Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Giá của “ngôi nhà thứ 2” đang ngày càng thấp đi

12/08/2019 09:46

Những năm gần đây, bất động sản nghỉ dưỡng không chỉ phong phú về loại hình sản phẩm mà còn có sự đa dạng về mức giá. Tập khách hàng của phân khúc này ngày càng được mở rộng.

Khảo sát 4.300 chủ sở hữu ngôi nhà thứ 2 thuộc 7 thị trường lớn là Mỹ, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan và Bồ Đào Nha của Savills cho thấy, giá của “ngôi nhà thứ 2” ngày càng thấp đi. Trong năm 2017, 37% số lượng giao dịch là những bất động sản dưới 200.000 USD. Giá bán trung bình của một bất động sản trong năm 2018 là 291.000 USD, thấp hơn 37% so với một thập kỷ trước. 

Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh nhà ở miền Bắc và miền Trung Savills Việt Nam, xu hướng này cũng được ghi nhận tại thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam. Giai đoạn đầu mới phát triển, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng có vị trí trung tâm đắc địa – nơi quỹ đất hạn hẹp và nguồn cung hạn chế nên mức giá của dòng sản phẩm này không hề rẻ. Các sản phẩm chính của thị trường lúc này là các sản phẩm lõi như biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự ven biển với đối tượng người mua chủ yếu là các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính lớn với mục tiệu đầu tư dài hạn.

Tuy vậy, thời gian gần đây, với sự phát triển của du lịch Việt Nam, nhu cầu về dịch vụ lưu trú của khách hàng tầm trung ngày càng lớn. Trong năm 2018, Việt Nam đón 15,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế và khoảng 80 triệu khách du lịch nội địa, tăng 19,9% và 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn nhóm khách này chỉ có ngân sách trung bình cho chuyến nghỉ dưỡng của mình. Họ tìm kiếm các sản phẩm lưu trú vừa túi tiền. Đáp ứng nhu cầu này, các nhà đầu tư cũng hướng đến việc đầu tư và phát triển các sản phẩm diện tích nhỏ hơn với mức giá hợp lý hơn. 

bất động sản nghỉ dưỡng
Những năm gần đây, bất động sản nghỉ dưỡng không chỉ phong phú về loại
hình sản phẩm mà còn có sự đa dạng về mức giá. Ảnh minh họa

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng lúc này xuất hiện các sản phẩm như căn hộ dịch vụ, chung cư biển, căn hộ khách sạn (condotel) - các sản phẩm phái sinh từ mô hình lõi truyền thống. Với diện tích vừa phải, chi phí đầu tư của các BĐS không gắn liền với đất này không quá lớn và phù hợp với một tập nhà đầu tư lớn hơn trước. 

Bên cạnh các thị trường nghỉ dưỡng đã khá phát triển như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, các nhà đầu tư cũng đang dần nhắm tới các địa phương mới như Ninh Thuận, Tuy Hòa, Quy Nhơn… Trên thực tế, có một nguồn cầu du lịch đáng kể tại những điểm đến hoang sơ và chưa quá thương mại hóa. Chi phí đất tại các thị trường mới nổi này cũng thấp hơn, mở ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư hơn. 

Chủ đầu tư các dự án nghỉ dưỡng cũng đang đưa ra nhiều chương trình đầu tư linh hoạt để thu hút khách hàng, ví dụ như chương trình cho thuê lại (cam kết hoặc chia sẻ lợi nhuận), cho thuê dài hạn hoặc bán và cam kết mua lại bất động sản. Nếu so sánh với các sản phẩm đầu tư bất động sản ngôi nhà thứ 2 tại Hà Nội và TP.HCM, đây là một phương án đầu tư hấp dẫn với chi phí không quá lớn và lợi nhuận khả quan. Đây là lý do các thị trường nghỉ dưỡng thu hút một lượng khách hàng không nhỏ đến từ hai thành phố lớn này. 

Không chỉ thu hút nhà đầu tư trong nước, thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam có sức hút không nhỏ đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Sự quan tâm của các khách nước ngoài mua ngôi nhà thứ 2 tại Việt Nam đã được ghi nhận từ nhiều năm nay. Từ khi Luật Nhà ở sửa đổi năm 2015 cho phép cá nhân và tổ chức nước ngoài sở hữu bất động sản tại Việt Nam, số lượng người nước ngoài quan tâm và mua ngôi nhà thứ hai tại Việt Nam tăng đáng kể. Một số dự án tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng sau khi mở bán đã nhanh chóng đạt ngưỡng tỷ lệ tối đa dành cho người nước ngoài.

Thúy An

(Theo Enternews.vn)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang