Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự án QL18A ở Quảng Ninh: Nhập nhèm chuyện đền bù

10/01/2011 10:57 

Sau 2 năm, từ khi UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định phê duyệt tạm thời phương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án "Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18 đoạn Mông Dương - Móng Cái", cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong diện bị thu hồi, giải toả vẫn chưa hết bức xúc.

Một dự án, cùng hạng đất lại có tới 3 mức giá. Muốn nhận tiền đền bù cao, dân buộc phải "cắt phần" trong “sổ đỏ”. Thêm nữa, có hộ đã ký nhận nhưng không được lĩnh tiền, có hộ mất đất, mất cây, mất cả tiền bồi thường vì… về chậm. Đó là những phản ánh của gần 50 hộ dân xã Cộng Hoà, TX Cẩm Phả (Quảng Ninh) trong việc đền bù giải phóng mặt bằng dự án Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18A, đoạn Mông Dương - Móng Cái.

Muốn nhận,  phải "trừ" vào “sổ đỏ”

Dự án QL18A ở Quảng Ninh: Nhập nhèm chuyện đền bù | 1
Theo chị Thủy, Ban GPMB còn nợ gia đình chị hơn chục triệu đồng tiền đền bù.

Theo các hộ dân bị thu hồi đất tại xã Cộng Hoà, những khúc mắc về tiền bồi thường và hàng loạt điều khó hiểu khác liên quan đến chính sách vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền phúc đáp cụ thể. Hàng chục hộ dân đang bị "thiệt đơn, thiệt kép".

Ông Tô Văn Sang, thôn Khe, xã Cộng Hoà, TX Cẩm Phả (Quảng Ninh) cho biết, gia đình ông là một trong hàng trăm hộ dân có đất bị thu hồi cho dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18A đoạn Mông Dương - Móng Cái. Về việc bồi thường GPMB, ông Sang quả quyết: "Chúng tôi không hề biết đơn giá bồi thường vì Ban GPMB không cho xem văn bản. Mỗi hộ được áp một giá, ban đầu được đền bù mức 188.400 đồng/m², bị phản đối vì quá thấp, Ban GPMB lại tăng lên thành 288.400 đồng/m².

Sau đó, chúng tôi phát hiện một số hộ dân không có “sổ đỏ” lại được đền với mức 500.000 đồng/m² thì Ban GPMB lại nâng giá đền bù thành 500.000 đồng/m². Gia đình tôi sống ổn định từ năm 1989, đã được cấp “sổ đỏ”, để được hưởng mức giá 500.000 đồng/m², Ban GPMB bắt phải viết vào “sổ đỏ” với nội dung "gia đình tự nguyện hiến đất...". Về sau, chính ông Nguyễn Tiến Quang, Phó ban GPMB TX Cẩm Phả đã tự tay ghi vào “sổ đỏ” của gia đình tôi với nội dung nêu trên. Việc làm của Ban GPMB Cẩm Phả gây bức xúc trong dư luận".

Tại thôn Cầu Trắng, xã Cộng Hoà (Cẩm Phả - Quảng Ninh) chị Vũ Thị Thu bức xúc trình bày: "Ban đầu gia đình tôi chỉ được áp giá đền bù 3.000 đồng/m2, sau đó nâng lên thành 188.400 đồng/m², tiếp đến là mức 288.400 đồng/m² và cuối cùng là 500.000 đồng/m². Để được hưởng mức 500.000 đồng/m², tôi phải nhiều lần lên UBND xã Cộng Hoà khiếu nại. Mặt khác, ban đầu, mức giá đất mượn tạm là 57.000 đồng/m2 sau đó lại được áp mức bằng với đất ở là 288.400 đồng/m². Cuối cùng, chúng tôi được nhận với mức 500.000 đồng/m2 với điều kiện là phải trừ vào “sổ đỏ” phần đất ở. Cả 3 lần lĩnh tiền, tôi đều đòi có hoá đơn nhưng Ban GPMB bảo cứ lấy tiền đi, hoá đơn sẽ "phô tô" gửi gia đình sau và đến nay cũng chẳng thấy hoá đơn đâu".

Cùng bị áp các mức giá khác nhau, chị Phạm Thị Nga, thôn Cầu Trắng cho biết: "Diện tích đất nhà tôi là 1.404m², diện bị thu hồi được đền bù là 463m². Ban đầu cũng chỉ được đền bù mức 188.400 đồng/m2, sau khi khiếu nại, xã điều chỉnh lên mức 288.400 đồng/m² nhưng khi giải quyết lại trả thiếu tiền. Tôi lên hỏi ông Nghĩa, phụ trách địa chính xã, ông Nghĩa cho biết sẽ làm lại cho gia đình tôi nhưng đến nay chẳng thấy đâu".

Ký lĩnh nhưng  chẳng thấy... tiền

Chị Đinh Thị Thuỷ, cạnh nhà chị Nga, có đất bị thu hồi cũng bức xúc về chuyện đền bù. Theo chị Thuỷ, khoảng tháng 8/2008, UBND xã Cộng Hoà ra thông báo cho những hộ trong diện bị thu hồi đến xã nhận tiền đền bù. Phần lớn người dân không đồng ý với mức giá 188.400 đồng/m² do có nhà được nhận các mức cao hơn là 288.400 đồng/m² và 500.000 đồng/m². Riêng hộ chị Thuỷ, sau khi hoàn thành mọi thủ tục giấy tờ, đã được ký vào văn bản nhận tiền nhưng vẫn chưa được thanh toán. Chị Thuỷ nói: "Có lần Ban GPMB, UBND xã Cộng Hoà đi giải quyết cho các hộ kế bên, tôi chạy sang để hỏi việc thanh toán mức đền bù thì họ trả lời "hôm nay chỉ đi vay được số tiền đủ đền bù cho 2 nhà" rồi hẹn tôi thứ 3 tuần sau ra UBND TX Cẩm Phả để lấy tiền. Đến hẹn, tôi ra UBND TX gặp ông Cự, Trưởng ban GPMB thì ông Cự lớn tiếng: "Tôi không có tiền để trả, khoá sổ rồi nên không có tiền. Đất nhà chị vẫn ở trước nhà chị ấy".

Khi chúng tôi có mặt tại thôn Cầu Trắng, xã Cộng Hoà để tìm hiểu sự việc, hàng chục hộ dân ngoài việc "kêu" cho nhà mình còn kể về trường hợp hộ ông Nguyễn Hữu Nhuyên. Qua tìm hiểu, ông Nhuyên cho biết: "Khi UBND xã, Ban GPMB Cẩm Phả tiến hành đo vườn, đếm cây thì gia đình tôi đang làm ăn xa, không có ai ở nhà chứng kiến. Khi nhận được tin, tôi tất tả chạy hàng chục cây số về nhà thì nhận được tin xã, Ban GPMB đã làm xong. Tôi lên xã hỏi, xã trả lời sẽ làm sau. Mang niềm hy vọng, tôi lại lên đường mưu sinh. Chẳng lâu sau, đường san xong, dân kéo nhau đi nhận tiền, hồ sơ của gia đình tôi cũng hoàn tất. Người làng điện cho tôi bảo nhận hộ nhưng do cẩn thận chờ tôi về nên giờ trắng tay. Phần diện tích 500m², cùng tài sản gồm hơn 150 cây keo to, 1 giếng nước không được đền bù. Biết thế này, lần nọ để cho hàng xóm nhận thì chẳng... mất tiền".

Bị thanh toán thiếu tiền GPMB là bức xúc của hộ bà Mai Thị Nguyên, thôn Cầu Trắng. Bà Nguyên cho biết, việc nhận tiền đền bù của gia đình bà cũng phải trải qua các mức giá tương tự nêu trên. Từ 3.000 đồng/m² đến 188.400 đồng rồi lên 288.400 đồng và cuối cùng là... 500.000 đồng/m² và cũng bị trừ vào diện tích đất ở.

Tuy nhiên, theo bà Nguyên: "Nhiều hộ vẫn được nhận mức 500.000 đồng/m² nhưng vẫn không bị trừ vào diện tích đất ở. Hiện nhà tôi còn 120m² đất đồi trồng rừng chỉ được đền bù với mức 3.000 đồng/m². Đất gia đình tôi khai phá từ năm 1975 đến nay mà chỉ được trả với mức 3.000đồng/m² liệu có quá rẻ mạt không? Cạnh nhà tôi, cũng là đất đồi trồng rừng nhưng có hộ lại được đền bù với mức 500.000 đồng/m², liệu có công bằng?".

Hàng chục câu hỏi, hàng trăm băn khoăn của những hộ dân bị thu hồi đất phục vụ dự án nâng cấp, cải tạo quốc lộ 18 đoạn qua TX Cẩm Phả đang cần câu trả lời xác đáng từ cấp có thẩm quyền tỉnh Quảng Ninh.

(Theo GiadinhNet)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang