Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Gần 50.000 hecta đất phục vụ vài ngàn người chơi golf!

18/07/2008 16:37

Thời gian gần đây, trước tình hình tỉnh, thành nào cũng “đua” nhau xây dựng sân golf, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các địa phương phải rà soát lại việc cấp phép đầu tư sân golf và đánh giá hiệu quả của các dự án làm sân golf.

Nhiều địa phương đã cho triển khai thực hiện các dự án xây dựng sân golf. Chẳng hạn như, ở Long An hiện có 18 dự án sân golf, cá biệt, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc có đến 5 dự án làm sân golf, trong khi đó, cả xã chỉ có một cái sân bóng bé tí. Nếu các dự án sân golf của huyện này triển khai, tổng diện tích đất nông nghiệp phải thu hồi gần 3.200ha. Tính ra, khi mất một công ruộng (1.000m2) do chuyển sang làm sân golf, nông dân được 35 triệu đồng tiền đền bù, bình quân 35 ngàn đồng/m2, mua chưa được… 3kg gạo.

Tuy nhiên, cái giá đền bù 3kg gạo/m2 đất của nông dân Long An xem ra vẫn còn cao hơn nông dân ở quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Ở nơi đây, khi chính quyền địa phương cho làm sân golf, giá đất bồi thường cho người dân, tính ra chỉ có bình quân 28 ngàn đồng/m2. Thành thử, năm ngoái, ai nhận tiền trước lại may mắn, bởi vì, họ có thể mua được 4kg gạo.

Thất nghiệp vì sân golf?

Những cái lợi do sân golf mang lại cho cư dân địa phương như thế nào chưa thấy rõ, tuy nhiên, điều thấy rõ nhất, là nông dân bị mất đất, không có việc làm và bị tái… nghèo. Điển hình như trường hợp ở xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, Hoà Bình: gần như toàn bộ diện tích đất nông nghiệp ở xã này đã bị thu hồi phục vụ cho dự án khu du lịch làng văn hoá và sân golf Phượng Hoàng.

Một số người dân, sau khi nhận tiền đền bù hàng trăm triệu đồng, họ tiêu xài thoải mái cho đến khi… hết tiền, họ trở thành người nghèo. Cuối cùng, ở nơi đây hiện có 20% hộ tái nghèo. Do mất đất, hàng ngàn nông dân mất việc, trong khi đó, số người vào làm việc trong sân golf Phượng Hoàng chưa đầy 20 người. Tương tự, sau khi gần 300ha đất nông nghiệp của xã Ngọc Thanh (Vĩnh Phúc) bị thu hồi để làm sân golf  Đại Lãi, hàng ngàn nông dân đã lâm vào cảnh thất nghiệp, trong khi sân golf chỉ thuê vài chục người vào làm.

Theo bộ Kế hoạch và đầu tư, cả nước hiện có 141 sân golf ở 39 tỉnh với tổng diện tích 49.268ha đất, trong đó có 2.625ha là đất lúa đã bị chuyển đổi mục đích sang làm sân golf. Chỉ tính riêng từ tháng 7.2006 đến tháng 5.2008, sau khi phân cấp quản lý, quy hoạch sân golf, các địa phương đã cấp phép cho 104 dự án sân golf. Bình quân một tuần, có hơn một sân golf được cấp phép.

Trung bình, đất trồng lúa ở nước ta chỉ khoảng 0,1ha/người. Nếu 2.625ha là đất lúa mất đi, sẽ có hơn 2,6 triệu nông dân mất việc. Cho đến năm 2006, đất trồng lúa đã giảm 318.400ha so với năm 2000, chỉ tính riêng trong năm 2007, diện tích đất trồng lúa cả nước đã giảm 125.000ha. Chủ trương của Chính phủ là không lấy đất lúa để làm sân golf. Tuy nhiên, sau khi giao quyền cấp phép sân golf về cho các tỉnh, trong số 2.625ha đất lúa đã bị trưng dụng, không ai trả lời được có bao nhiêu phần trăm là số đất trồng lúa. Ở các tỉnh đồng bằng xây sân golf, tất yếu phải thu hồi đất trồng lúa.

Một sân golf được xây dựng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của vài trăm hộ nông dân với 2.000 nhân khẩu. Như vậy, nếu bình quân ở mỗi tỉnh cho xây dựng khoảng 3 - 4 sân golf với diện tích 150ha/sân thì đất nông nghiệp của cả nước sẽ mất đi hơn 30.000 ha, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của vài trăm ngàn nhân khẩu.

Ô nhiễm

Theo kỹ sư Lê Anh Tuấn, trung tâm kỹ thuật môi trường và thuỷ lợi, khoa học công nghệ - đại học Cần Thơ, một sân golf 18 lỗ tiêu thụ 5.000m3 nước mỗi ngày, tương đương 20.000 hộ gia đình sử dụng. Mỗi sân golf phải tiêu thụ khoảng 1,5 tấn hoá chất mỗi năm, cao gấp ba lần so với canh tác nông nghiệp. Số hoá chất này bị nước tưới và nước mưa hoà tan trôi ra các ao hồ, sông suối và nước ngầm, tiếp tục làm nguồn ô nhiễm. Ngoài ra, việc trừ sâu bằng máy phun đã phát tán 90% độc chất vào không khí.

Tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực có sân golf hiện chưa được cơ quan chức năng quan tâm xử lý triệt để. Cụ thể như: Hồ Văn Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Tây, (nay là Hà Nội) phải đảm bảo nguồn nước tưới cho nông nghiệp cho ba xã, nhưng lại nằm ngay sát sân golf. Toàn bộ nguồn nước sử dụng cho sân golf sẽ được lấy từ hồ Văn Sơn và cũng thải về hồ. Tương tự, tại xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, Hoà Bình, nơi có dự án sân golf Long Sơn đang hoạt động, sau mỗi lần sân golf được phun thuốc trừ sâu và thuốc giữ ẩm cho cỏ cũng là lúc bầu không khí nơi đây nồng nặc mùi hoá chất gây ngột ngạt, khó thở.

Không chỉ bây giờ người ta mới nhận ra tác hại của sân golf đối với môi trường. Mấy năm trước, Trung Quốc đã có kế hoạch hạn chế việc xây dựng sân golf để bảo vệ môi trường. Lệnh cấm xây dựng các sân golf đã cảnh báo rằng, chúng (sân golf) đang gây lãng phí các nguồn nước khan hiếm và đất chăn nuôi trồng trọt. Ở Philippines, tháng trước, cũng đã tạm ngưng giải quyết các đơn xin mua đất, chuyển đổi đất nông nghiệp để xây dựng sân golf. Từ một đất nước xuất khẩu gạo hàng đầu những năm 1970, đến năm nay, Philippines dự định nhập khẩu 2,7 triệu tấn gạo (đứng đầu thế giới) với giá trên 1.000 USD/tấn. Một nông dân nước này chua chát nhận xét: “Đúng là ta tự dùng súng bắn vào chân mình”.

Còn ở nước ta, bình quân, mỗi thành viên câu lạc bộ sân golf phải đóng từ 10.000 - 15.000 USD/năm và mặc dù mới có một số sân đi vào hoạt động, nhưng cũng chỉ có từ 30 - 50 hội viên. Tính ra, sau khi đã trừ các khoản chi phí đền bù đất, xây dựng cơ sở hạ tầng, chi phí bảo dưỡng thường xuyên... không biết đến bao giờ các nhà đầu tư mới thu hồi được vốn?

Theo chuyên gia về sân golf, đối với các dự án xây dựng sân golf, nhà đầu tư không cần phải đầu tư nhà, xưởng, thiết bị, mà họ chỉ cần có tiền đền bù và đầu tư một khoản ít ỏi vào cơ sở hạ tầng để xây dựng sân golf. Sau đó, họ có được một diện tích đất rất lớn, để rồi, khi có đất trong tay, họ có thể chuyển sang làm việc khác.
 

Bangkok post hôm 10.7 cho biết cơ quan chức năng của Thái Lan đang yêu cầu xác định lại chính xác diện tích đất nông nghiệp và triển khai các kế hoạch bảo vệ đất nông nghiệp. Theo thống kê của Văn phòng kinh tế nông nghiệp Thái Lan (OAE), diện tích đất nông nghiệp của nước này là khoảng 20,8 – 21 triệu ha và không thay đổi nhiều trong 20 năm qua. Nhưng những năm gần đây Thái Lan lại ghi nhận tình trạng nhiều diện tích đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sử dụng để phục vụ việc mở các khu công nghiệp, khu đô thị vệ tinh, hay xây dựng sân golf.

Vì vậy, theo ông Apichart Jongskul, tổng thư ký của OAE, số liệu đất nông nghiệp của OAE là không chính xác và cần phải thống kê lại và có kế hoạch bảo vệ. Năm 2006, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm sử dụng đất nông nghiệp để xây dựng sân golf.
 


Theo Sài Gòn Tiếp Thị

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn