Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự án kè sông Hồng: Tiền đền bù chậm, dân lo lắng

15/07/2008 16:43

Mấy chục hộ dân tại xã Duyên Hà (huyện Thanh Trì) hiện đang lo lắng, bởi họ là những người có diện tích đất bị thu hồi để phục vụ dự án xây dựng bờ kè sông Hồng (đoạn chạy qua thôn Văn Uyên, thôn Tranh Khúc...).

Mặc dù đến nay công trình đã hoàn tất, nhưng việc đền bù cho người dân thì vẫn chưa thấy hồi âm.

Dân tạo điều kiện

Công trình kè đá bờ sông chạy qua thôn Văn Uyên được khởi công đầu tháng 4.2008, dài khoảng 500m, do Sở NNPTNT Hà Nội làm chủ đầu tư.

Trước đó, đoạn bờ sông kể trên đã có hiện tượng sụt lở nặng; nên khi dự án làm kè đá triển khai, được người dân hết sức ủng hộ, ai cũng mong công trình nhanh chóng hoàn thành để đảm bảo an toàn trong mùa mưa tới. Cả xã có 31 hộ có đất bị thu hồi, trong đó có một số hộ có đất thổ cư và đất canh tác thuộc diện được đền bù...

Tuy nhiên, việc tiền đền bù những thiệt hại trên đến nay vẫn "bặt vô âm tín", mặc dù thợ đã rút hết, người dân đã ký vào biên bản giao nhận công trình.

Anh Nguyễn Văn Lăng - ảnh (thôn Văn Uyên) cho biết: "Khi lấy đất, Ban quản lý dự án cùng chính quyền xã đo đạc, lập biên bản kê khai diện tích đất, hoa màu của các hộ. Các bản kê khai đó người dân chỉ được ký vào, nhưng chẳng ai được cầm bản nào để giữ làm chứng cứ đối chiếu cho mình sau này. Toàn bộ bản kê khai đều do chính quyền xã giữ cả. Vì vậy, chúng tôi chỉ còn cách nhớ số tài sản của mình".

Đến nay, dự án công trình kè đã hoàn thành được gần một tháng, nhưng nhiều người vẫn chưa nhận được tiền đền bù.

Ông Nguyễn Văn Luyến (thôn Văn Uyên) nói: "Đất đai, hoa màu đã mất, hàng ngày cứ phải mong chờ chẳng biết bao giờ mới nhận được tiền đền bù. Giá đền bù chỉ theo khung của Nhà nước, còn giá cả ngoài thị trường cứ vùn vụt, chậm chạp kéo dài dân chịu thiệt". Nhiều người sốt ruột, ra hỏi chính quyền xã, thì xã nói phải chờ ban quản lý dự án trả lời.

Chậm do chờ quyết toán

Trong buổi làm việc với lãnh đạo xã Duyên Hà về vấn đề này, ông Phạm Văn Quý - Chủ tịch xã - cho biết: Mặc dù công trình được hoàn tất vào cuối tháng 6.2008, nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được thông báo chi trả tiền thiệt hại về đất, hoa màu của Ban quản lý dự án cũng như Hội đồng giải phóng mặt bằng của huyện.

Ngoài ra, việc chậm quyết toán này cũng còn do các quy trình, thủ tục của Nhà nước vẫn còn nhiều khâu, nhiều công đoạn nên tiền đền bù về tay người dân chậm.

Khi được hỏi về biên bản ghi nhận hiện trạng tại sao người dân không được giữ bản nào, ông Quý cho biết có lẽ là do khâu thủ tục có sai sót, chứ UBND xã không có ý định giấu giếm chuyện gì cả. Ngay từ khi tiến hành dự án, chúng tôi đã niêm yết công khai nhiều lần về giá đền bù, quy hoạch, tiến độ thi công... Trong thời gian tới, xã sẽ đôn đốc, có ý kiến với các cơ quan để tiền đền bù sớm đến tay người dân.

Theo Lao Động

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang