Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Ế ẩm mặt bằng bán lẻ trong các chung cư cao ốc

01/09/2009 09:27

Hiện mặt bằng bán lẻ trong nhiều khu cao ốc tại TPHCM ế ẩm, ít người hỏi thuê, mua.

Dạo qua một vòng các chung cư từ cao cấp đến trung bình trên địa bàn TP.HCM chúng tôi thấy ngoại trừ những cao ốc tại Q.1, 3, 5, khu Phú Mỹ Hưng là kinh doanh hiệu quả còn lại các cao ốc khác tại các quận vùng ven như Q.2, 4, 7, 8, 12, Tân Phú, Bình Tân đều có chung một “thảm cảnh” mua rồi để đó bán chẳng ai mua, mà thuê cũng chẳng ai tới hỏi.
 

Theo quảng cáo trước đây thì tầng trệt này là trung tâm thương mại phục vụ khu dân cư.

Sau khi thông cầu Nguyễn Văn Cừ (đường qua trung tâm Q.1, Q.5) chung cư Khánh Hội 1 (đường Bến Vân Đồn, Q.4) giá tăng lên rất nhanh khoảng 23 triệu đ/m2 nhưng mặt bằng kinh doanh ở tầng trệt thì vẫn hẩm hiu. Trong số 20 cửa hàng kinh doanh bán lẻ ở tầng trệt, được quy hoạch làm văn phòng, shop kinh doanh nhưng hiện chỉ có khoảng  4 - 5 cửa hàng hoạt động, bán tạp hóa, bán gạo phục vụ cho hơn 400 cư dân của chung cư. Được biết, dù giá thuê chưa tới 2 triệu đồng/căn nhưng nhiều người cũng không mặn mà.

Lý giải điều này, chị Ngọc Nga, một chủ shop chăm sóc sắc đẹp cho biết: “Ngay từ khâu thiết kế ban đầu của chủ đầu tư có nhiều bất cập, tận dụng diện tích tối đa, nên mặt bằng trong này vừa tối, vừa như những sạp bán hàng ngoài chợ. Do nước nằm trong công trình phụ, còn trong cửa hàng không có nước nên kinh doanh cái gì cũng thấy bất tiện, ở đây chỉ thuê làm kho là tiện nhất”.

Ở chung cư Hoàng Anh 1, 2 (Q.7) cũng có số phận tương tự dù nó nằm trên 2 con đường lớn là Nguyễn Văn Lương và Trần Xuân Soạn. Tầng trệt ở đây phần lớn đều đóng cửa và treo bảng bán hoặc cho thuê. Anh Ngọc Uy, cư dân trong chung cư Hoàng Anh 2 cho biết: “Ngay từ khi đi vào sử dụng một số mặt bằng ở dưới cũng kinh doanh cà phê, quán ăn Hàn Quốc nhưng được một thời gian rồi thấy đóng cửa do không có khách. Giá thuê mặt bằng ở Hoàng Anh 1 và 2 hiện nay là 700 USD/tháng diện tích  từ 93 - 115m2. Nếu chỉ phục vụ cư dân của chung cư thì đóng cửa là đương nhiên rồi”.

Ngay cả như chung cư cao cấp The Manor (đường Nguyễn Hữu Cảnh, Q.2) việc kinh doanh cũng không sáng sủa hơn ngoại trừ Phở 24 và cà phê Hinglands. Người quản lý nhà hàng Phở 24 cho biết “Khu chung cư này khá đông người Châu Á thuê nên phở 24 kinh doanh khá thuận lợi. Tiền thuê mặt bằng ở đây 2.500 USD/tháng, trừ các chi phí doanh thu trong ngày 4,5 triệu đ/ngày. Khách vãng lai từ ngoài vào ăn rất ít vì đi qua cổng, gửi xe dưới hầm họ thấy bất tiện. Trước đây cũng có một nhà hàng kinh doanh đồ ăn kiểu Tây được khai trương nhưng làm ăn thua lỗ cầm cự trong 6 tháng nhà hàng này cũng đóng cửa”.
 

Theo Bao Xay Dung

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn