Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự án sân Golf: Bức xúc việc sử dụng đất

06/05/2009 17:53 

Lấy đất nông nghiệp để xây dựng dự án và lợi dụng đất dự án sân golf để kinh doanh bất động sản là hai vấn đề nổi cộm hiện nay trong phát triển Dự án sân Golf.

Dự án sân Golf: Bức xúc việc sử dụng đất

Sáng ngày 6/5/2009, Tổng hội xây dựng Việt Nam đã tổ chức hội thảo sân Golf và xây dựng xanh tại Hà Nội. Rất nhiều quan điểm được nêu ra, mặt tích cực của dự án đem lại là rất lớn, nhưng yếu tố tiêu cực thì cũng không nhỏ.

Theo báo cáo của GS. Tôn Gia Huyên – Hội Khoa học đất Việt Nam, hiện nay nước ta có khoảng 144 dự án có mục tiêu kinh doanh sân Golf, thuộc 38 tỉnh, thành phố đã được cấp phép hoặc có chủ trương cấp phép. Từ năm  2006 -2008 đã có thêm 106 dự án, tăng 13 lần so với 16 năm trước cộng lại.

 

Tính cả 144 dự án thì cần phải bố trí 44.584ha đất , thực trạng đã có 76 dự án đã và đang triển khai với tổng diện tích đất 23.832ha, trong đó có 9.847ha đất nông nghiệp với 1.847ha đất trồng lúa.

Phát triển sân golf được coi như là một môn thể thao, cho nên được ưu đãi về thuế sử dụng đất. Mỗi dự án đều có diện tích cấp phép rất lớn, hành trăm ha đất, trung bình khoảng 203ha đất cho mỗi dự án.

 

Lợi dụng điều này chủ đầu tư đã lợi dụng đất đầu tư xây dựng sân golf để phát triển kinh doanh bất động sản như khu nghỉ dưỡng, biệt thự, khách sạn,…đặc biệt là những dự án gần các thành phố lớn.

 

Hiện nay đất thuần túy để xây sân golf chiếm tỷ lệ rất thấp trong các dự án, trong 76 dự án chỉ có khoảng 13 dự án là thuần túy xây dựng sân golf nhưng cũng chỉ với tỷ lệ 65%, có dự án chỉ chiếm 30% đất xây sân golf. Còn lại là xây dựng các công trình thương mại như khách sạn, biệt thự, khu vui chơi giải trí,…

Theo PGS. Lê Kiều, dự án sân golf đang bị lợi dụng bởi các dịch vụ ăn theo như nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, giải trí mang lại lợi nhuận cao. Trong khi xin cấp phép đầu tư khách sạn, nhà hàng, căn hộ cao cấp,…gặp rất nhiều khó khăn thì gói luôn những công trình này vào dự án sân golf lại thuận lợi hơn rất nhiều.

 Các quan điểm đưa ra, đều đồng tình với việc lấy đất nông nghiệp để đầu tư sân golf là không phù hợp, cần phải xem xét lại. Mỗi một dự án sân golf cần đến diện tích đất rất lớn. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến cơ cấu kinh tế tại vùng có dự án, người dân bị mất đất sẽ không có việc làm, an ninh lương thực Quốc gia sẽ bị thu hẹp lại,…

 

Ngoài ra, phát triển sân golf còn tác động đến môi trường bởi việc sử dụng hóa chất, làm cạn nguồn nước ngầm,…

 

Tuy nhiên, đầu tư xây dựng sân golf cũng đem lại nhiều lợi ích tích cực trong việc phát triển kinh tế, xã hội như thu hút đầu tư nước ngoài, thu hút khách quốc tế nhằm quảng bá Việt Nam đến bạn bè quốc tế,…góp phần phát triển ngành công nghiệp không khói ở nước ta.

 

Chính vì thế, hầu hết các nhà khoa học, chuyên gia đều cho rằng, cần có một quy hoạch tổng thể để phát triển dự án sân golf như xây dựng tại các địa hình có đồi núi, hồ nước, bãi cát,…Thống nhất trong việc cấp phép xây dựng, và có chính sách thuế rõ ràng. Cũng như, phải cần có quy chuẩn về tác động đến môi trường.

 

Theo Cafe F

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang