Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Ế ẩm đô thị trong khu công nghiệp

31/05/2010 08:54 

Cách Hà Nội khoảng 25km, nằm dọc quốc lộ 1B, đường cao tốc Bắc Ninh-Lạng Sơn, khu đô thị Tiên Sơn (Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh) được xây dựng cách đây 6-7 năm nhưng đến nay vẫn còn hàng chục biệt thự bị bỏ hoang.

"Sốt hạ, nhà hoang"

Khu đô thị Tiên Sơn do Tổng công ty thủy tinh và gốm xây dựng (Viglacera) khởi công vào năm 2003, hoàn thiện phần xây thô và hạ tầng vào năm 2005, quy mô 23ha nằm trong vùng quy hoạch khu công nghiệp Tiên Sơn. Trong đó diện tích đất cho nhà ở cao tầng trên 68.000m2, biệt thự nhà vườn gần 15.000m2. Theo ban quản lý dự án, ngay sau khi hoàn thành phần thô, các biệt thự trong khu đô thị đều đã được bán hết.

Ế ẩm đô thị trong khu công nghiệp

Theo quan sát của chúng tôi, sau 5 năm đưa vào sử dụng, số biệt thự được trát vôi ve, có cổng, cửa chỉ đếm trên đầu ngón tay, đa số còn lại bị bỏ hoang hóa, gạch xây đã xỉn màu, cỏ lau mọc cao ngút. Được biết, khi chủ đầu tư bắt đầu lập dự án khu đô thị này trùng vào thời điểm cơn sốt đất với những hứa hẹn về một khu đô thị sinh thái gần thủ đô, xanh, đẹp đã khiến nhiều nhà đầu tư hồ hởi đặt mua với giá khá cao thời bấy giờ (2-4 triệu đồng/m2) để chờ thời bán trao tay kiếm lời. Thế rồi cơn sốt đi qua, ai chưa đẩy hàng kịp thì phải ôm đến tận bây giờ.

Lý giải về sự ế ẩm của khu đô thị với vị trí khá đẹp (gần khu công nghiệp, nằm tựa núi với nhiều cây xanh), anh Hà Thanh, nhân viên trong khu công nghiệp Tiên Sơn, cho biết: Để sở hữu một ngôi biệt thự ở đây cũng phải mất từ 1,5-3 tỉ đồng là điều không tưởng đối với công nhân. Nhà đầu tư nói sẽ xây nhà chung cư, nhưng hiện tại vẫn chưa thấy chung cư nào mọc lên cả. Hơn thế, 5 năm xây xong nhưng hệ thống hạ tầng ở đây vẫn chưa đầy đủ, nếu hộ nào ở thì tự khoan giếng lấy nước, con cái cũng phải đưa vào sâu trong xã Hoàn Sơn để học.

Nỗi lo ô nhiễm

Thêm một lý do khiến khu đô thị này bị ế chính là sự ô nhiễm. Sự tiện lợi của khu đô thị “2 trong 1” chưa thấy đâu, nhưng những bất cập đã thể hiện hằng ngày. Chị Nguyễn Thị Sang ở Hoàn Sơn, Tiên Du, chỉ tay ra phía bên kia đường phàn nàn: “Khu đô thị này nằm trong vòng vây của các nhà máy thức ăn gia súc, nhà máy nhựa, mì ăn liền, sữa, bia… Tiện lợi là có thể đi bộ tới chỗ làm, nhưng phải chịu ô nhiễm khói, mùi từ các nhà máy”.

Ông Nguyễn Văn H. (Cầu Giấy, Hà Nội) rao bán căn biệt thự lô góc đã được sơn hoàn thiện cả năm nay nhưng vẫn chưa thể bán được. Mặc dù ưng ý về kiến trúc, nhưng khách hàng đều một đi không quay lại. “Tôi mua giá gốc ngay từ đầu với mong muốn về hưu dưỡng già. Thế nhưng giờ thì không dám về đó vì nhà máy mọc lên vây chung quanh. Tôi rao bán cả năm nay mà ai đến cũng bỏ đi, giảm cả trăm triệu họ cũng không mua. Tính theo tỷ lệ trượt giá thì giờ tôi đang lỗ vài trăm triệu”…

Một cò đất tại Hoàn Sơn buồn rầu tâm sự: “Khách về đây hỏi cũng nhiều, vì tính ra so với nhiều khu ở phía tây Hà Nội, đất bên này khá rẻ, đường đi thuận lợi. Thế nhưng, đứng ở đây quan sát một lúc, họ vội đi ngay mà không thèm mặc cả giá. Hỏi thì họ bảo nhà ở gần khu công nghiệp thế này sao mà tránh khỏi khói, bụi, nguồn nước ô nhiễm”.

Theo Thanh Niên

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang