Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự án sân golf chiếm đất

05/12/2008 13:38 

Đây là một trong những vấn đề mà các đại biểu HĐND TP.HCM tỏ ra rất bức xúc trong kỳ họp HĐND Khóa VII, kỳ họp thứ 14 đang diễn ra. Nhiều đại biểu cho rằng các nhà đầu tư xin cấp phép kinh doanh sân golf thực chất là chiếm đất để sau này thực hiện dự án khác.


 

 

Thừa sân golf thiếu đất công

 

Hiện TP.HCM có tất cả 13 sân golf dự kiến và 6 sân đã được cấp phép đầu tư với tổng diện tích dự án là 1.262ha. Trong khi hàng ngàn hecta đất đang được quy hoạch cho sân golf thì đất công ích đang thiếu trầm trọng. Tình trạng trường học, bệnh viện đang quá tải, bãi đậu xe bus không có… bên cạnh đó những sân golf chiếm hàng ngàn héc-ta vừa ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm và làm xấu môi trường.

 

Theo tiêu chí, để xây dựng thì các sân golf phải đảm bảo về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là cần tiếp cận với đường giao thông chính; phải đảm bảo môi trường, thoát nước, điều hòa thoát nước cho khu vực. Riêng về quy hoạch, sân golf cần được quy hoạch trên những vùng đất nông nghiệp, khu cây xanh cách ly KCN và các KĐTM. Ngoài ra, sân golf thường gắn liền với hệ thống sân bay, khu trung tâm thương mại tài chính, hội nghị quốc tế và có quy mô diện tích tối thiểu khoảng 80ha. Với tiêu chí này nhiều nhà đầu tư đã lao vào kinh doanh sân golf với mục đích lâu dài, diện tích và vị trí của các sân golf sẽ là bàn đạp để các nhà đầu tư hoạch định kế hoạch lâu dài cho mình, và địa ốc là đích nhắm vì siêu lợi nhuận. Thực tế chỉ tính khâu chăm sóc sân cỏ, nhà đầu tư đã phải bỏ ra một số tiền rất lớn nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn chấp nhận lỗ.

 

Theo một số chuyên gia kinh tế, hiện ở Việt Nam có khoảng 5.000 hội viên và 2.000 người chơi thường xuyên. Với năng lực các sân hiện có thì thậm chí hàng chục năm nữa vẫn đủ phục vụ dù hội viên tăng nhanh. Vì vậy nói xây dựng sân golf kinh doanh, kiếm lời là vô lý. Thêm nữa, chơi golf là thú vui của các đại gia nhưng hiện nay những ngày cuối tuần các đại gia có xu hướng bay lên Đà Lạt, xuống Vũng Tàu, ra Phan Thiết chơi chứ ít ở lại TP. Vì vậy sân golf ở TP.HCM sẽ trong tình trạng cung lớn hơn cầu.

 

 

Nhiều đại biểu HĐND bức xúc

 

Hiện TP đang còn 7 dự án sân golf đang xin chủ trương đầu tư, cấp phép, đại biểu HĐND TP kiến nghị cần phải xem xét, điều chỉnh quy hoạch theo hướng: Đối với các dự án đã cấp phép nhưng chưa triển khai hoặc chỉ mới hoàn thành bồi thường GPMB thì Nhà nước nên thu hồi lại và chuyển sang thành các khu chức năng khác như công viên, nhà ở và các công trình phúc lợi xã hội khác… Đại biểu HĐND Trương Trọng Nghĩa cho rằng: “Cần phải cân nhắc kỹ trước khi cấp phép cho sân golf, với những dự án đã cấp giấy phép thì xem có khả thi không, còn đối với những dự án chưa cấp phép thì không nên cấp. Chi phí cho đầu tư sân golf tốn kém nhưng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cũng rất lớn…”. Đại biểu Nguyễn Văn Hiệp bức xúc: “6 sân golf đã là quá nhiều. Nếu cấp phép cho các sân golf còn lại là một sự lãng phí quỹ đất rất lớn trong khi quỹ đất của TP đang thiếu trầm trọng…”. các đại biểu cho biết thời gian qua nhiều cử tri cũng đặt vấn đề có khuất tất đằng sau những dự án sân golf. Tỷ lệ đất trong một dự án sân golf không chiếm quá 50%, còn lại là resort, biệt thự, căn hộ và nhiều dịch vụ ăn theo khác. Chưa kể khi dự án đã được duyệt thì vài năm sau, lấy lý do nào đó, chủ đầu tư xin thay đổi mục đích sử dụng đất và thường là dự án sân golf biến thành dự án nhà ở, văn phòng cho thuê cao cấp. Phải chăng đây là biến tướng trong việc sử dụng đất và đằng sau sân golf là địa ốc.

 

Theo kết quả giám sát của HĐND TP, TP.HCM đã quy hoạch tổng cộng 13 sân golf, trong đó có 6 dự án đã được cấp phép đầu tư, nhưng hiện nay chỉ có sân golf  Hoa - Việt, Q.9 đang hoạt động. Sân Sing - Việt (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) và sân golf tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi đều đang trong giai đoạn bồi thường, GPMB. Còn lại các sân golf khác đang lập quy hoạch chi tiết và bồi thường GPMB. Ngoài ra còn nhiều sân golf đang xin chủ trương đầu tư, như Q.9 có 3 sân golf đã và sẽ triển khai xây dựng. Đi cùng nó là công tác GPMB: Hàng trăm hộ dân sẽ phải giải tỏa, di dời; hàng nghìn héc-ta đất nông nghiệp sẽ bị mất đi thay vào đó là các sân golf, biệt thự, cao ốc, khách sạn và nhiều dịch vụ ăn theo khác.


Theo Báo Xây dựng

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang