Giá nhà thu nhập thấp tối đa 6 triệu đồng/m2

28/04/2009 09:20 

Căn hộ chung cư nhà ở cho người thu nhập thấp tối đa không quá 70m2, mỗi căn có giá bán vào khoảng 300 – 400 triệu đồng.

Giá nhà thu nhập thấp tối đa 6 triệu đồng/m2

Chiều 27/4/2009, Bộ Xây dựng đã có cuộc họp báo công bố Nghị Quyết số 18/NQ-CP ngày 20/4/2009 của Chính phủ về một số cơ chế chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở cho sinh viên, công nhân các KCN, người thu nhập thấp tại khu đô thị.

 

300 - 400 triệu đồng/căn

 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, theo tính toán của Bộ, nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu đô thị tối đa cũng chỉ khoảng 6 triệu đồng/m2, tức là khoảng 300 – 400 triệu đồng/căn.

 

Giá bán được xác định dựa trên chi phí xây dựng căn hộ (không bao gồm các khoản ưu đãi của Nhà nước như tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế VAT,…) cộng với mức lợi nhuận khoảng 10%.

Các doanh nghiệp sẽ tự quyết định giá bán, tuy nhiên sẽ được thẩm định bởi cơ quan chức năng..

 

Giá thuê, thuê mua do chủ đầu tư tự quy định theo nguyên tắc tính đủ chi phí đầu tư, bảo đảm thu hồi vốn tối thiểu 20 năm kể cả lãi vay (nếu có), chi phí quản lý, vận hành và tối đa 10% lãi định mức không được tính các ưu đãi.

 

Đối tượng được mua nhà là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người có thu nhập thấp đang sinh sống tại khu vực đô thị, chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng diện tích bình quân dưới 5m2/người, đồng thời có hộ khẩu thường trú ở tỉnh, thành mà mình mua nhà.

 

Dự án nhà ở quy mô 10ha trở lên phải dành quỹ đất xây nhà cho người thu nhập thấp

 

Quỹ đất để xây dựng được quy hoạch trong các dự án phát triển đô thị của địa phương. Dự án nhà ở thương mại có quy mô 10ha trở lên và dự án khu đô thị mới phải dành 20% quỹ đất  để xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp.

 

Trường hợp, các doanh nghiệp đã dành quỹ đất để xây nhà xã hội theo Điều 20 Nghị định số 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006, chưa xây dựng hoặc đã chuyển giao đất này cho địa phương, thì sẽ được giao lại quỹ đất để xây dựng nhà cho người thu nhập thấp cho thuê, thuê mua.

 

Các chủ đầu tư xây dựng nhà giá thấp được hưởng nhiều ưu đãi như được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, áp dụng thuế VAT 0%, miễn thuế TNDN trong 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% trong 5 năm tiếp theo, chỉ áp dụng 10%  suốt vòng đời dự án. Vay vốn tín dụng ưu đãi hoặc bù lãi suất theo qui định, vay từ qũy phát triển nhà ở của địa phương,…

 

Người sở hữu nhà giá thấp chỉ có thể chuyển nhượng sau 10 năm khi đã trả hết tiền cho chủ đầu tư. Nếu chưa đủ 10 năm, nếu có nhu cầu chuyển nhượng thì chỉ được chuyển nhượng cho Nhà nước, hoặc chủ đầu tư hoặc người thuộc đối tượng thu nhập thấp.Giá chuyển nhượng không cao hơn giá nhà thu nhập thấp cùng loại tại thời điểm chuyển nhượng.

 

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, chương trình nhà ở này có tác động tích cực đến thị trường BĐS trong những năm tới.

Điều này thể hiện trên hai phương diện, từ quý II/2009 nhiều công trình được khởi công, nguồn cung tăng lên.

 

Khi cung tăng nhóm người mua nhà ở loại này sẽ ít quan tâm hơn đến loại nhà ở thương mại cao cấp, vì thế làm giảm sức ép về giá bán, giá thuê nhà ở thương mại như hiện nay.

Điều đó sẽ kéo giá trung bình của nhà ở xuống, cầu nhà ở thương mại cao cấp sẽ thấp hơn và làm giảm đầu cơ.

 

 

Theo Cafe F

Dành cho người xây nhà