Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự báo giá thép, xi măng sẽ tăng sau tháng 10

14/10/2009 08:48

Sau khi Bộ Tài chính cho phép Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) điều chỉnh tăng giá bán than áp dụng từ cuối tháng 9 đối với ngành hàng xi măng, trên thị trường đã xuất hiện những dự báo về việc giá xi măng có xu hướng tăng, và tạo đà kéo giá thép nhích lên theo.

Một số nhà phân phối dự báo, với việc tăng giá bán than đối với sản xuất xi măng lên 25% sẽ đặt các doanh nghiệp vào tình thế khó khăn khi phải điều chỉnh lại giá bán, do chi phí sản xuất tăng lên.

Đến thời điểm này, mặc dù giá xi măng và thép chưa có biến động nhưng theo các nhà phân phối, đến hết tháng 10, rất có thể giá những mặt hàng này sẽ tăng do chi phí đầu vào tăng và nhu cầu xây dựng cao vào cuối năm.

Trao đổi với TBKTSG, chiều 13-10, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhà thép Huva cho biết, công ty hiện vẫn giữ nguyên giá bán vì lượng thép sản xuất trong tháng 9 vẫn còn, nhưng đến cuối tháng 10, công ty sẽ phải xem xét điều chỉnh giá khi chi phí đầu vào tăng lên.

Theo ghi nhận, trên địa bàn TPHCM, giá thép trong nước do Pomina, Thép Miền Nam... sản xuất hiện có giá 12,3 - 12,5 triệu đồng/tấn (mã số SD390), trong khi giá thép nhập từ các nước Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan chỉ khoảng 7,8 - 8,2 triệu đồng/tấn, tùy thuộc vào từng loại.

Theo chủ một đại lý thép trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, khách hàng vẫn ưa dùng thép ngoại nhập vì giá thấp hơn khá nhiều so với thép trong nước.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong tháng 9, toàn ngành sản xuất được 320.000 tấn thép, giảm 12% so với tháng trước; sản lượng tiêu thụ cũng giảm khoảng 100.000 tấn.

Theo TBKTSG

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang