Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự án sân Golf An Phú: Dân khiếu nại vì giá đền bù quá thấp

29/03/2011 14:10

Khoảng 10 năm trôi qua từ thời điểm được giao đất, đến nay, Dự án Khu liên hợp sân golf - thể dục thể thao và nhà ở An Phú, quận 2, Tp.HCM vẫn ngổn ngang, cỏ hoang mọc đầy. Nhiều hộ dân đã gửi đơn khiếu nại đi khắp nơi vì mất đất canh tác nhưng phải nhận giá đền bù quá thấp.

Đất "vàng"

Khu đất nằm trong Dự án Khu liên hợp sân golf – thể dục thể thao và nhà ở An Phú (Sân golf An Phú) chỉ cách trung tâm Tp.HCM khoảng 6 - 7 km. Theo nhiều hộ dân trình bày, diện tích đất hơn 130 ha này vốn là những cánh đồng khá màu mỡ để trồng lúa, cây ăn trái, đào ao nuôi trồng thủy sản... phục vụ cho cuộc sống của hàng trăm nhân khẩu tại địa phương.

Trong quá trình canh tác, một số hộ đã xây dựng chuồng trại chăn nuôi, nhà canh giữ hoa màu và thủy sản trị giá hàng trăm triệu đồng. Nếu tính về địa thế thì khu vực này được giới đầu tư bất động sản Tp.HCM đánh giá là “khu đất vàng” và nếu được chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở, giá trị của nó sẽ là một khoản tiền khổng lồ. Ông Lê Văn Huỳnh, kinh doanh vật liệu xây dựng và môi giới bất động sản cách Sân golf An Phú chừng nửa cây số cho biết: “Nếu là đất nền, giá mỗi m2 không dưới 25 triệu đồng”.

Tháng 1/2001, Cty CP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI) được Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng trên 139 ha đất tại khu vực này (thuộc phường An Phú, quận 2 – PV) để đầu tư xây dựng Sân golf An Phú. Sau đó, Dự án này được UBND Tp.HCM điều chỉnh xuống còn 137,4ha.

Cơ cấu sử dụng đất được tính như sau: Đất sân golf 100,4ha; đất xây dựng nhà ở - biệt thự 22ha; đất giao xây khu tái định cư, dân cư: 15ha. Theo số liệu của Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng quận 2 công bố vào tháng 3-2003, có 288 hộ dân có nhà đất thuộc diện phải thu hồi để thực hiện dự án.

Sau khi được thông báo về việc phải giao đất để phục vụ Dự án sân golf, nhiều hộ dân đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng vì nhiều lý do: Xác định ranh giới đất không rõ ràng, việc thu hồi đất thực hiện chưa đúng trình tự của pháp luật và đặc biệt là giá đền bù quá thấp, gây thiệt hại nghiêm trọng cho các hộ dân...

Dự án sân Golf An Phú: Dân khiếu nại vì giá đền bù quá thấp | ảnh 1
Đất canh tác bị bỏ hoang

Đền bù giá bèo

Mặc dù có vị trí “vàng” tại khu vực quận 2, Tp.HCM nhưng đã gần 10 năm nay dự án Sân golf An Phú lại triển khai với tốc độ “rùa” vì năng lực chủ đầu tư yếu và vướng mắc ở khâu giải phóng đền bù. Tính đến cuối năm 2008, chủ đầu tư mới chi trả bồi thường được cho 200 hộ, diện tích 80,47ha, đạt 57,56%. Với tốc độ này, theo quy định của pháp luật thì đây thuộc loại dự án treo. Điều này cũng được một số cơ quan, ban ngành của UBND Tp.HCM nhắc đến trong vài năm nay.

Để thu hồi đất triển khai dự án, Sở Kế hoạch & Đầu tư Tp.HCM có văn bản yêu cầu Cty CP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn thỏa thuận với dân về giá đền bù vì đây là dự án kinh doanh. Tuy nhiên, vào năm 2002, các hộ dân lại nhận được thông báo chỉ nhận được có 150.000 đồng đến 200.000 đồng/m2, thậm chí là 76.000 đồng/m2 trong khi vào thời điểm đó, giá đất thị trường đã là hơn 10 triệu đồng/m2.

Không chấp nhận mức giá đền bù “bèo” như vậy, nhiều hộ dân đã “ôm” đơn đi khiếu nại, tiêu biểu là các hộ ông Đặng Hoài Kỳ, ông Lê Văn Tộ, ông Nguyễn Văn Luân. Ông Đỗ Văn Dậu bức xúc nói: “Gia đình tôi có hơn 1.000m2 đất mặt tiền đường Đỗ Xuân Hợp.

Trong khi đất khu vực này có giá hàng chục triệu đồng một mét vuông, thì đất của gia đình tôi lại bị thu hồi để phục vụ lợi ích kinh doanh cho doanh nghiệp tư nhân nhưng chỉ được đền bù bằng giá của một con gà cho mỗi m2 đất là không thể chấp nhận.

Hơn nữa, Dự án Sân golf An Phú được xác định rõ là nhằm mục đích kinh doanh với vốn đầu tư 147 tỷ đồng để xây dựng các hạng mục chính như khu sân golf 18 lỗ, khu thể dục thể thao, vui chơi giải trí, khu nhà ở biệt thự 50 căn, phân lô bán cho các đối tượng có nhu cầu, nhưng lại được áp dụng giá đền bù theo Nghị định 22/1998/NĐ-CP, NĐ 22 chỉ áp dụng cho việc đền bù đất các dự án công ích, an ninh quốc phòng”.

Sau nhiều lần khiếu nại nhưng không được trả lời thỏa đáng, ông Dậu đã có đơn khởi kiện UBND quận 2 ra Toà hành chính, TAND Tp.HCM về việc ban hành quyết định áp giá bồi thường, hỗ trợ thiệt hại, cưỡng chế thu hồi đất không đúng quy định của pháp luật…

Theo khung giá mà Hội đồng đền bù, GPMB của UBND quận 2 ban hành năm 2003, mức giá được áp dụng cho dự án này lại căn cứ theo Nghị định 22/1998/NĐ-CP. Đây chính là nguyên nhân khiến những hộ dân bị thu hồi đất chưa “tâm phục, khẩu phục”...

(Theo PL&XH)


Dành cho người xây nhà

Về đầu trang