Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự án đất dịch vụ và giãn cư tại Hà Đông: Chính quyền cố ý làm trái (kỳ 1)

13/09/2012 11:25

Mới đây, phường Hà Cầu, quận Hà Đông (HN) tổ chức treo phơi danh sách các hộ được giao đất tại Dự án đất dịch vụ và giãn cư Cầu Đơ. Tuy nhiên, ở danh sách này, những diện tích khai tăng đất nông nghiệp lại được chuyển sang cộng vào đất 5% của các hộ.

Đây là hành vi man trá, “nhập nhèm đánh lận con đen”, nhằm qua mắt các cơ quan quản lí cấp trên và đánh lừa dư luận…

Kì I: Khai khống đất nông nghiệp bị thu hồi,dùng bản đồ giả để dư ra hàng nghìn m2 đất...

Tóm tắt diễn biến vụ việc

Từ ngày 9-4-2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ban hành Quyết định (QĐ) số 835/QĐ-UBND, thu hồi 90.466,4m2 đất của HTXNN Cầu Đơ, phường Hà Cầu, TP Hà Đông (cũ), tạm giao cho UBND TP Hà Đông thực hiện bồi thường, hỗ trợ và GPMB; lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu đất, giao đất dịch vụ cho các hộ bị thu hồi đất nông nghiệp, theo Nghị định 17/2006/NĐ-CP và Nghị định 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ. Ngày 11-7-2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ban hành QĐ số 2304/QĐ-UBND, chính thức giao diện tích đất trên cho UBND TP Hà Đông thực hiện dự án.

Thay vì lập quy hoạch trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, tiến hành các bước thu hồi đất, xây dựng hạ tầng kĩ thuật và giao đất theo trình tự, thủ tục đúng quy định của pháp luật, thì quận Hà Đông lại ban hành QĐ số 3407/QĐ-UBND ngày 31-12-2008, phê duyệt danh sách 615 hộ được giao đất dịch vụ, đất ở thuộc khu Cầu Đơ, phường Hà Cầu, dựa vào Tờ trình số 55/TTr-UBND ngày 30-12-2008 của UBND phường Hà Cầu. Ngày 15-4-2009, UBND quận Hà Đông có Thông báo số 74/TB-UBND, giao cho UBND phường Hà Cầu chủ trì, phối hợp cùng Phòng Tài chính - Kế hoạch, Kho bạc Nhà nước Hà Đông tổ chức thu tiền đất dịch vụ, đất ở tạm tính khi giao đất cho các hộ dân ở HTXNN Cầu Đơ… Ngày 14-5-2010, UBND phường Hà Cầu có QĐ số 91/QĐ-UBND ban hành Quy chế bốc thăm thửa đất cho các hộ thuộc HTXNN Cầu Đơ và tiến hành tổ chức bốc thăm vào ngày 7-6-2010.

Mọi việc được phường và quận làm rất cấp tập, thậm chí còn ngược quy trình, phê duyệt danh sách trước khi bốc thăm chọn thửa. Đặc biệt, thiếu hẳn các quyết định phê duyệt dự án và duyệt quy hoạch của cấp có thẩm quyền. Thời điểm này, tỉnh Hà Tây (cũ) mới sáp nhập về Hà Nội (từ ngày 1-8-2008), nên các cấp chính quyền quận Hà Đông cấp tập thực hiện dự án, trong khi không trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt quy hoạch, chắc chắn có khuất tất.

Hành vi “Cố ý làm trái...” là rất rõ

Lợi dụng “đục nước béo cò”, một số cán bộ của HTXNN Cầu Đơ và UBND phường Hà Cầu tự lập ra Ban Tư vấn đất, tự ý nâng khống diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi của hơn 100 hộ dân lên 20.000m2, trong đó có 34 hộ vừa được nâng khống diện tích, vừa được gắn thêm diện tích đất công; đưa vào danh sách những hộ không có thật; thay tên, họ chủ hộ, đưa vào danh sách cả người đã chết; tự ý xây dựng tiêu chuẩn xét giao đất của HTXNN Cầu Đơ... Họ cùng nhau tự vẽ ba tấm bản đồ giả: “Điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu dân cư mới (khu Sậy) của HTXNN Cầu Đơ”; “Quy hoạch chi tiết khu dân cư mới HTX Cầu Đơ, phường Hà Cầu” và “Điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu dân cư mới (khu Bồ Hỏa), HTXNN Cầu Đơ”, rồi đóng dấu treo của UBND phường Hà Cầu, kẹp vào hồ sơ bốc thăm phát cho các hộ dân. Bà Mai tố cáo cả ba tấm bản đồ đều không đóng dấu của các cơ quan chuyên môn, dấu phê duyệt của cấp có thẩm quyền, đơn vị đo vẽ là Cty CP Tư vấn xây dựng Hà Tây cũng không có chữ kí và đóng dấu xác nhận. Bản đồ quy hoạch không có quyết định phê duyệt của cấp có thẩm quyền là UBND thành phố Hà Nội, đương nhiên không có giá trị pháp lí, nên việc bà Mai cho rằng bản đồ giả là có cơ sở.

Dự án đất dịch vụ và giãn cư tại Hà Đông: Chính quyền cố ý làm trái (kỳ 1) | ảnh 1
Đất nông nghiệp thu hồi để hoang hóa từ năm 2008 đến nay, do không triển khai được dự án.

Tổng hợp số liệu diện tích tại ba tấm bản đồ quy hoạch giả cho thấy: Diện tích vượt so với ghi trong QĐ số 2304/QĐ-UBND ngày 11-7-2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) là 3.266,79m2. Trong đó có 103 lô diện tích từ 94m2 trở lên, trong khi dân cả ba đội sản xuất chỉ được nhận 94 quyết định có diện tích này, dư ra gần chục lô đất, với gần 1.000m2. Đối chiếu các lô, thửa trong bản đồ với diện tích trên thực địa, dư ra hơn 3.000m2, không nằm trong danh sách các hộ được duyệt. Vậy số đất thừa này cấp cho ai? Đáng chú ý, trong danh sách xét duyệt giao đất có nhiều hộ là cán bộ và người nhà cán bộ HTXNN Cầu Đơ. Riêng ông Vũ Dương Tân, Chủ nhiệm, kiêm Phó Chủ nhiệm HTXNN Cầu Đơ có bố mẹ, em trai, em gái được nâng khống diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi tới gần 300m2, để nhận đất ở và đất dịch vụ trái quy định.

Rõ ràng, lãnh đạo HTXNN Cầu Đơ và UBND phường Hà Cầu đã cố ý làm trái các quy định của pháp luật về lập dự án, phê duyệt dự án và quy hoạch; quy định về trình tự, thủ tục thu hồi đất và giao đất. Hành vi sử dụng bản đồ giả đưa vào hồ sơ bốc thăm phát cho các hộ dân, tự ý giao đất trái với quy định tại Nghị định 17/2006/NĐ-CP, Nghị định 84/2007/ NĐ-CP của Chính phủ và QĐ 1098/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Tây (cũ), quy định hạn mức giao đất dịch vụ bằng 10% diện tích đất bị thu hồi nhưng tối đa không quá 50m2/hộ. Hành vi cố ý làm trái nói trên gây lãng phí tài nguyên đất (đất nông nghiệp đã thu hồi nhưng để hoang suốt từ năm 2008 đến nay); các gia đình, cá nhân đã nộp tiền nhưng đến nay vẫn chưa được nhận đất để ổn định cuộc sống, trong khi tư liệu sản xuất của họ là đất nông nghiệp đã bị thu hồi…

(Còn nữa)

(Theo Công luận)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn