Dự án Khu công nghiệp - dịch vụ An Tây (Bình Dương): Đền bù sai, Nhà nước thiệt hại hàng trăm tỉ đồng!

13/08/2008 09:35

Dự án Khu công nghiệp - dịch vụ An Tây (gọi tắt KCN An Tây) có diện tích 1.350ha, tọa lạc tại huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương (BD) - được triển khai từ tháng 6.2007.

Mới đây, các cơ quan chức năng mới phát hiện có những sai phạm hết sức nghiêm trọng trong công tác đền bù, dẫn tới thiệt hại hàng trăm tỉ đồng cho ngân sách nhà nước...

Dùng tiền nhà nước mua lại đất... công?

Năm 2006, Thủ tướng Chính phủ chỉ cho phép tỉnh BD xây dựng KCN trong giới hạn 500ha - thuộc xã An Tây, huyện Bến Cát. Song, không hiểu dựa trên cơ sở nào, tỉnh BD đã cho phép Cty 3/2 (DN nhà nước) xây dựng KCN An Tây rộng tới... 1.350ha (?). Điều đáng nói, trong diện tích 1.350ha đất dành cho dự án KCN An Tây, lại gồm luôn khoảng 700ha đất caosu - trước đây do Cty Sobexco quản lý. Gần 700ha đất caosu này, lúc Sobexco giải thể do làm ăn thua lỗ, UBND tỉnh chủ trương cho phép Sobexco bán vườn caosu trên đất (không bán quyền sử dụng đất), để lấy tiền trang trải nợ nần cho Sobexco. Song, Sobexco đã làm trái chủ trương ban đầu của UBND tỉnh, bán vườn caosu, nhưng kèm luôn... "biếu không" quyền sử dụng đất gần 700ha đất công, cho gần 40 cá nhân tham gia đấu giá, mua vườn caosu trên đất. Sai phạm trên đã được Thanh tra tỉnh BD làm rõ vào tháng 6.2006. Thanh tra tỉnh BD đã yêu cầu tỉnh BD thu hồi ngay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), mà UBND huyện Bến Cát đã cấp trái luật cho 40 cá nhân, trên 700ha đất công. Tuy nhiên, sai phạm này đã không được khắc phục kịp thời. Thậm chí, một văn bản của Bộ TNMT ban hành cuối năm 2006, lại... "cổ vũ" cho việc "chuyển nhượng vườn caosu gắn với quyền sử dụng đất" của Sobexco (?). Chính vì vậy, sau khi dự án KCN An Tây được Cty 3/2 triển khai, chính quyền tỉnh BD đã mạnh tay, cho phép Cty 3/2 vay hàng trăm tỉ đồng từ ngân hàng về đền bù cho những cá nhân trước đây mua vườn caosu và được "biếu không" 700ha đất công. Như vậy, khoảng 500 tỉ đồng của Nhà nước đã chảy vào túi tư nhân, chỉ để thu hồi lại khoảng 700ha đất, vốn trước đây là... đất công. Vấn đề đặt ra là: Tại sao Nhà nước lại phải tốn kém hàng trăm tỉ đồng để "mua" lại đất của chính... Nhà nước?

Làm sao đòi được tiền?

Nhằm khắc phục hậu quả từ việc đền bù sai trái, gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng; mới đây, chính quyền tỉnh BD đã tự xử bằng cách đưa ra một lộ trình... "đòi" lại hàng trăm tỉ đồng tiền nhà nước, hiện đang nằm trong túi tư nhân. Một ban chỉ đạo xử lý các sai phạm về đất đai có nguồn gốc nhà nước giao cho Cty Sobexco đã được thành lập, với 2 tổ giúp việc "đòi" tiền bị thất thoát. Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, tới ngày 15.8 này, ban chỉ đạo trên phải xây dựng xong phương án khắc phục hậu quả, xử lý sai phạm trong vụ gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng tiền nhà nước kể trên. Song, nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh việc "tự xử" của tỉnh BD. Cách nào đây, tỉnh BD mới có thể thu hồi lại nguyên vẹn hàng trăm tỉ đồng (ít nhất khoảng 500 tỉ đồng) từ túi các hộ gia đình tư nhân? Có người cho rằng, điều này là... không tưởng, khác nào BD tự đánh đố mình, bởi tư nhân đã lấy tiền đền bù, họ cao chạy xa bay, làm sao đòi tiền lại được?  Hay Cty 3/2 lại phải lấy từ khoản nào khác để "trám" vào khoản thất thoát này, để... chữa cháy trong lúc đang bị "soi" như lúc này? Dù có từ khoản nào, thì vẫn là tiền của Nhà nước, nếu điều đó xảy ra, thêm một lần nữa, ngân sách nhà nước bị thiệt hại, càng sai phạm và không thể chấp nhận. Hơn bao giờ hết, dư luận đang... dõi theo chính quyền tỉnh BD đang làm thế nào đây để thu hồi lại tiền cho Nhà nước và xử lý các cán bộ, cơ quan mắc sai phạm cho đúng kỷ cương phép nước.

Theo Lao Động


Dành cho người xây nhà