Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự án ParkCity: Đền bù "nội", bán giá "ngoại"

11/08/2010 11:45

Dự án Park City đang nóng hầm hập với giá khủng: 75 triệu đồng/m2 nhưng số người muốn mua vẫn gấp nhiều lần lượng bán. Tuy nhiên, điều đáng nói hơn nữa là dự án này lại được đền bù cho người dân với giá rất thấp, chỉ có 290.000đồng/m2!

Ngày 27/7, Công ty Cổ phần phát triển đô thị quốc tế Việt Nam (VIDC), chủ đầu tư dự án Parkcity Hà Nội, đã ra mắt tiểu khu đầu tiên của dự án có tên gọi Ngọc Lan. Ngày 3/8, đã có 50 suất đầu tiên được bán ra thị trường với hình thức bốc thăm quyền mua căn hộ tại dự án.

Tại đợt 1 chủ đầu tư bán ra 24 căn biệt thự với giá khoảng 800 ngàn USD/căn và 100 căn liền kề với giá 400 ngàn USD/căn chưa bao gồm VAT. Quy đổi ra tiền Việt, giá mỗi m2 dự án này khoảng 75 triệu đồng/m2 chưa có VAT.

Nhiều nhà kinh doanh bất động sản cho rằng, giá như vậy là chấp nhận được, nhất là với những dự án có yếu tố ngoại như Park City. Có điều, ít ai ngờ được rằng, dự án ngoại này hiện vẫn chưa tiến hành giải phóng xong mặt bằng và với mức đền bù rất thấp. Dường như nhiều nhà đầu tư Việt sẽ bị mắc “hỡm” với chủ đầu tư…

“Bỏng tay” với giá 1m2 đất

Parkcity là dự án liên doanh giữa công ty Cổ phần Phát triên Đô thị Quốc tế Việt Nam, công ty liên doanh giữa Perdana Parkcity (S) Pte và Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Vinaconex - Hoàng Thành, trong đó Perdana Parkcity nắm 51% tổng vốn đầu tư và Vinaconex Hoàng Thành 41%.

Theo quảng cáo của chủ đầu tư, đối tượng khách hàng mục tiêu của dự án là những người có thu nhập trung bình khá trở lên, những người thực sự muốn có một cuộc sống hiện đại, khác biệt và nổi trội. Dự án cũng được hứa hẹn sẽ mang một không gian sống mới mẻ không chỉ cho quận Hà Đông mà sẽ mở rộng ra ở toàn thành phố Hà Nội khi dành nhiều đất cho diện tích xanh, phía sau mỗi tòa nhà là một công viên mở chứ không phải hàng rào cứng nhắc… Với những dòng quảng cáo hoa mỹ này, ngay khi phía chủ đầu tư thông báo sẽ ra hàng, trên thị trường đã xuất hiện một đợt “sốt”.

Đây là hình ảnh dự án Park City hiện tại, vẫn chưa có bất cứ công trình nào được làm, nhưng giá căn hộ do chính chủ đầu tư đưa ra hôm 3/8 đã là 75 triệu đồng/m2- Ảnh: L.N

Theo như thông báo của chủ đầu tư, sẽ có 600 hồ sơ đăng ký tham gia bốc quyền mua căn hộ đợt 1 tại dự án Park City. Nhưng, trên thực tế, ngày 3/8 vừa qua đã có khoảng 2000 hồ sơ đăng ký quyền mua căn hộ. Tỷ lệ chọi 1/40 đã khiến cho nhiều nhà đầu tư bất động sản và những người có nhu cầu mua đất thuộc dự án này có cảm giác đang tham gia vào một kỳ thi Đại học. Sức nóng của đợt bốc thăm vừa qua còn ở chỗ, giá vênh ngoài thị trường được các “cò” đưa ra dao động từ 1,3-1,5 tỷ đồng. Chị Vân, một nhà đầu tư cho biết, nếu tính cả VAT và tiền chênh, mỗi m2 đất dự án này lên đến 84,5 triệu đồng/m2. Cái giá này khiến nhiều người bị “bỏng tay”, nếu muốn trở thành chủ nhân của một lô đất ở đây.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia và của các nhà đầu tư bất động sản, sở dĩ giá đất của dự án này cao chót vót như vậy vì đây là dự án có vốn FDI, và vị trí cũng đẹp, lại “ngon”. Giải thích của giới chuyên gia cho rằng, rất ít dự án có vị trí đẹp, lớn lại được giải phóng mặt bằng tốt như Park City. Chính bản thân chủ đầu tư cũng phải tự hào thốt lên rằng, việc đầu tư vào Park City đã được chuẩn bị từ 2 năm trước, đã hoàn tất nhiều khâu, từ giải phóng mặt bằng, lập dự án, thiết kế…

Có điều trên thực tế lại không phải vậy.

Chưa có kế hoạch giải phóng mặt bằng diện tích còn lại!

Tìm hiểu của phóng viên cho thây, hiện dự án Park City vẫn chưa giải phóng xong toàn bộ mặt bằng. Theo một nguồn tin được biết, vì bị “ách” trong việc giải phóng mặt bằng nên chủ đầu tư đã quyết định chia dự án thành nhiều giai đoạn. Phần chưa giải phóng xong mặt bằng sẽ được chuyển sang giai đoạn 2. Bên cạnh đó, tiếng là dự án vốn FDI, nhưng trong tổng số tiền 1.500 tỷ đầu tư cho dự án thì có tới 846 tỷ đồng được huy động từ ngân hàng Việt Nam…

Để tìm câu trả lời về những thông tin nói trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với UBND phường La Khê, quận Hà Đông, nơi dự án Park City sẽ được hình thành trong nay mai.

Ông Ngô Duy Toán, Phó Chủ tịch UBND phường La Khê, quận Hà Đông cho biết, 77ha của dự án Park City trước đây là cánh đồng thuộc 4 đội sản xuất, của khoảng 600 hộ dân.

Hiện còn 1,76ha chưa giải phóng mặt bằng, nằm ở ngách 44 tổ 8 khu Trạm Điện. Trước phần đất này thuộc phường Quang Trung quản lý, mới chuyển về phường La Khê. Đây là các ruộng cá thể, được mua đi bán lại nhiều lần. Thời điểm nhận bàn giao đã có nhà. Hiện có 24 hộ đã xây dựng trên đất nông nghiệp.


Ông Ngô Duy Toán, Phó Chủ tịch UBND phường La Khê, quận Hà Đông: Chưa biết đến khi nào mới giải phóng nốt 1,76ha còn lại của dự án Park City- Ảnh: A.Đ

Năm 2006, khi thu hồi đất nông nghiệp của người dân để thực hiện dự án Park City, chính quyền địa phương và người dân không hề biết dự án sẽ chia thành 2 giai đoạn triển khai. Nhưng, hiện nay, 1,76ha đất chưa giải phóng mặt bằng sẽ chuyển sang thực hiện ở giai đoạn 2!?. Chính vì vậy, Ban giải phóng mặt bằng của dự án Park City chưa có kế hoạch giải toả, nên xã La Khê chưa kiểm đếm đền bù.

Tìm hiểu trực tiếp tại hiện trường được biết, phần 1,76 ha đất chưa giải phóng mặt bằng, hiện còn rất nhiều nhà dân đang ở. Mặc dù không phải là những căn nhà kiên cố, nhưng để giải phóng mặt bằng cũng không phải là chuyện ngày một ngày hai. Mặt khác, đây vốn là khu Trạm Điện của phường Quang Trung cũ nên có rất nhiều cột điện và hệ thống đường dây. Hiện, chưa có bất cứ động thái nào của chủ đầu tư tiến hành hạ ngầm hệ thống điện này.

Cũng theo ông Toán, tiền giải phóng mặt bằng cộng hỗ trợ cho người dân là 290.000 đồng/m2. Sở dĩ giá thấp như vậy vì thời điểm chủ đầu tư được giao đất thực hiện dự án là năm 2006. Phần đất này vẫn thuộc tỉnh Hà Tây, nên mức giá đền bù được tính theo khung giá đất của tỉnh Hà Tây.

Mặc dù mức đền bù rất thấp, chỉ 290.000 đồng/m2, nhưng người dân có đất nằm trong dự án đã rất tích cực bàn giao mặt bằng cho phía chủ đầu tư.


Đã có 24 căn nhà được xây trên 1,76 ha đất còn lại của dự án Park City. Đến thời điểm này, xã La Khê vẫn chưa tiến hành kiểm đếm đền bù vì chưa biết đến khi nào mới giải phóng mặt bằng xong.

Thời điểm đó, chủ đầu tư của dự án Park City là Vinaconex Hoàng Thành. Không biết vì lý do gì, đơn vị này lại liên kết với Perdana Parkcity (S) Pte để thành Công ty cổ phần Phát triển đô thị quốc tế Việt Nam (VIDC) như hiện nay.

Trong bất cứ quảng cáo hay phát ngôn nào của phía chủ đầu tư liên quan đến dự án Park City, tổng mức đầu tư cho dự án Park City là 1.500 tỷ đồng. Có điều, trên thực tế số tiền 1.500 tỷ đồng này chủ yếu là tiền huy động của ngân hàng Việt Nam. Được biết, Công ty cổ phần Phát triển đô thị quốc tế Việt Nam (VIDC) và VietinBank đã ký kết hợp đồng vay vốn cho giai đoạn I và II của dự án Park City Hà Nội do VIDC làm chủ đầu tư.

Theo hợp đồng nói trên, tổng vốn tài trợ của VietinBank cho dự án trong hai giai đoạn đầu lên tới 846 tỷ đồng. Như vậy, mang tiếng là dự án của nhà đầu tư nước ngoài, với quảng cáo Perdana ParkCity - đã từng xây dựng tại Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia những khu đô thị hiện đại với kiến trúc cảnh quan xanh - sạch - đẹp, chất lượng dịch vụ cao, nhưng số tiền đầu tư để thực hiện dự án hơn 50% là của trong nước.

Rõ ràng, trái với tâm lý nhà đầu tư ngoại rất trường vốn, VIDC chỉ đang chứng tỏ cho các nhà đầu tư trong nước thấy được khả năng biết vận dụng ưu thế ngoại để bán sản phẩm của mình mà thôi.

Khu đô thị Parkcity Hà Nội có quy mô hơn 77ha, nằm trên địa bàn quận Hà Đông, được chia thành 15 tiểu khu mang tên 15 loài hoa, với những khu nhà liền kề và biệt thự xen kẽ cùng tuyến công viên xuyên suốt khu đô thị. Ngoài ra, khu đô thị còn có trung tâm thương mại rộng 3ha và công viên trung tâm 11ha. Riêng tiểu khu Ngọc Lan rộng 6,46ha được thiết kế riêng biệt với 1 cổng ra vào có bảo vệ 24/24h. Dự kiến, tiểu khu đầu tiên sẽ hoàn thành và bàn giao cuối năm 2012.

(Theo VnMedia)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang