Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự án khu đô thị Mỗ Lao: Cảnh báo “tiền mất tật mang”

21/06/2010 11:01

Thời gian gần đây, Báo Lao Động nhận được những phản ánh bất thường về dự án khu nhà ở liền kề LK11A, LK11B thuộc khu đô thị mới Mỗ Lao (Hà Nội): Toàn bộ đất dự án đã bị mang đi thế chấp, song vẫn giao bán căn hộ, chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo...

Người dân lo lắng những khoản tiền “khổng lồ” đã đầu tư vào đây không cánh mà bay? Phóng viên Báo Lao Động đã tiếp cận sự việc và phát hiện nhiều dấu hiệu cảnh báo...”tiền mất tật mang”.

Ngày 16.3.2009, UBND TP.Hà Nội quyết định giao hơn 5.000m2 đất cho Cty TNHH xây dựng và phát triển nhà Sơn Tùng (gọi tắt là Cty Sơn Tùng) thực hiện dự án khu nhà ở liền kề LK11A, LK11B thuộc khu đô thị mới Mỗ Lao, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông - HN.

Chớp cơ hội, đến ngày 22.9.2009 (tức sau khoảng 6 tháng), Cty Sơn Tùng mang toàn bộ hơn 5.000m2 đất dự án đi thế chấp cho một Cty tài chính để vay 43 tỉ đồng.  Sau khi đã thế chấp toàn bộ dự án, những thông tin rao bán căn hộ của dự án này cùng lúc đã được phát tán với giá từ 40-50 triệu đồng/m2...

Điều bất thường nữa là Cty đã dùng những chiêu đánh bóng “năng lực” của mình để làm cho người dân an tâm, tin tưởng, góp vốn với Cty để hy vọng có được những suất nhà, đất trong tương lai, với số tiền huy động được trên 20 tỉ đồng.

Từ những diễn biến bất thường nêu trên, biết “chăn có rận”, đại diện của chính những người góp vốn và tham gia quản lý ở Cty Sơn Tùng đã gửi đơn đến cơ quan chức năng phản ánh: Cty Sơn Tùng kể từ ngày thành lập cho đến ngày được UBND TPHN giao hơn 5.000m2 đất ở khu đô thị Mỗ Lao thực chất là Cty “ma” - không có năng lực tài chính, không nhân lực, không hoạt động kinh doanh, tạo dựng hồ sơ... Và đề nghị các cơ quan chức năng, có trách nhiệm làm rõ, xử lý.

Theo xác minh của phóng viên Báo Lao Động, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 25.4.2001, Cty Sơn Tùng có địa chỉ tại 185 Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, HN - do ông Ngô Cao Sơn làm giám đốc. Ngày 6.7.2005, Chi cục Thuế quận Đống Đa đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng về việc Cty Sơn Tùng đã bỏ khỏi địa chỉ kinh doanh (nói trên), không thông báo ngừng hoạt động hoặc chuyển địa điểm kinh doanh với cơ quan thuế.

Thế nhưng, không hiểu các cơ quan chức năng của UBND tỉnh Hà Tây (cũ)  có “duyên nợ”  gì với Cty Sơn Tùng mà vẫn ra các văn bản ủng hộ cho năng lực, cũng như tư cách của Cty này, để rồi đến ngày 7.7.2008,  ông Nguyễn Huy Tưởng (Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Hà Tây) ký văn bản 3285 với nội dung: Cho phép Cty Sơn Tùng được đầu tư thứ phát tại các lô LK 11A, 11B với tổng hiện tích hơn 5.000m2 đất.

Đến ngày 29.9.2008, Chi cục Thuế Đống Đa lại một lần nữa ra văn bản thông báo về việc Cty Sơn Tùng đã bỏ địa chỉ kinh doanh; đồng thời đã ra quyết định xử phạt vi phạm pháp luật về thuế đối với Cty Sơn Tùng. Vậy mà chỉ vài tháng sau - tức ngày 16.3.2009, UBND  TPHN ra quyết định chính thức giao hơn 5.000m2 đất thực hiện dự án khu nhà ở liền kề nói trên.
 
Điều đáng cảnh báo là sau khi ký hợp đồng thế chấp toàn bộ dự án, Cty Sơn Tùng vẫn tiếp tục rao bán căn hộ sẽ “hình thành trong tương lai” của dự án, vi phạm hợp đồng thế chấp đã ký với TCty Tài chính cổ phần dầu khí VN. Bởi vì, trong hợp đồng thế chấp đã có thoả thuận: Nghĩa vụ của bên thế chấp (tức Cty Sơn Tùng) là “giao các giấy tờ về tài sản thế chấp cho bên nhận thế chấp..., không được chuyển nhượng, chuyển đổi hoặc tặng cho, cho mượn, góp vốn hoặc dùng tài sản thế chấp để bảo đảm cho nghĩa vụ khác nếu không được bên nhận thế chấp đồng ý bằng văn bản”.
 

Theo Lao Động

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn