Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự án KĐT mới Nam ga Hạ Long: Thúc đẩy... cỗ xe “rùa”!

15/07/2008 10:04 

Hơn 6 năm nay, Dự án khu đô thị mới Nam ga Hạ Long (Quảng Ninh) đã trải qua 3 lần điều chỉnh thu nhỏ quy hoạch, 3 lần điều chỉnh đơn giá đền bù. Đến nay, chỉ còn 6 tháng nữa là... hết hạn thi công, nhưng hiện dự án vẫn đang phải triển khai theo kiểu "xôi đỗ", bởi ách tắc trong khâu... đền bù Giải phóng mặt bằng!

Việc này khiến nhà đầu tư như ngồi trên lửa, người dân thì khốn đốn vô cùng, còn chính quyền địa phương loay hoay tìm cách gỡ...

Người dân kêu khổ!

Dự án khu đô thị mới Nam ga Hạ Long được triển khai từ tháng 5/2002, có diện tích ban đầu 63 ha, tổng vốn đầu tư 330 tỷ VND, do Tổng Cty Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Licogi làm chủ đầu tư. Vùng ruộng trũng của 3 phường Hà Khẩu, Giếng Đáy và Hùng Thắng (TP Hạ Long) xưa kia nằm heo hút trong một thung lũng phía Tây TP. Nhiều hộ dân từ các vùng quê xa và lân cận ra đây lập nghiệp, họ sống bằng cấy trồng lúa, bắt cá và chăn nuôi...

Từ khi có con đường 18A chạy qua, quá trình đô thị hoá diễn ra, thì giá đất ở đây ..."có giá" hơn! Có một điều bất cập là nhiều người ở địa phương khác đến mua bán đất lòng vòng, phân lô xẻ thửa tự phát, nhưng chính quyền sở tại hoặc không kiểm soát nổi, hoặc làm ngơ...!

Quảng Ninh phê duyệt quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Nam ga Hạ Long là rất phù hợp với thực tế. Những tưởng, dự án sớm được triển khai, sẽ mang lại cho người dân sở tại một cuộc sống mới trong khu đô thị khang trang. Nhưng, từ năm 2005 đến nay, người dân trong khu vực dự án luôn sống trong trạng thái thắc thỏm chờ đợi, lo âu...

Len lỏi giữa những khu nhà "ổ chuột", chúng tôi nhìn thấy một ngôi nhà mới xây khá khang trang hiện đại. Đó là nhà bà Vũ Thị Lâm (tổ 15/khu 4B/ P Hùng Thắng). Bà Lâm bức xúc: "Chúng tôi rất ủng hộ tỉnh xây dựng khu đô thị mới. Nhưng cần phải có chính sách đền bù Giải phóng mặt bằng thấu tình đạt lý, để người dân đỡ thiệt thòi. Đồng thời, phải triển khai dự án đúng tiến độ, tránh tình trạng quy hoạch "treo", đẩy người dân vào hoàn cảnh sống trong nhà tạm, nhà nát, vừa nguy hiểm đến tính mạng, vừa xấu cảnh quan đô thị. Không thể chờ đợi thêm được nữa, mặc dù chính quyền không cho phép, chúng tôi buộc phải xây căn nhà mới thay vì nhà cũ đã quá nát".

Ông Vũ Minh Thành - thương binh (chồng bà Lâm) cho biết thêm: "Các dự án tại đây đều san lấp dang dở. Do vậy, khu nhà ở của dân xảy ra tình trạng ngập lụt, mỗi khi có mưa to, có chỗ ngập lụt đến... nửa mét! Vì vậy, chúng tôi rất mong dự án sớm hoàn thiện đồng bộ với hệ thống thoát nước được xây dựng phù hợp." Trong khi đó, vợ chồng ông Thành vẫn quan niệm: Đền là phải bằng, bù là phải hơn. Và, đã ít nhất một lần, bà Lâm cầm... hung khí đuổi (!) khi thấy có người cưỡng chế đo đạc khu nhà bà.

Nhà đầu tư ngồi trên... lửa!

Giữa mùa nắng, căn phòng nhỏ hẹp của ông Hà Văn Đến - GĐ Cty Licogi tại Quảng Ninh như nóng hơn. Trong trạng thái bồn chồn bất an, ông Đến đang lo một "mớ bòng bong" công việc: Nào là soạn thảo công văn xin gia hạn tiến độ thi công dự án. Bởi vì, đã hơn 6 năm nay, việc Giải phóng mặt bằng vẫn ì ạch, khối công việc của dự án đang nằm chờ mà chỉ còn 6 tháng nữa là hết hạn thi công.

Nào là biết bao giờ mới thu hồi được số tiền đã bỏ ra hơn 50 tỷ VND (tiền doanh nghiệp đã chi trả bồi thường cho dân để Giải phóng mặt bằng một phần), trong khi đồng tiền rớt giá từng ngày. Số tiền này nếu doanh nghiệp đầu tư vào dự án có hiệu quả thì có thể lãi ròng đến... hàng trăm triệu đồng. Nào là... phải lo thế nào về số tiền hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho hoạt động cầm chừng của Ban quản lý dự án.

Trong khi, ngân hàng đang hạn chế cho vay tiền để kinh doanh bất động sản, lãi suất cứ cao dần... Hàng ngày, lác đác có đơn thư khiếu kiện của người dân, khiến Cty lại phải lập "Ban" để vào cuộc giải quyết... Ông Đến cho rằng: "Xưa nay việc đền bù Giải phóng mặt bằng là việc khó, nhưng không phải không làm được. Là nhà đầu tư, chúng tôi sẵn sàng và có nghĩa vụ thực hiện mọi chính sách với người dân trong diện Giải phóng mặt bằng khi đã được các cơ quan chức năng thực hiện các khâu đúng pháp luật. Để công tác Giải phóng mặt bằng được mau lẹ không thể cứ ngồi chờ người dân tự giác chấp hành”.

Được biết, đã không ít lần UBND tỉnh Quảng Ninh cùng các cấp chính quyền và các Ban của TP Hạ Long họp bàn, điều chỉnh... để dự án Nam ga Hạ Long có thể hoàn thành sớm hơn. Nhưng đấy là việc... họp, còn thực tế thì khác. Cũng trong dự án này, tỉnh đã cắt lại 8 ha để làm khu tái định cư cho một dự án khác, hiện nay cùng chung "số phận" nằm "đắp chiếu" vì... chưa Giải phóng mặt bằng được (!).

Trách nhiệm thuộc về chính quyền!

Nhiều nhà đầu tư cho rằng: Họ chỉ nhận "đất sạch" từ chính quyền để thực hiện đầu tư, chứ không phải "lăn xả" vào việc Giải phóng mặt bằng để "đối đầu" với dân. Trên thực tế, nhà đầu tư phải "chạy đôn, chạy đáo" cầu khẩn các cơ quan chức năng để sớm có mặt bằng thực hiện dự án. Và kết cục là: có nơi người dân chửi bới, coi họ như kẻ thù...

Mặt khác việc cưỡng chế kiểm đếm, Giải phóng mặt bằng là một việc rất khó, dễ xảy ra nhiều hệ luỵ. Trong khi luật và các văn bản sau luật còn nhiều điểm bất cập, thì đây đúng là "quả bóng trách nhiệm" không ai muốn ở chân mình. Không ai khác, Giải phóng mặt bằng phải thuộc về các cấp chính quyền nơi có dự án đầu tư.

Vì còn quá nhiều dự án ách tắc trong khâu Giải phóng mặt bằng tại tỉnh Quảng Ninh, mới đây ông Vũ Đức Đam - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trương thành lập Ban chỉ đạo Giải phóng mặt bằng của tỉnh. Ban này sẽ đẩy mạnh công tác đền bù Giải phóng mặt bằng. Được biết, Ban này sẽ do một phó chủ tịch tỉnh đảm nhiệm chức Trưởng Ban.

Đây là quyết sách mới, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, thu hút nhiều hơn nữa đầu tư vào Quảng Ninh. Quyết sách này sẽ cải tạo toàn diện... cỗ xe "rùa" trong Giải phóng mặt bằng trước đây mà không thể chấp nhận được nữa. Cùng với đó, tỉnh sẽ cương quyết thu hồi các dự án không đủ năng lực đầu tư, đầu tư kém hiệu quả. Đặc biệt là dự án có dấu hiệu... "ôm đất"! Lành mạnh hoá trong công tác đầu tư, mang lại niềm tin cho nhân dân và doanh nghiệp - đó là mục tiêu của Quảng Ninh đặt ra.

Ông Hà Văn Đến - GĐ Cty Licogi tại Quảng Ninh: Đề nghị các cấp chính quyền địa phương cần phải cương quyết hơn, triệt để hơn trong công tác bồi thường Giải phóng mặt bằng, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn khách quan cùng doanh nghiệp để dự án được thi công đúng tiến độ".


Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Tin nhiều người đọc

 

Hàng loạt "ông lớn" đổ bộ thị trường bất động sản Long An (08:00 04/12/2019)

10 năm tới, 4 huyện ở TP.HCM có thể lên quận (10:03 02/12/2019)

Toàn cảnh về Condotel dưới góc nhìn Kế toán, Tài chính, Luật (17:00 02/12/2019)

BĐS năm 2020: Cơ hội cho nhà đầu tư vốn mỏng nằm ở vùng ven (14:16 05/12/2019)

TP.HCM sẽ thanh tra toàn diện về quản lý đất đai ở huyện Bình Chánh (10:01 03/12/2019)

Tin tức bất động sản nổi bật tuần từ 23/11 đến 30/11/2019 (08:32 03/12/2019)

Tin mới nhất

 

4 huyện sẽ lên quận, bất động sản Hà Nội có dậy sóng? (10:40 07/12/2019)

Có cần đánh đổi cả tuổi trẻ chỉ để sở hữu một ngôi nhà? (09:49 07/12/2019)

Công nghệ sẽ quyết định sự thành – bại trong kinh doanh BĐS (08:53 07/12/2019)

Dưới 1,5 tỷ có thể mua được những loại hình nhà đất nào? (08:22 07/12/2019)

Lợi thế nổi bật của dự án Khu thương mại Đại Phát (08:00 07/12/2019)

Vsip ra mắt dự án nhà ở mới tại Bình Dương (08:00 07/12/2019)

Tin cũ hơn

 

Thêm 7 dự án đầu tư vào Chân Mây-Lăng Cô (09:55 15/07/2008)

Brunei nhận giấy phép đầu tư 4,3 tỷ USD vào Phú Yên (09:54 15/07/2008)

Vi phạm trong xây dựng có thể bị phạt 500 triệu đồng (09:53 15/07/2008)

Nhiều quy định trong xây dựng còn bất cập (09:50 15/07/2008)

Quận cấp phép xây cao ốc là sai thẩm quyền: Tại sao nhà đầu tư vẫn thích quận? (09:48 15/07/2008)

Dự án khu làng nghề ở Trung An - Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi: Không được phân lô làm nhà ở (09:45 15/07/2008)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang