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, hiện bà Nguyễn Thị Mai Phương đang làm thủ tục khởi kiện Công ty Thiên An ra tòa án để được pháp luật bảo vệ.

(Theo Dantri)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang