Dự kiến xây cao tốc Nội Bài - Bắc Ninh với hơn 2.200 tỷ đồng

26/05/2015 07:17

Mới đây, Ban Quản lý dự án Thăng Long đã có tờ trình gửi tới Bộ Giao thông Vận tải về việc thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường Nội Bài - Bắc Ninh thành cao tốc thông qua hình thức BOT (xây dựng - vận hành - chuyển giao).

Theo quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội và quy hoạch phát triển mạng lưới đường cao tốc Việt Nam, tuyến đường cao tốc Nội Bài - Hạ Long (đoạn đầu là Nội Bài - Bắc Ninh) là 1 trong 7 tuyến cao tốc hướng tâm về Thủ đô.

Đối với đoạn đường Nội Bài - Bắc Ninh, trước mắt giữ nguyên nền đường như hiện tại, chỉ nâng cấp mặt đường hiện có theo tiêu chuẩn đường cao tốc. Sau năm 2025, các đoạn cao tốc mới sẽ được xem xét đầu tư tiếp theo quy hoạch phê duyệt.

Hiện nay, tuyến Nội Bài - Bắc Ninh cũng được coi là tuyến đường quan trọng trong vùng tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và mạng lưới giao thông Thủ đô.

Công trình có điểm đầu tại km 1+606 nằm trên đường Nội Bài - Bắc Ninh thuộc xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội và điểm cuối tại km 31+849 thuộc phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh.

cao tốc
Tuyến đường cao tốc Nội Bài - Hạ Long có đoạn đầu là Nội Bài - Bắc Ninh là 1 trong 7
tuyến cao tốc hướng tâm về Thủ đô

Tờ trình cho thấy, tổng mức đầu tư tuyến đường dài 33,4km này lên đến 2.260 tỷ đồng với thời gian hoàn vốn 16 năm 3 tháng. Dự kiến, mức phí áp dụng sẽ là 30 nghìn đồng/lượt ôtô con.

Bên cạnh đó, mức thu phí sẽ được cân nhắc điều chỉnh tăng trong những năm sau phù hợp với khung giá cước theo quy định tại Thông tư 159/2013/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành.

Phương án đầu tư đã được đề xuất là mở rộng 1,75km đầu tuyến, 0,8km cuối tuyến và nâng cấp, cải tạo đoạn tuyến dài hơn 31km theo đúng quy mô đường cao tốc.

Được biết, Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát đã bày tỏ sự quan tâm tới Dự án cao tốc Nội Bài - Bắc Ninh. Ngoài Hòa Phát, một nhà đầu tư khác là Công ty TNHH Xây dựng Mỹ Đà cũng đã bày tỏ sự quan tâm tới dự án này.

Theo một báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải mới đây, ngành này đến nay đã và đang tiến hành 68 dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông qua hình thức BOT. Trong số đó, 20 dự án đã hoàn thiện, đưa vào khai thác bảo đảm chất lượng, tiến độ đầu tư các dự án này được rút ngắn.

Bên cạnh mảng chính là đường bộ, các nhà đầu tư đề xuất đã và đang đề xuất một loạt dự án khác, bao gồm nhiều lĩnh vực như cảng biển, đường sắt, hàng không.

Dành cho người xây nhà