Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dubai sẽ xây tòa tháp cao nhất thế giới

06/10/2008 09:45

Công ty phát triển Nakheel thuộc sở hữu nhà nước của Dubai hôm qua đã công bố kế hoạch xây dựng một toà tháp cao khoảng 1km, đánh bại thậm chí cả Burj Dubai - công trình cao nhất thế giới đang sắp hoàn thành tại chính thành phố này.

Toà tháp này là một phần trong dự án mới của Nakheel - thành phố thu nhỏ “Harbor & Tower”, nơi sẽ bao gồm cảng trong thành phố đầu tiên trên thế giới.

 

Được đặt tại trung tâm Dubai trên đường cao tốc nối thành phố này với thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất, “Harbor & Tower” sẽ được xây dựng trên một khu đất rộng 270 héc-ta mà tâm điểm của nó là toà tháp cao khoảng 1km.

 

Toà tháp 1km sẽ có khoảng 200 tầng với 150 thang máy. Phải mất khoảng 10 năm toà tháp mới hoàn thành, vào khoảng năm 2020. Xung quanh toà tháp trung tâm sẽ là 40 tháp thấp hơn khác, mỗi tháp gồm từ 20 đến 90 tầng. “Harbor & Tower” sẽ trở thành nơi ở của 55.000 người và nơi làm việc của 45.000 người.

 

Khi hoàn thành, toà tháp sẽ thế chân Burj Dubai, một toà nhà chọc trời khác của tập đoàn Emaar, để trở thành công trình cao nhất thế giới do con người xây dựng.

 

Dubai sẽ xây tòa tháp cao nhất thế giới

Mô hình dự án "Habor & Tower" trong buổi ra mắt tại Dubai ngày 5/10. 

 

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm qua, Christopher O'Donnell, giám đốc điều hành của Nakheel nói: “Tham vọng của chúng tôi là xây dựng một toà tháp cao khoảng 1km. Đây sẽ là một công trình biểu tượng hoàn chỉnh của Dubai và có thể là cao nhất”.

 

Là một công ty con của Tập đoàn Dubai World do chính quyền Dubai phụ trách, Nakheel đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên Dubai ngày nay. Từ một ngôi làng chỉ chuyên đánh bắt cá và mò ngọc trai tại vịnh Ba Tư, Dubai đã trở thành trung tâm du lịch và kinh tế lớn.

 

Ngoài dự án đảo nhân tạo hình cây cọ rất nổi tiếng, Nakheel còn chịu trách nhiệm thi công hàng loạt các trung tâm thương mại, khách sạn và hàng trăm toà nhà chung cư khác.

 

Công ty cho biết, dự án mới sẽ mang nét đặc trưng của thiết kế Hồi giáo, pha lẫn cảm hứng từ các công trình nổi tiếng khác trên thế giới như cung điện Alhambra tại Tây Ban Nha và cảng Alexandria ở Ai Cập.

 

Dubai vốn là nhà của công trình cao nhất thế giới,  thậm chí khi nó chưa hoàn thành. Toà nhà chọc trời Burj Dubai - có nghĩa là Tháp Dubai trong tiếng Ảrập - hiện đang do Tập đoàn bất động sản Emaar và là đối thủ chính của Nakheel tại Dubai, xây dựng.

 

Emaar vẫn giữ bí mật chiều cao cuối cùng của Burj Dubai và chỉ nói rằng toà tháp này đã cao 688m vào đầu tháng 9. Công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9/2009.

 

Chiều cao cuối cùng của toà tháp do Nakheel xây dựng cũng là một điều bí mật, cũng như chi phí để xây dựng nó. Công ty chỉ tiết lộ rằng nó sẽ cao khoảng 1km.

 

Giám đốc điều hành Nakheel Christopher O'Donnell tin tưởng công ty có đủ kinh phí cho dự án, bất chấp những khó khăn tài chính đang ảnh hưởng tới nền kinh tế thế giới.

 

Theo AP

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn