Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự án EurolandTSQ: Thêm 12 tầng khi chưa đủ điều kiện khởi công

19/08/2011 13:23 

Mới đây cơ quan chức năng phát hiện dự án chung cư cao cấp làng Việt kiều châu Âu (Euroland) xây thêm 12 tầng khi chưa đủ điều kiện khởi công. Điều này đang khiến nhiều khách hàng trót mua căn hộ tại dự án này lo lắng.

Dự án EurolandTSQ: Thêm 12 tầng khi chưa đủ điều kiện khởi công | ảnh 1
Dự án chung cư Euroland xây thêm 12 tầng khi chưa hoàn thành thủ tục pháp lý Ảnh: Hải Đăng.

“Khi ký hợp đồng mua căn hộ tại dự án này, chúng tôi thực sự tin lời chủ đầu tư hứa hẹn. Sau hơn 2 năm thi công, công trình đã xây xong phần thô, nhưng hiện chúng tôi rất lo lắng liệu căn hộ mình đã mua có được cấp quyền sở hữu khi mà chủ đầu tư xây thêm 12 tầng và bán hết khi chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý” - Chị Thảo, một khách hàng mua căn hộ nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 28-4-2006, UBND tỉnh Hà Tây trước đây, đã có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết khu đô thị Mỗ Lao tỷ lệ 1/500. Trong đó, lô đất CT-01 có diện tích 8.238m2 được phê duyệt nhà ở 17 tầng; mật độ xây dựng là 35%; tổng diện tích sàn khoảng 31 nghìn m2. Sau đó, UBND tỉnh đã ký hợp đồng về việc thuê đất của dự án Trung tâm tài chính thương mại và các công trình phụ trợ trong khu đô thị Mỗ Lao với Cty TSQ Việt Nam.

Tuy nhiên, ngày 11-1-2008, Cty TSQ Việt Nam lại có văn bản xin điều chỉnh lô đất CT-01, với đề nghị tăng chiều cao công trình lên 29 tầng; mật độ xây dựng lên 45%. Ngày 10-3-2008, UBND tỉnh Hà Tây cũ đã có văn bản chấp thuận với đề nghị của Sở Xây dựng trong đó nêu rõ: “Giao Cty TSQ Việt Nam phối hợp ban quản lý KĐT Mỗ Lao hoàn chỉnh hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500; Đồng thời giao Sở Tài chính xác định nghĩa vụ tài chính, bổ sung (phần nâng tầng cao-PV) báo cáo tỉnh xem xét giải quyết.

Tiền trảm - hậu tấu

Các văn bản trên đã yêu cầu rõ ràng, thế nhưng năm 2009 Cty TSQ Việt Nam đã tiến hành xây dựng khu chung cư 29 tầng+2 tầng hầm và ký hợp đồng bán hàng trăm căn hộ. “Cty này khởi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện: Xây nâng cao thêm 12 tầng khi chưa có quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500; Chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước đối với diện tích sàn 12 tầng nâng thêm. Chúng tôi sẽ có kiến nghị với UBND TP để có hướng xử lý dứt điểm vi phạm của họ” - Đại diện Thanh tra Sở Xây dựng nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Trưởng Ban quản lý dự án KĐT Mỗ Lao cho biết: “Khu đô thị Mỗ Lao được giao cho nhiều nhà đầu tư thứ phát thực hiện các dự án. Về nguyên tắc buộc phải cập nhật các điều chỉnh cục bộ vào hồ sơ quy hoạch để thực hiện, để quản lý. Đúng là quyết định quy hoạch chi tiết 1/500 là cơ sở pháp lý quan trọng nhất, nhưng phải nói nhiều chính sách của hai địa phương trước đây có vênh nhau”.

Còn theo Phòng đăng ký nhà đất (Sở TNMT), về nguyên tắc khi hoàn công, khi xem xét để cấp giấy chứng nhận nhà ở cho các hộ dân chủ đầu tư buộc phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

(Theo TPO)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang