Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự án nhà dang dở ở Hải Phòng

18/07/2009 09:13 

Dự án xây dựng nhà ở để bán của Công ty cổ phần vận tải và dịch vụ Petrolimex Hải Phòng (PTS Hải Phòng) triển khai tại phường Đông Hải I, quận Hải An, TP Hải Phòng từ tháng 5-2003. Hơn sáu năm trôi qua, dự án đến nay vẫn còn dang dở.

Dự án nhà dang dở ở Hải Phòng
Sau 6 năm triển khai, trên mặt bằng dự án xây dựng nhà ở vẫn chỉ là cỏ mọc um tùm - Ảnh: Hùng Minh

Theo quy hoạch, dự án có tổng diện tích hơn 67.500m2, tổng vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng. Có 115 hộ dân bị thu hồi đất, trong đó có 78 hộ bị thu hồi đất nông nghiệp, 37 hộ bị thu hồi đất thổ cư. Sáu năm qua, chủ đầu tư đã giải phóng mặt bằng được hơn 70% tổng diện tích, san lấp và thi công xây dựng hệ thống đường nội bộ, hệ thống cấp nước sạch, hệ thống thoát nước, trạm điện, cáp ngầm... Tuy nhiên ngoài những hạng mục trên, dự án hiện giậm chân tại chỗ.

Nhà ở của nhiều hộ dân trong vùng quy hoạch dự án (chưa được bồi thường giải phóng mặt bằng) bị xuống cấp nhưng không được phép cải tạo, nâng cấp. Nhiều hộ dân mong muốn dự án được đẩy nhanh tiến độ thực hiện, dân sớm được nhận tiền đền bù để tìm nơi định cư mới. Trong trường hợp không tiếp tục thực hiện dự án, cần có biện pháp xử lý dứt điểm để các hộ dân cải tạo, nâng cấp nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Theo tìm hiểu tại chỗ, trong khu vực quy hoạch làm dự án, còn 11 hộ dân có đất nông nghiệp và 37 hộ có đất thổ cư (trong đó có 11 hộ chưa cho kiểm kê) chưa chịu ký nhận tiền đền bù. Lý do, theo những hộ dân này, là giá đền bù mà chủ đầu tư đưa ra quá thấp.

Ông Phạm Văn Thuận, chủ tịch UBND phường Đông Hải I, cho rằng PTS Hải Phòng cần xem xét khả năng của doanh nghiệp để trình UBND TP Hải Phòng xin điều chỉnh quy hoạch, đẩy nhanh tốc độ thực hiện dự án. Nếu chủ đầu tư kiên quyết thu hồi nốt phần đất như quy hoạch ban đầu thì cũng phải kiến nghị điều chỉnh chính sách bồi thường cho phù hợp, tạo điều kiện cho các hộ dân bị thu hồi đất thổ cư được tái định cư tại chỗ hoặc mua nhà trong dự án với giá hợp lý.

PTS Hải Phòng cũng đã nhiều lần có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng TP Hải Phòng giải quyết dứt điểm việc đền bù giải phóng mặt bằng. Đối với các hộ có đất thổ cư nằm trong dự án, chủ đầu tư kiến nghị TP chỉ đạo cho rà soát, kiểm tra phương án đền bù, điều chỉnh khối lượng vật kiến trúc sao cho phù hợp với thời điểm hiện tại. Có điều sau các kiến nghị đó, chủ đầu tư vẫn chỉ nhận được các “phiếu chuyển” công văn, văn bản mà chưa thấy cơ quan có trách nhiệm giải quyết.

Theo Tuoi Tre

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang