Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Giá đất tỉnh lẻ vùng giáp ranh leo thang theo cơn sốt đất Sài Gòn

12/03/2018 07:58

Sau cơn sốt đất năm 2017 tại Sài Gòn, giá đất tại khu vực giáp Tp.HCM từ Long An, Đồng Nai, Bình Dương qua Biên Hòa, Lái Thiêu, Nhơn Trạch, Đức Hòa cũng đồng loạt leo thang.

Tại Đồng Nai, từ cuối năm 2017, điểm nóng Biên Hòa, Nhơn Trạch đã có nhiều dự án đất nền được chào bán với thanh khoản rất cao, giá không ngừng tăng.

Đơn cử như tại Biên Hòa, dự án Khu đô thị Long Hưng (ngã ba Vũng Tàu gần metro) đã bán 1.600 lô đất trong năm 2017 bất chấp giá đợt bán sau cao hơn đợt bán trước. Nếu giá bán trong giai đoạn đầu chỉ ở mức 7,5 triệu đồng/m2 thì giá giao dịch hiện tại đã tăng lên 14 triệu đồng/m2. Tại nhiều tuyến đường thuộc trung tâm TP. Biên Hòa, giá đất đã vươn lên mức tiệm cận với một số quận thuộc Tp.HCM.

Tại Nhơn Trạch, khu vực giáp Tp.HCM qua hướng Cát Lái (quận 2), so với 12 tháng trước, giá đất nền lẻ chào bán đường nội bộ khu dân cư mới đã tăng 25%, đạt mức trên 10 triệu đồng/m2. Cùng khu, tại mặt đường lớn, giá đất ở mức 14-15 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, tại Hiệp Phước, Nhơn Trạch, nhà phố dự án được chào bán trên thị trường thứ cấp với giá gần 2 tỷ đồng/căn, được xem là mức cao nhất ở khu vực này. Tuy nhiên, việc mua bán vẫn diễn ra sôi động vì mức giá này cho cả nhà và đất vẫn được đánh giá là khá mềm so với Tp.HCM.

Còn tại huyện Đức Hòa, Long An, khu giáp ranh với Sài Gòn qua trục đô thị Tây Bắc Tp.HCM, giá đất cũng ghi nhận mức tăng chóng mặt. Tại một dự án lớn trên mặt tiền đường Tỉnh lộ 9 kết nối với Sài Gòn qua Quốc lộ 22, giá giao dịch trong khoảng 10-11 triệu đồng/m2, và ở mức 13-14 triệu đồng/m2 với những lô đẹp. Trong năm 2016, giá đất tại đây chỉ ở mức 5,5-7 triệu đồng/m2.

giá đất khu vực giáp Sài Gòn
Giá đất tại một dự án thuộc Long An, cách quận Tân Bình (Tp.HCM) khoảng 35 phút di chuyển đã tăng trên 100% so với năm 2016 và tăng hơn 50% so với 12 tháng trước. Ảnh: Vũ Lê

Giá đất tại Bình Dương (khu vực Phú Chánh, Thủ Dầu Một, Hòa Lợi) cũng đã tăng bình quân 1-2 triệu đồng/m2 tính từ cuối năm 2017 đến nay. Nền đất tái định cư tại khu vực này đã lập đỉnh mới lên 9 triệu đồng/m2, thay cho đỉnh cũ là 7 triệu đồng/m2. Riêng khu Thuận An, Lái Thiêu, giá đất nền trung tâm đã tăng mạnh từ 14 triệu đồng/m2 lên 18 triệu đồng/m2.

Cuối năm 2017, tại dự án Lái Thiêu Central Garden của Công ty Thuận Tiến (thành viên của DRH Holdings), toàn bộ gần 150 nền đất đã có chủ chỉ sau vài ngày chào bán. Giá bán hiện nay đã chênh 10-15%.

Ông Lê Tiến Vũ, Phó tổng giám đốc điều hành Công ty địa ốc Cát Tường Đức Hòa, theo cơn sóng tăng giá đất tại Tp.HCM, giá nhà đất tại các tỉnh giáp ranh cũng đang tăng nhiệt.

Ông Vũ cho hay, cơn sốt đất Sài Gòn năm 2017 đã tác động mạnh đến cả những tỉnh lân cận. Đặc biệt tại các địa bàn giáp ranh với kết nối hạ tầng ngày càng hoàn thiện, hoạt động mua bán vẫn diễn ra sôi động và giá bán vẫn tăng khá mạnh.

Vị chuyên gia này giải thích, xu hướng giãn dân từ trung tâm Tp.HCM ra khu vực vùng ven và lân cận là tất yếu khi đô thị này ngày càng chật chội, quá tải, giá nhà đất tăng quá cao.

Long An, Bình Dương, Đồng Nai không chỉ là nơi an cư của những người làm việc tại Sài Gòn mà thời gian gần đây, nhiều người đã đến những khu vực này để lập nghiệp, đặc biệt là những sinh viên mới tốt nghiệp. Chính vì vậy, bất động sản tại đây nhận được nhiều quan tâm hơn, mật độ dân và giá đất vì thế cũng tăng lên.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Vũ, nhà đất tại khu vực giáp ranh Tp.HCM vẫn nằm trong tầm với của những người có dòng vốn nhỏ vì mặt bằng giá đất tại đây vẫn còn khá thấp. Do đó, nhu cầu tìm kênh trú ẩn an toàn thông qua loại hình tài sản này vẫn rất lớn.

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Eximrs đánh giá, xu hướng an cư, định cư tại khu vực giáp ranh Sài Gòn, nơi có hạ tầng đồng bộ đã xuất hiện trong 2 năm trở lại đây. Việc mua bán ban đầu xuất phát do giá rẻ, làm của để dành nhưng sau này, khi hạ tầng hoàn thiện hơn, nhiều người đã chọn đó làm nơi an cư.

Cũng theo bà Tú, thị trường địa ốc tỉnh lẻ có cú hích đột phá nhờ tuyến cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây, cây cầu nối Tp.HCM với Nhơn Trạch, tuyến metro số 1 Sài Gòn nối dài qua tỉnh Bình Dương và Đồng Nai hay những tuyến đường được nâng cấp mở rộng từ Tp.HCM về Long An.

Quãng đường di chuyển từ Tp.HCM về các đô thị vệ tinh lân cận đã được rút ngắn nhờ các công trình hạ tầng này. Đây cũng chính là tiền đề và sức bật lớn cho kế hoạch giãn dân.

Bà Tú cho hay, thị trường địa ốc vùng ven hiện có sự khác biệt là có một lượng lớn khách hàng mua để ở thật thay vì mua để đầu tư hoặc bỏ trống như trước đây.

CEO Eximrs nhận xét: "Có thể nói, đất nền tỉnh lẻ giáp ranh Sài Gòn tăng giá và giao dịch sôi động không đơn thuần vì đáp ứng nhu cầu đầu tư truyền thống cho những dòng vốn nhỏ mà còn vì tính năng an cư ngày càng gần với hiện thực hơn".

(Theo Vnexpress)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang