Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự án đường Vành đai III, cầu Thanh Trì chậm tiến độ: Quyết tâm của ngành Giao thông vận tải

27/08/2008 10:55 

Trước việc triển khai chậm trễ ở dự án đường Vành đai III và cầu Thanh Trì, lãnh đạo ngành giao thông vận tải (GTVT) đã không ít lần có những chuyến đi thực tế và nhiều cuộc họp được tổ chức, nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án và đích thân Bộ trưởng Bộ GTVT đã chủ trì cuộc họp kiểm điểm tiến độ dự án trên và đã có những chỉ đạo sát sao, với những nhiệm vụ cụ thể được đưa ra để các đơn vị trong ngành triển khai gấp.

Dự án đường Vành đai III, cầu Thanh Trì chậm tiến độ: Quyết tâm của ngành Giao thông vận tải
 

Trục đô thị của Thủ đô mới

 

Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng cho biết: Hiện nay, Thủ đô Hà Nội đã được mở rộng. Cùng với việc quy hoạch lại Thủ đô, quy hoạch giao thông cần phải được nghiên cứu toàn diện, đồng bộ, thậm chí cần phải đi trước một bước. Với quy hoạch thủ đô mới, đường vành đai 3 và cầu Thanh Trì sẽ trở thành trục đô thị lớn có tầm quan trọng đối với việc phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô mới, nhất là trong thời điểm chuẩn bị kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. 

 

Chia sẻ với các đơn vị thi công các khó khăn trong thời điểm hiện tại về tình hình biến động giá, về việc huy động vốn để thi công từ Ngân hàng, việc chậm trong công tác GPMB, Chính phủ và các Bộ ngành liên quan đã có nhiều văn bản, hướng dẫn nhằm tháo gỡ vấn đề này. Bộ GTVT cũng đã có các văn bản chỉ đạo cụ thể. Yêu cầu các đơn vị khẩn trương nghiên cứu áp dụng để xử lý, giải quyết sớm. Trong quá trình thực hiện, những vướng mắc hoặc đề xuất cần tiếp tục giải quyết, Bộ GTVT sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ ngành liên quan để tháo gỡ. 

 

Đây là giai đoạn cuối thực hiện các dự án chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, Bộ trưởng yêu cầu Ban QLDA Thăng Long, nhà thầu và các đơn vị liên quan phải xác định quyết tâm tập trung năng lực, tổ chức hợp lý nhằm hoàn thành dứt điểm các dự án theo các mốc thời gian cụ thể. 

 

Các đơn vị liên quan phải làm quyết liệt

 

Để hoàn thành dự án đúng tiến độ, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị tiếp tục quán triệt để thực hiện giải quyết tồn tại, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Gói thầu số 3 - Dự án cầu Thanh Trì. Tổng giám đốc Ban QLDA, Tổng giám đốc các Tổng công ty XDCTGT 1, 4, 8, Thăng Long cần phải có sự chỉ đạo sâu sát, cụ thể đối với quá trình thực hiện dự án, phải tổ chức điều hành dự án khoa học, hiệu quả, tránh tình trạng bê trễ, đình trệ trên công trường thi công. Các nhà thầu cần đặc biệt chú ý về vấn đề đảm bảo an toàn giao thông thông suốt trên tuyến cũng như vệ sinh môi trường trong quá trình thi công. Lưu ý những vị trí chờ lún, cần cắm biển báo công khai thông tin. 

 

Ban QLDA Thăng Long kiểm tra, rà soát tình hình thực hiện dự án của các nhà thầu, chỉ đạo đôn đốc quyết liệt, yêu cầu tiến độ cụ thể, có biện pháp xử lý giải quyết kịp thời, dứt điểm các tồn tại, vướng mắc của Nhà thầu. Báo cáo Bộ từng tháng để theo dõi, chỉ đạo. Trên cơ sở các văn bản, thông tư hướng dẫn theo quy định hiện hành, văn bản 5650/BGTVT-CGĐ ngày 31/7/2008, khẩn trương xem xét, giải quyết ngay việc tạm thanh toán điều chỉnh giá và tạm ứng vốn, phù hợp với khối lượng các hạng mục thi công, đồng thời có biện pháp quản lý, giám sát chặt chẽ đảm bảo nhà thầu sử dụng nguồn vốn đúng cho dự án. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND TP Hà Nội, làm việc cụ thể với các cơ quan liên quan của Thành phố để giải quyết dứt điểm công tác GPMB, bàn giao phần mặt bằng còn lại để đảm bảo mục tiêu tiến độ đã đề ra. 

 

Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng chỉ đạo: Đối với các vị trí không vướng mặt bằng, hoàn thành cơ bản trước 30/9/2008, hoàn thiện và bàn giao trước 31/12/2008; Đối với các vị trí khác, hoàn thành cơ bản trước 31/12/2008, hoàn thiện bàn giao sau 02 tháng. Riêng dự án xây dựng cầu Thanh Trì, gói thầu số 2 hoàn thiện trước 30/9/2008, gói thầu số 3 đoạn từ cầu Thanh Trì đến cầu Tam Trinh: Đường gom hai bên cơ bản hoàn thành và thông xe trước ngày 30/9/2008; đường chính tuyến cơ bản hoàn thành và thông xe trước ngày 30/11/2008.  Đoạn từ cầu Tam Trinh đến cầu cạn Pháp Vân: đường gom bên trái cơ bản hoàn thành và thông xe trước ngày 30/9/2008; đường gom bên phải cơ bản hoàn thành và thông xe trước ngày 31/12/2008; đường chính tuyến hoàn thành trước ngày 30/6/2009; Nút Pháp Vân xong trước 30/9/2008.

Theo KTDT

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang