Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự thảo phí quản lý chung cư tại TP.HCM: Cao nhất 6.000đ/m2/tháng

22/04/2009 08:37 

Hôm qua 20.4, Sở Xây dựng TP.HCM chính thức công bố dự thảo quy định về mức thu tối đa (giá trần) kinh phí quản lý, vận hành phần sở hữu nhà chung cư (gọi tắt là phí quản lý CC), nhằm lấy ý kiến người dân trước khi chỉnh sửa, ban hành.

Theo đó, Sở Xây dựng đề xuất 4 hạng CC (các CC cũ, tiện ích không bằng các CC mới xây, đã xuống cấp và hư hỏng nghiêm trọng được quy định riêng); riêng nhà công vụ và nhà ở xã hội không phân hạng. Mức phí tối đa (m2/tháng) cụ thể như sau: CC hạng 1 không quá 6.000 đồng; CC hạng 2 không quá 5.000 đồng; CC hạng 3 không quá 4.000 đồng; CC hạng 4 không quá 3.000 đồng; nhà ở công vụ, nhà ở xã hội, CC cũ (thời điểm xây dựng trước ngày 1.7.1991, ngày Pháp lệnh Nhà ở có hiệu lực) tối đa không quá 1.000 đồng. Mức thu trên được căn cứ vào diện tích căn hộ CC ghi trên "giấy hồng", trường hợp chưa có "giấy hồng" thì diện tích được tính theo kích thước thông thủy (kích thước lọt lòng) của căn hộ, bao gồm cả diện tích ban-công, lôgia (ban-công có mái che) của căn hộ (nếu có).

Ngoài ra, dự thảo cũng quy định chủ sở hữu có trách nhiệm đóng phí dịch vụ CC theo diện tích sở hữu riêng, kể cả khi chủ sở hữu không sử dụng... Kinh phí quản lý, vận hành được thực hiện theo nguyên tắc tự thu, tự trang trải và công khai do ban quản trị CC quản lý. Trong trường hợp thu không đủ chi thì ban quản trị CC phân bổ phần chi phí còn thiếu theo diện tích sử dụng riêng của từng hộ để thu; ngược lại nếu thu vượt chi thì ban quản trị CC kết chuyển qua các tháng kế tiếp để có sự điều chỉnh phù hợp. Tất cả việc thu chi này đều phải công khai cho các hộ dân nắm rõ.

Theo Thanh nien Online

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang