Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự án tái định cư đưa dân vào cảnh vô gia cư?

01/06/2010 14:39

Tại Nghị trường, ĐB Nguyễn Minh Thuyết chỉ ra rằng hiện có bệnh mới xuất hiện... Bệnh thích dự án. Dự án mở ra, những người liên quan có lợi còn dân nhiều khi lại khốn khó. Dự án khu tái định cư đồi Đăk Nur (Đắc Nông) là một minh chứng.

Dự án tái định cư đưa dân vào cảnh vô gia cư?
Sau hơn 5 năm dự án vẫn chỉ đang san ủi

Dự án ày, thu hồi 40 ha đất với 200 hộ dân phải di dời. Đến nay đã 6 năm trôi qua, dự án chưa triển khai gì, trong khi các hộ dân bị thu hồi đất, bị cưỡng chế thu hồi đất đều không biết "đi đâu về đâu". Bởi tiền đền bù quá thấp trong khi giá đất thị trường lại quá cao, khả năng của họ không thể mua nổi chỗ ở mới. Nhiều hộ dân từ đang có nhà đất nay trở thành... vô gia cư.

Giữa vùng đất đỏ bazan trù phú, một Tây Nguyên bạt ngàn đồi núi nhưng nơi nào cũng đã có người quản lý. Những người dân bị thu hồi đất không đủ tiền làm chủ những mảnh đất mới, bởi đất bị thu hồi "được" đền bù quá thấp. Đây là nguyên nhân dẫn đến chuyện bức xúc của dân. Theo Luật đất đai, với những dự án xây dựng đô thị thì việc đền bù giải phóng mặt bằng phải là sự thoả thuận giữa người dân và chủ đầu tư. Vậy nhưng, người dân ở đây không có quyền được thỏa thuận, được biết các thông tin về dự án. Mức giá đền bù được áp dụng chung sau khi thu hồi đất của 200 hộ dân là 13.500 đồng /m2 đất nông nghiệp và giá đền bù là 200 ngàn đồng /1m2 đất thổ cư. Trong khi đất trên thị trường hiện tại có giá 600 ngàn đồng /m2 còn  giá đất mà Ban quản lý dự án Tái định cư đồi Đăk Nur công bố dự kiến bán là 800 ngàn đồng /m2.

Bị thu hồi nhà đất nhưng không được bố trí tái định cư, người dân phải tìm chỗ ở mới, mua những khu đất mới để sản xuất nhưng với số tiền ít ỏi, đa phần những hộ dân chỉ thuê tạm nhà ở, hoặc phải đi ở nhờ trở thành những người vô gia cư.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Phương đã có cuộc làm việc với người dân bị thu hồi đất. Tại đây, ông Phương cho rằng: "Giá đất theo Quyết định số 25/2007 của UBND tỉnh Đăk Nông quy định giá các loại đất trên địa bàn tỉnh dùng làm căn cứ cho việc đánh thuế trước bạ, đền bù giải phóng mặt bằng... nhưng người dân bị thu hồi đất thì kêu giá quá thấp, còn người đi đóng thuế lại kêu giá quá cao. Do vậy để thoả mãn tất cả các mục đích là vấn đề không thể có". Cũng trong công văn trả lời các hộ dân mà ông Trần Phương ký cho rằng: Các hộ dân đề nghị nâng giá bồi thường lên 600 ngàn đồng /m2 là không có cơ sở và trái quy định của pháp luật. Người dân càng không đồng tình với cách trả lời đó, bởi UBND tỉnh đã không xem xét thấu đáo đến quyền lợi của người dân, trong khi một số khu tái định cư trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa cũng được áp mức giá đền bù như vậy. Ngoài ra việc áp giá đền bù cây lâu năm và cây nông nghiệp trên đất cho bà con nơi đây cũng đang bị xem là chưa thoả đáng.

Mặc dù được phê duyệt từ cuối năm 2003, tính đến nay đã hơn 5 năm trôi qua, nhưng ở khu đất này vẫn chỉ dừng lại việc san ủi mặt bằng mà chưa có bất kỳ một công trình nào được xây dựng. Một diện tích 40 ha đang bỏ không trong khi người dân thì không có đất canh tác. Nhiều hộ dân bị thu hồi đất không biết đi đâu về đâu. Trong khi UBND tỉnh vẫn khẳng định dự án triển khai trong 3 năm kể từ ngày công bố quy hoạch nên dự án vẫn còn hiệu lực pháp lý (!?)

Theo ĐS&PL

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang