Trong tất cả các gói thầu thuộc Dự án đều có các hộ dân khiếu nại về việc đền bù giải phóng mặt bằng không công bằng và thiếu minh bạch. Tại gói thầu số 10 đã có hàng chục hộ khiếu kiện đến các cấp có thẩm quyền về việc áp giá đền bù khác nhau mặc dù trên cùng một thửa đất, cùng có nguồn gốc xuất xứ như nhau. Thậm chí có những trường hợp như gia đình ông Ngô Gia Trung, thuộc gói thầu số 10, theo phương án đền bù số 91 của Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng quận Tây Hồ thì tổng số tiền đền bù là 156 triệu đồng sau đó lại được điều chỉnh bổ xung thêm 179 triệu đồng, nâng tổng mưc đền bù thành 335 triệu đồng. Tổng diện tích ông Trung được đền bù là 151,2m2. Trong đó 81,2 m2 là đất vườn liền kề và 70m2 là đất tôn tạo hồ tây. Mức đền bù theo phương án 91 được áp giá với đất vườn liền kề là 1.892.000 đồng/m2, đất tôn tạo Hồ Tây được áp mức giá 35.000 đồng/m2. Tuy nhiên sau đó Hội đồng ĐB GPMB quận Tây Hồ lại điều chỉnh 81,2 m2 đất vườn liền kề thành đất ở ổn định trước năm 1993 và áp giá 8.200.000 đồng/m2 (ông Trung được hưởng 50% kinh phí bồi thường bằng 4.100.000 đồng/m2).

Điều đáng nói là mảnh đất nói trên do gia đình ông Trung đang sử dụng là đất được chia từ một mảnh của bố, mẹ đẻ ông Trung cho 4 anh em song lại chỉ một mình ông Trung được điều chỉnh bổ sung "ưu tiên" như trên.

Tương tự, với trường hợp ông Nguyễn Hữu Thiệp (cùng tại gói thầu số 10), số tiền đền bù cũng được điều chỉnh từ 242 triệu đồng thành 369 triệu đồng... Tình trạng áp giá đền bù khác nhau với các thửa đất có cùng nguồn gốc không phải là cá biệt trong các phương án đền bù của Dự án và là nguyên nhân gây ra sự khiếu kiện kéo dài của nhiều hộ dân trong các gói thầu.

Giải quyết khiếu nại, tố cáo của một số hộ dân liên quan đến dự án hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Tây, Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cũng đã có kết luận: Trong quá trình thực hiện dự án, UBND thành phố Hà Nội và một số cơ quan chức năng của thành phố đã có thiếu sót, khuyết điểm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, quản lý hồ sơ, cắm mốc giới quy hoạch... Đồng thời, Phó thủ tướng cũng đã chỉ đạo: UBND TP Hà Nội phải nghiêm túc kiểm điểm và chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và thực hiện dự án; xử lý nghiêm những cán bộ có sai phạm và những người lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép...

Cũng trong khuôn khổ dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây, vào tháng 4 năm 2008, cơ quan CSĐT Bộ CA đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 7 đối tượng liên quan đến vụ án "cố ý làm trái" xảy ra tại Ban quản lý Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Tây. Trong đó có 2 đối tượng là thường dân và 5 đối tượng chức sắc bao gồm nguyên Chủ tịch UBND phường Phú Thượng (quận Tây Hồ), Phó phòng Tài chính vật giá quận; Phó ban quản lý dự án... Các đối tượng trên móc ngoặc với nhau, vận dụng các quy định để trục lợi cá nhân, dùng thủ đoạn phù phép biến hơn 20.000m2 đất ao nuôi trồng thuỷ sản thành đất vườn đào, làm thiệt hại cho Nhà nước gần 4 tỉ đồng. Tuy nhiên sai phạm trên đây chỉ là một phần trong không ít sai phạm tại dự án này.
 
(còn tiếp)

Theo DDDN