Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự án Luật Thuế nhà đất: Thuế suất lũy tiến theo giá trị nhà ở

27/04/2009 09:23

Theo dự án Luật Thuế nhà đất đang được trang web www.vietnam.gov.vn lấy ý kiến người dân, đối tượng chịu thuế là nhà ở, đất ở, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp. Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp áp dụng một mức thuế suất là 0,05%/năm.

Dự án Luật Thuế nhà đất: Thuế suất lũy tiến theo giá trị nhà ở
Giá tính thuế của nhà được xác định theo diện tích nhà chịu thuế, được áp theo từng mét vuông. Diện tích nhà chịu thuế là toàn bộ diện tích sàn xây dựng (kể cả diện tích công trình phụ, diện tích ban công kèm theo) của một căn hộ (đối với nhà chung cư) hoặc nhà ở thuộc quyền sở hữu hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Giá tính thuế của 1 m2 nhà được xác định như sau:

- Nhà mới xây dựng: Là đơn giá 1 m2 nhà xây dựng mới của nhà ở cùng loại do cơ quan có thẩm quyền quy định.

- Nhà đã sử dụng: Là đơn giá 1 m2 nhà xây dựng mới của nhà ở cùng loại do cơ quan có thẩm quyền quy định trừ đi tỷ lệ từ 2% đến 5% đơn giá cho mỗi năm đã sử dụng, tùy theo loại, cấp, hạng nhà. Mức trừ tối đa không quá 80% đối với nhà cấp I, cấp II, không quá 90% đối với nhà cấp III, cấp IV.

Giá tính thuế đất cũng căn cứ theo diện tích đất tính thuế và giá của 1 m2 đất. Diện tích đất tính thuế là diện tích đất thực tế mà đối tượng nộp thuế có quyền sử dụng hợp pháp. Giá của 1 m2 đất tính thuế là giá đất theo mục đích sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền quy định theo Luật Đất đai, cụ thể như sau:

- Nếu đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Là giá đất theo mục đích sử dụng được ghi trong giấy chứng nhận.

- Nếu chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận: Là giá đất theo mục đích đang sử dụng.

- Nhà nhiều tầng, nhiều hộ ở, nhà chung cư (gồm cả trường hợp vừa để ở vừa để kinh doanh), giá tính thuế được xác định bằng việc áp dụng hệ số phân bổ cho các tầng theo quy định của Chính phủ.

Đối tượng không thuộc diện chịu thuế gồm: Nhà, đất sử dụng vào mục đích công cộng, phúc lợi xã hội hoặc từ thiện không vì mục đích kinh doanh; nhà, đất chuyên dùng vào việc thờ cúng của các tôn giáo, các tổ chức không vì mục đích kinh doanh hoặc để ở...

Các trường hợp được miễn thuế là: nhà ở, đất ở của người dân tộc ở các vùng khó khăn hoặc của người hoạt động cách mạng trước 1945, thương binh, bệnh binh hạng 1/4, 2/1, bà mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ được trợ cấp hàng tháng, người khuyết tật không có khả năng nộp thuế, hộ nghèo...

Dự kiến luật sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2011.

Theo Phap Luat TP

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang