Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự án KĐT mới Thủ Thiêm: Thêm 422 tỉ đồng hỗ trợ tái định cư

24/06/2010 08:39

Trên cơ sở chấp thuận của Hội đồng Thẩm định bồi thường TPHCM, chủ tịch UBND quận 2 vừa ký duyệt đơn giá chuyển nhượng thực tế bình quân các khu chung cư, nền đất đã bố trí tái định cư (TĐC) thuộc dự án khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Cùng với đơn giá này, quận 2 đã công bố mức giá hỗ trợ chênh lệch vị trí TĐC theo Quyết định 06 của UBND TP tại 5 khu TĐC để chi trả tiền hỗ trợ người dân.
 
1.472 hồ sơ được nhận tiền hỗ trợ
 
Theo ông Hứa Ngọc Thảo, Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) quận 2, năm khu TĐC được hỗ trợ chênh lệch vị trí gồm: chung cư 5 tầng khu 6,4 ha phường Thạnh Mỹ Lợi; nền đất khu I-143 ha Thạnh Mỹ Lợi; nền đất khu 50 ha Cát Lái; chung cư thuộc khu đô thị An Phú-An Khánh và chung cư An Phúc-An Lộc (B27).
 
Hai khu TĐC là cao ốc Lương Định Của và An Cư, dù cũng là nơi bố trí TĐC cho dự án KĐTM Thủ Thiêm nhưng không được hỗ trợ chênh lệch vị trí TĐC vì đơn giá chuyển nhượng thực tế trên mỗi mét vuông theo kết quả thẩm định cao hơn mức hỗ trợ 16 triệu đồng/m2 theo quy định của TP.
 
Ông Thảo cho biết: “Hiện Ban BTGPMB quận 2 đang tích cực chiết tính, kiểm tra và trình UBND quận ký hồ sơ, dự kiến ngày 5-7 sẽ tổ chức chi trả khoản hỗ trợ chênh lệch vị trí TĐC theo Quyết định 06 cho các hộ dân thông qua Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh quận 2.
 
Dự án KĐT mới Thủ Thiêm: Thêm 422 tỉ đồng hỗ trợ tái định cư
Người dân được tái định cư tại chung cư phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2 - TPHCM) sẽ được nhận hỗ trợ chênh lệch hơn 6,1 triệu đồng/m2. Ảnh: Tấn Thạnh

Đầu tháng 7, danh sách các hộ dân được nhận tiền sẽ niêm yết tại UBND 11 phường của quận 2 và các khu TĐC để người dân dễ dàng tiếp cận thông tin. Theo kế hoạch, mỗi ngày, quận sẽ chi trả cho 25 hồ sơ và dự kiến hoàn tất trong thời gian 3 tháng”.
 
Theo thống kê, có 1.472 hồ sơ thuộc diện đền bù giải tỏa của toàn dự án KĐTM Thủ Thiêm được hưởng khoản hỗ trợ này với tổng số tiền chi trả gần 422 tỉ đồng.
 
Chỉ hỗ trợ người đứng tên trên hồ sơ bồi thường
 
Theo quy định của Quyết định 06 (có hiệu lực ngày 2-2-2009), việc hỗ trợ chênh lệch vị trí TĐC chỉ áp dụng cho các trường hợp bị giải tỏa thu hồi đất của dự án KĐTM Thủ Thiêm đã mua căn hộ hoặc nền đất theo giá bán TĐC (hưởng chính sách TĐC).
 
Còn lại, những trường hợp mua căn hộ hoặc nền đất TĐC theo giá không kinh doanh (do nhà diện giải tỏa  xây dựng trong thời điểm từ ngày 16-9-1998 đến trước ngày 20-12-2001) thì không được hỗ trợ chênh lệch vị trí TĐC.
 
Vì thế, Ban BTGPMB quận 2 chỉ giải quyết chi trả hỗ trợ chênh lệch vị trí TĐC cho những trường hợp đứng tên theo hồ sơ bồi thường gốc mà không chấp nhận chi trả cho những trường hợp ủy quyền hay chuyển nhượng.
 
Theo ông Thảo, khi đến ngân hàng nhận tiền bồi thường, người đứng tên trên hồ sơ phải đem theo CMND bản chính để cán bộ kiểm tra, đối chiếu.  Đối với trường hợp già yếu, ốm đau, Ban BTGPMB sẽ làm việc với ngân hàng để cán bộ trực  tiếp đến chi trả tại nhà cho người dân, tránh thông qua hình thức ủy quyền hay nhận hộ.
 
“Gần đây khi nghe có chủ trương chi trả hỗ trợ chênh lệch vị trí TĐC, đã xuất hiện một số “cò” đến thương lượng với hộ dân để mua hồ sơ hưởng chính sách hỗ trợ. Người dân không nên nghe “cò” mà cần trực tiếp liên hệ với UBND phường, nơi các hộ dân cư trú trước đây hoặc Ban BTGPMB quận 2 để nắm bắt thông tin về việc chi trả hỗ trợ”- ông Thảo lưu ý.

Mức hỗ trợ cao nhất: 6,142 triệu đồng/m2

Theo Quyết định 06, mức hỗ trợ chênh lệch vị trí TĐC được tính bằng cách lấy 16 triệu đồng/m2 trừ giá chuyển nhượng thực tế bình quân/m2 (do quận 2 ban hành trên cơ sở của đơn vị thẩm định) của mỗi khu chung cư, nền đất đã bố trí TĐC.

 
Theo đó, chung cư An Phúc-An Lộc có đơn giá chuyển nhượng thực tế bình quân là 13,931 triệu đồng/m2, từ đó giá hỗ trợ chênh lệch là 2,069 triệu đồng/m2; chung cư thuộc khu đô thị An Phú-An Khánh có đơn giá chuyển nhượng là 11,198 triệu đồng/m2; giá hỗ trợ là 4,802 triệu đồng/m2; chung cư 5 tầng Thạnh Mỹ Lợi có đơn giá chuyển nhượng là 9,858 triệu đồng/m2, giá hỗ trợ là 6,142 triệu đồng/m2; khu I- 143 ha Thạnh Mỹ Lợi có đơn giá chuyển nhượng là 11,647 triệu đồng/m2, giá hỗ trợ là 4,353 triệu đồng/m2; khu 50 ha Cát Lái có đơn giá chuyển nhượng là 10,632 triệu đồng/m2, giá hỗ trợ là 5,368 triệu đồng/m2.

Theo NLĐ

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang