Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự án QL32 đoạn Cầu Diễn-Nhổn: Càng tìm hiểu, càng nhiều bất thường

05/03/2012 09:15

Liên quan đến công tác đền bù, GPMB trong quá trình thực hiện dự án QL32 đoạn Cầu Diễn-Nhổn, càng đi sâu tìm hiểu, PV báo PL&XH càng phát hiện nhiều sự bất bình thường.

>>    Dự án QL32 đoạn Cầu Diễn-Nhổn: Dân mòn mỏi vì suất TĐC

Trong số báo ra ngày 3/3, báo PL&XH phản ánh việc một số người dù không có đất bị thu hồi, nhưng vẫn có phương án đền bù, hỗ trợ GPMB và được bố trí đất tái định cư (TĐC). Một số người có được đất TĐC rất… “giời ơi” như vậy, trong khi những người có đất hợp pháp bị thu hồi, đủ tiêu chuẩn nhưng lại không được bố trí TĐC…

Dự án QL32 đoạn Cầu Diễn-Nhổn: Càng tìm hiểu, càng nhiều bất thường | ảnh 1
Ông Bách và ông Chiến (cán bộ Ban bồi thường GPMB huyện) tại buổi làm việc với phóng viên.Ảnh: Hoàng Vượng

Nhập nhèm: kẻ quá lợi, người quá thiệt

Liên quan đến công tác đền bù, GPMB trong quá trình thực hiện dự án QL32 đoạn Cầu Diễn-Nhổn, càng đi sâu tìm hiểu, PV báo PL&XH càng phát hiện nhiều sự bất bình thường. Cuối năm 2011, từ phản ánh của báo PL&XH, UBND huyện Từ Liêm đã chỉ đạo Thanh tra huyện vào cuộc làm rõ trường hợp có dấu hiệu lập giả hồ sơ để trình UBND huyện ban hành phương án bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất tại số 86b, tổ 2 xã Phú Diễn đứng tên Trần Thị Nguyệt Ánh; riêng đối với phản ánh về 9 hộ có dấu hiệu tách thửa sai để hưởng 21 suất đất TĐC (có hộ được tới 4 suất đất TĐC) trên địa bàn tổ 1 và tổ 2 xã Phú Diễn Phú Diễn, ông Nguyễn Kim Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm đã ký một loạt thông báo yêu cầu dừng thực hiện các phương án TĐC này và định hướng xử lý, đối với mỗi hộ, chỉ được hưởng một suất đất TĐC…

Tuy nhiên, những phương án bồi thường, hỗ trợ TĐC "có vấn đề" nơi đây vẫn chưa hết. Hai trường hợp của Kho tổng hợp 101 thuộc tổ 2 xã Phú Diễn Phú Diễn dù không có đất vẫn được "đạo diễn" để nhận 2 suất đất TĐC. Trong khi đó, một số hộ khác có quyền lợi chính đáng lại bị thiệt thòi, như hộ gia đình ông Trần Quốc Đạt ở số 108 tổ 2 xã Phú Diễn Phú Diễn, gia đình bị thu hồi hơn 60m2 đất trong đó gồm cả đất từng được UBND xã đổi từ 20 năm trước, ông Đạt lại là con đẻ của liệt sĩ, nhưng chỉ được bố trí đất TĐC ở mức tối thiểu 40m2 và không hề được ưu tiên bốc thăm chọn vị trí như những hộ gia đình chính sách khác…

Cán bộ "quên" chính sách, khổ người dân

Thiệt thòi hơn cả là những trường hợp người dân đã thực tế sinh sống trên đất của họ từ hàng chục năm, nhưng khi đất bị thu hồi thì họ lại không được bố trí đất TĐC, mặc dù theo chính sách của UBND TP, các hộ dân nơi đây nếu bị thu hồi đất mà không có nơi ở nào khác thì được bố trí đất TĐC tối thiểu 40m2. Theo phản ánh của gia đình anh Nguyễn Tuấn Anh (hộ khẩu thường trú tại số 57 Xuân Thủy, phường Dịch Vọng Hậu, (quận Cầu Giấy), thì năm 1991, bố anh là ông Nguyễn Văn Hiền có mua một căn nhà cấp 4 có diện tích 78m2 tại số 86, tổ 2 xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, sau đó sửa lại nhà để sinh sống ổn định tại đây. Đến năm 1999, do đến tuổi trưởng thành nên anh Tuấn Anh đã được bố mẹ viết giấy (có xác nhận của tổ trưởng dân phố) cho lại nhà đất này. Trong hàng chục năm qua, gia đình anh Tuấn Anh đã sinh sống ổn định và không hề có tranh chấp. Vào năm 2009, khi Nhà nước triển khai thực hiện dự án cải tạo mở rộng QL32 đã lấy vào phần diện tích của ngôi nhà tới 52m2. Sau đó, đến ngày 7-8-2010, gia đình anh Nguyễn Tuấn Anh đã nhận được phương án bồi thường, hỗ trợ của Hội đồng bồi thường GPMB huyện Từ Liêm. Phương án này khiến gia đình anh rất bất ngờ bởi chỉ được hỗ trợ bồi thường cho công trình trên đất mà không được bố trí đất TĐC trong khi anh Tuấn Anh không có nơi ở nào khác. Anh Tuấn Anh cũng cung cấp cho PV lá đơn có xác nhận của UBND phường Dịch Vọng Hậu- nơi anh đăng ký hộ khẩu nhờ bố mẹ, trong đó ghi rất rõ về việc cho đến nay anh Nguyễn Tuấn Anh không có một mét nhà, mét đất nào trên địa bàn phường mà anh đăng ký hộ khẩu. Anh Tuấn Anh cũng khẳng định không hề có nhà đất nào khác ngoài địa chỉ  số 86 tổ 2 xã Phú Diễn được bố mẹ cho từ năm 1999.

Dự án QL32 đoạn Cầu Diễn-Nhổn: Càng tìm hiểu, càng nhiều bất thường | ảnh 2

Tìm hiểu sự việc, PV thu thập được một tài liệu khác cho thấy việc anh Tuấn Anh trình bày là có cơ sở. Đó là Giấy xác nhận của CA xã Phú Diễn rằng: Anh Nguyễn Tuấn Anh (SN 1979) sinh sống tại tổ 2 (mặt đường 32) xã Phú Diễn từ năm 1991.

Mặc dù vậy, anh Nguyễn Tuấn Anh lại không được Hội đồng bồi thường GPMB huyện Từ Liêm bồi thường, hỗ trợ về đất và bố trí đất TĐC. PV đã làm việc với Ban bồi thường GPMB huyện Từ Liêm để làm rõ vấn đề này. Ông Nguyễn Văn Chiến, chuyên viên phụ trách khu vực này của Ban bồi thường GPMB huyện cho hay: "Trường hợp của gia đình ông Nguyễn Tuấn Anh không được bố trí đất TĐC là vì trước đây, diện tích đất mà gia đình đang sinh sống là đất lưu không chân cầu vượt đường 32 do xã quản lí, hơn nữa gia đình sử dụng đất sau ngày 15-10-1993 đến trước ngày 1-7-2004".

Theo tìm hiểu của PV, nhiều hộ dân nơi đây cũng có đất trong tình trạng tương tự với hộ anh Nguyễn Tuấn Anh, khi bị thu hồi cũng không được công nhận, xem xét đền bù theo giá đất ở, nhưng vẫn được bố trí đất TĐC. Hơn nữa, về cơ chế bồi thường GPMB đối với đoạn Cầu Diễn-Nhổn, tháng 4-2010 Ban chỉ đạo GPMB TP đã có tờ trình gửi UBND TP Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù về việc bố trí đất TĐC cho các hộ bị thu hồi đất dọc tuyến QL32 trên địa bàn huyện Từ Liêm và đã được UBND TP chấp thuận bằng văn bản số 3485 ngày 19-5-2010. Trong đó, quy định rất rõ rằng: “Trường hợp không được bồi thường hoặc hỗ trợ về đất theo giá đất ở nhưng không còn nơi ăn ở nào khác thì được giao một suất đất TĐC là 40m2 theo giá quy định nhân với hệ số bằng 1,2”. Cơ chế bồi thường TĐC nơi đây đã rõ ràng như thế rồi, những trường hợp như anh Nguyễn Tuấn Anh không có nơi ở nào khác, khi bị thu hồi đất thì đương nhiên được giao một suất đất TĐC 40m2, nhưng thực tế cho thấy, các cơ quan chuyên môn của xã và huyện đã không tuân thủ theo đúng cơ chế này, khiến hộ gia đình anh Nguyễn Tuấn Anh suốt hơn 1 năm rưỡi qua long đong lận đận, kêu mãi không thấu đến người có trách nhiệm,…

Vẫn chờ kết luận về phương án thu hồi đất có dấu hiệu bị làm giả hồ sơ

Sau khi báo PL&XH phản ánh về dấu hiệu hồ sơ thu hồi đất bị một số người làm giả để trình UBND huyện ban hành phương án bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất đối với hộ chị Trần Thị Nguyệt Ánh ở  số 86b tổ 2 xã Phú Diễn, ngày 2/12/2011, UBND huyện Từ Liêm đã có một loạt văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của  huyện vào cuộc kiểm tra, làm rõ. UBND huyện giao Thanh tra huyện tiến hành kiểm tra làm rõ sự việc. Được biết, ngày 7/12/2011, Thanh tra huyện đã mời chị Nguyệt Ánh đến làm việc về vấn đề này. Tại buổi làm việc, chị Nguyệt Ánh khẳng định bản thân chưa từng có nhà đất nào để mà thu hồi, đồng thời xác nhận những chữ ký tên "Ánh" tại một số giấy tờ trong bộ hồ sơ nhà đất tại  số 86b tổ 2 xã Phú Diễn không phải là của mình.

Theo điều tra của PV, chị Nguyệt Ánh không hề có nhà đất tại địa chỉ trên, mà nhiều năm qua sống cùng bố mẹ tại địa chỉ  số 108 tổ 2 xã Phú Diễn. "Tôi chưa từng sở hữu nhà đất nào cả, từ trước đến nay luôn ở cùng bố mẹ tôi ở  số108 tổ 2 xã Phú Diễn và đây là nhà đất của bố mẹ tôi" - Chị Ánh khẳng định như vậy và cho biết việc này liên quan đến ông Trần Bằng, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Diễn vì năm 2010 ông Bằng có hỏi mượn cuốn sổ hộ khẩu đứng tên chị Ánh, nhưng không nói rõ là mượn để làm gì. Vậy, bộ hồ sơ thu hồi đất tại  số 86b tổ 2 xã Phú Diễn có dấu hiệu bất thường gì và liên quan đến ai? Quá trình điều tra xác minh, PV được biết trong bộ giấy tờ này (được lưu tại Ban bồi thường GPMB huyện, làm cơ sở để ban hành phương án bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất nói trên), gồm có: Một văn bản của CA xã Phú Diễn đề ngày 30/11/2009 do Phó Trưởng CA xã Nguyễn Văn Lưu ký xác nhận việc chị Trần Thị Nguyệt Ánh là chủ nhà đất tại  số 86b tổ 2 xã Phú Diễn. Để hồ sơ "hoàn thiện", còn có hai giấy chuyển nhượng nhà đất chỉ có chữ ký của người chuyển nhượng, đứng tên "Nguyễn Văn Tuấn" (bán cho chị Ánh) và "Nguyễn Văn Khiêm" (bán cho Tuấn) nhằm hợp thức nguồn gốc đất; còn có các Giấy xác nhận, biên bản họp xác nhận nguồn gốc đất cho chị Ánh tại số 86b tổ 2 xã Phú Diễn với thành phần tham dự và ký biên bản khá đa dạng… Sự việc đã rõ ràng như vậy, liên quan đến những người có danh tính cụ thể, tuy nhiên kể từ khi UBND huyện Từ Liêm giao Thanh tra huyện vào cuộc để làm rõ vụ việc (từ 2/12/2011), đến nay đã 3 tháng, mọi sự vẫn rất… im ắng. Những ngày qua, PV đã liên hệ một số cán bộ chủ chốt của UBND huyện Từ Liêm hỏi về việc này, nhưng vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin gì mới. Còn nhớ, Công văn hồi âm ngày 2/12/2011 của UBND huyện Từ Liêm gửi báo PL&XH cho biết, sẽ thông tin tới báo ngay sau khi thanh tra làm rõ sự việc. Nhưng, 3 tháng đã trôi qua và có lẽ sẽ vẫn phải chờ dài dài…!?  

(Theo PL&XH)

Tin nhiều người đọc

 

Landmark 81 có thể bị "soán ngôi" tòa nhà cao nhất vào năm 2022 (08:48 10/08/2018)

Xuất hiện một số đơn vị môi giới rao bán khống đất nền (13:30 10/08/2018)

Có nên mua nhà khi còn trẻ? (10:30 10/08/2018)

Cung nhiều giá cao, căn hộ thứ cấp khó ra hàng (09:01 10/08/2018)

Cảnh báo đảo lộn tỷ trọng nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM (08:53 14/08/2018)

Các nhà đầu tư lớn vẫn đang đổ dồn về Bến Lức - Long An (09:43 09/08/2018)

Tin mới nhất

 

Hà Nội: Ông chủ cao ốc 302 Cầu Giấy đứng đầu danh sách nợ tiền thuê đất (16:03 15/08/2018)

Khu đô thị nghìn tỷ bị bỏ hoang gần chục năm tại Hà Nội (15:52 15/08/2018)

Chủ đầu tư chung cư Carina hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ cư dân (09:54 15/08/2018)

Thị trường nhà phố cho thuê tại Tp.HCM tụt dốc (09:02 15/08/2018)

Bắc Ninh: Cảnh báo hiện tượng “bán đất chui” tại dự án Thụ Ninh (08:43 15/08/2018)

Tp.HCM công bố các dự án chung cư cao cấp đang thế chấp ngân hàng (08:42 15/08/2018)

Tin cũ hơn

 

Cần xây dựng một định nghĩa chuẩn về đô thị sinh thái (09:09 05/03/2012)

Bồi thường dự án đường Rừng Sác: Nhiều thắc mắc chưa có giải đáp (08:57 05/03/2012)

Các chủ đầu tư BĐS lên tiếng về việc nợ thuế (08:34 05/03/2012)

Doanh nghiệp BĐS: Chuyện trước mắt là làm sao để tồn tại (08:22 05/03/2012)

Tin tức, dự án BĐS nổi bật tuần từ 27/2 đến 4/3 (08:16 05/03/2012)

Chung cư mini: Qua thời "sốt hàng", đến hồi rớt giá (08:07 05/03/2012)

Thu hồi 89,5ha đất để xây dựng khu TĐC hầm đường bộ Đèo Cả (15:49 03/03/2012)

Hà Nội: Sắp chào bán căn hộ Đại Thanh với giá từ 14 triệu đồng/m2 (15:30 03/03/2012)

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Chat với Batdongsan.com.vn