Dự án Vân Canh CT2 của AZ Land: Có lối thoát nào không?

16/09/2011 16:29 

Những "bê bối" quanh dự án Vân Canh CT2 của AZ Land vẫn chưa có hướng tháo gỡ. Sự im lặng cũng như cách giải quyết chung chung của chủ đầu tư càng khiến nhà đầu tư thêm lo lắng.

Làm thế nào để vừa tránh được sự đổ vỡ của toàn bộ dự án, vừa đảm bảo được quyền lợi cho nhà đầu tư đang là vấn đề nóng bỏng.

Dự án CT2 sẽ bị xóa sổ?

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Thông, Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết, theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, tuyến đường Hồ Tây - Ba Vì sẽ đi qua Khu đô thị Vân Canh. Theo đó, sẽ có khoảng 10 héc-ta nằm trong giai đoạn 2 của dự án Khu đô thị Vân Canh sẽ bị thu hồi. Hiện nay, Tập đoàn Phát triển nhà và phát triển đô thị Việt Nam (HUD) đang thỏa thuận với UBND TP. Hà Nội để đưa ra phương án điều chỉnh. Tuy nhiên, muốn có phương án điều chỉnh thì phải đợi các quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu ở khu vực này.


Được biết, địa điểm dự định xây dựng Chung cư CT2 nằm trong giai đoạn 2 của dự án Khu đô thị Vân Canh và nhiều khả năng rơi vào diện tích 10 héc-ta phải thu hồi. Đây chính là điều khiến các nhà đầu tư đã lo lắng nhất, bởi nếu điều này thành hiện thực, dự án Chung cư CT2 sẽ bị xóa sổ.

Một thông tin nữa cũng khiến những khách hàng góp vốn vào CT2 giật mình là việc ông Vũ Văn Sáng, Trưởng ban Pháp chế, HUD, cho biết: Tập đoàn chưa bao giờ ký một hợp đồng chuyển giao dự án CT2 nào với phía AZ Land. Hiện dự án Vân Canh CT2 mà Công ty Đầu tư phát triển nhà Thái Sơn (thành viên của AZ Land) rao bán vẫn là đất của HUD, chưa có một sự chuyển giao nào.

"Không phải lần đầu tiên tôi biết chuyện này. Trước đó, báo chí đã đưa tin và tôi đã cho kiểm tra, nhưng không hề có một hợp đồng nào như thế", ông Sáng khẳng định.

Tuy nhiên, trả lời phóng viên ĐTCK, về cơ sở pháp lý, tiến độ thực hiện CT2, ông Bùi Viết Sơn, Giám đốc Công ty AZ Land lại khẳng định: Dự án CT2 do  Công ty Phát triển nhà Thái Sơn và HUD cùng ký hợp đồng chuyển giao. Theo đó, Thái Sơn sẽ là nhà đầu tư thứ phát trực tiếp thực hiện dự án CT2. Nhưng do đang chờ UBND TP. Hà Nội phê duyệt quy hoạch tổng thể Khu đô thị Vân Canh nên hiện thời chưa thể triển khai, khi có quy hoạch này sẽ tiếp tục thực hiện dự án.

Cần công khai, minh bạch

Có thể thấy, Công ty  AZ Land đang có những biểu hiện bưng bít thông tin, chưa công khai, minh bạch với các nhà đầu tư. Ngay cả số lượng nhà đầu tư đã góp vốn vào CT2 vẫn là một ẩn số, cần được AZ Land công bố rõ ràng. Nếu khả năng CT2 không thể triển khai do vướng quy hoạch thì AZ Land phải sớm thông báo cho nhà đầu tư biết để hai bên có những thỏa thuận, khắc phục sự cố, xử lý hợp đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên thực tế, lượng khách hàng đã góp vốn vào CT2 là khá lớn, lên đến hàng trăm người. Đây là điều có thể khiến AZ Land e ngại trong việc công khai thông tin, bởi nếu công bố các thông tin đầy đủ có thể sẽ tạo ra một làn sóng khách hàng ồ ạt đến thanh lý hợp đồng. Được biết, vừa qua, một nhóm khách hàng góp vốn vào dự án CT2 đã có đơn yêu cầu AZ Land trả lời rõ các vấn đề quanh dự án CT2. Sau đó, hai bên đã có những buổi làm việc, bàn cách xử lý. Nhưng những gì AZ Land đưa ra vẫn chưa khiến khách hàng yên tâm. Một khách hàng góp vốn vào CT2 cho hay, nếu thanh lý hợp đồng sẽ rất khó lấy lại được số tiền chênh lệch (từ 2 - 4 triệu đồng/m2). Nhưng nếu chờ đợi thì rất chông chênh.

Trả lời câu hỏi, hiện có bao nhiêu nhà đầu tư có ý định rút vốn góp vào CT2, ông Sơn cho hay: "Các khách hàng có nhu cầu gì đều phải liên hệ trực tiếp với Công ty và Phòng kinh doanh của chúng tôi đã gửi công văn đến khách hàng, hẹn lịch làm việc và cùng xử lý để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên. Trong giao dịch bất động sản, chủ đầu tư bắt buộc phải thông qua sàn và đương nhiên có những tỷ lệ phần trăm cho họ. Nếu khách hàng không đợi được dự án CT2, chúng tôi đã có những phương án và đang làm việc với khách hàng, ví dụ như cam kết hỗ trợ tiền, chuyển sang dự án khác có vị trí tương đồng đang khởi công".

Tiền chênh lệch - có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Theo một số tài liệu mà phóng viên có được, đã có những dấu hiệu bất thường trong vấn đề thu tiền chênh lệch của những khách hàng góp vốn vào dự án CT2. Các phiếu thu thể hiện người thu tiền là nhân viên của các sàn giao dịch bất động sản, trong đó ghi rõ số tiền chênh phải nộp. Các phiếu thu này phần lớn không theo một biểu mẫu kế toán nào, một số trường hợp nhân viên sàn giao dịch bất động sản viết giấy tay nhận tiền chênh lệch của khách hàng.

Theo Luật sư Phạm Văn Phất, Văn phòng Luật sư An Phát Phạm, ở đây đã có dấu hiệu thu tiền trái phép, lợi dung uy tín để trục lợi, cần phải được điều tra làm rõ. Sàn giao dịch bất động sản chỉ có chức năng môi giới, hưởng phần trăm hoa hồng, không được phép thu tiền chênh lệch. Và về nguyên tắc tài chính, số tiền chênh lệch nếu có phải được chuyển vào tài khoản của chủ đầu tư và phải chịu thuế, trong khi đó dự án chưa hình thành thì chưa thể có cơ sở để tính lợi nhuận, tiền chênh lệch.

Về vấn đề dự án CT2 chưa có hợp đồng chuyển giao với HUD, phía AZ Land đã tiến hành huy động vốn của nhà đầu tư. Các luật sư cho biết, không thể xác định đây là dấu hiệu lừa đảo vì thời điểm huy động vốn có trước khi Nghị định 71/2010/NDD-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở có hiệu lực. Về bản chất, các hợp đồng góp vốn đều là thỏa thuận dân sự dưới dạng cho vay và được cam kết bằng quyền mua nhà hình thành trong tương lai. Nếu không có nhà để bán, hai bên thanh lý hợp đồng và người vay trả lại tiền cộng với lãi suất đã ghi trong hợp đồng. Hình thức này diễn ra phổ biến trước thời điểm Nghị đinh 71 có hiệu lực và đặc biệt là trong bối cảnh thị trường bất động sản "sốt nóng", cung vượt cầu. Giải pháp tốt nhất lúc này là khách hàng và AZ Land nên ngồi lại bàn bạc, tìm ra hướng giải quyết hợp lý. Trường hợp không thỏa thuận được thì cần đưa vụ việc ra tòa án dân sự để giải quyết.

(Theo ĐTCK)

Tin nhiều người đọc

 

Vay mua nhà: Thận trọng với phí phạt trả nợ trước hạn (08:00 15/01/2020)

Năm 2020, có nên đầu tư lướt sóng? (08:07 17/01/2020)

Nguy cơ lãnh “trái đắng” khi mua đất chờ tách thửa (08:03 16/01/2020)

Phân khúc nhà giá rẻ có thể bùng nổ trong năm 2020? (13:34 13/01/2020)

Phạt nặng hành vi trốn thuế khi mua bán nhà (09:23 14/01/2020)

Những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản 2020 (08:42 15/01/2020)

Tin mới nhất

 

Có 800 triệu đồng, nên đầu tư vào bất động sản nào để sinh lời tốt? (08:02 18/01/2020)

MGLand và hải trình vươn biển lớn (14:32 17/01/2020)

TP.HCM: 42 dự án đủ điều kiện bán nhà trên giấy (08:46 17/01/2020)

Chuỗi văn phòng The Address - giải pháp hữu ích cho cộng động Startup (07:29 17/01/2020)

Trung tâm hành chính Tây Sài Gòn: Điểm sáng đầu tư BĐS năm 2020 (07:29 17/01/2020)

Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận đầu tư dự án nhà ở thương mại 8,68ha (16:46 16/01/2020)

Tin cũ hơn

 

Khai trương căn hộ mẫu khu Dolphin Plaza (16:26 16/09/2011)

Đầu tư vào BĐS du lịch chủ yếu là các doanh nghiệp tư nhân (16:23 16/09/2011)

"Ngày hội mua nhà giá gốc”: Không có nghĩa mua được nhà giá gốc (09:16 16/09/2011)

Chuyện lạ tại Hà Nội: Xây nhà 21 tầng, không cần giấy phép? (09:00 16/09/2011)

Cư dân phẫn nộ vì chủ đầu tư Làng Việt kiều châu Âu dừng bàn giao nhà (14:31 15/09/2011)

Thị trường mặt bằng bán lẻ: Khách hàng có thêm nhiều lựa chọn (14:05 15/09/2011)

Dành cho người xây nhà