Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Gia tăng tình trạng xây dựng không phép ở TP Vũng Tàu

10/06/2009 09:28

Chỉ trong thời gian ngắn, kể từ tháng 3-2009 đến nay, đã có gần 2000 công trình xây dựng trái phép, không phép được tổ chức thi công trên địa bàn TP Vũng Tàu ( tỉnh Bà Rịa- Vùng Tàu). Vì sao có tình trạng trên và giải pháp nào để khắc phục tình trạng này?

Nhà xây dựng trái phép, không phép trên đường Đô Lương, TP Vũng Tàu.

Chỉ trong thời gian ngắn, kể từ tháng 3-2009 đến nay, đã có gần 2000 công trình xây dựng trái phép, không phép được tổ chức thi công trên địa bàn TP Vũng Tàu ( tỉnh Bà Rịa- Vùng Tàu). Vì sao có tình trạng trên và giải pháp nào để khắc phục tình trạng này?

Xây nhà “tránh” nghị định

Ngày 27-2, Thủ tướng Chính phủ ký Nghị định 23/2009/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.

Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-5-2009. Theo đó, mức xử phạt vi phạm hành chính trong các hoạt động trên có nhiều thay đổi theo hướng tăng mức tiền phạt, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm bằng các chế tài cụ thể như ngoài việc bị phạt tiền còn có thể bị thu hồi, tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chứng chỉ hành nghề…

Lo ngại trước những quy định của Nghị định 23/2009/NĐ-CP, hàng nghìn công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vùng bị quy hoạch hoặc có dự án được duyệt trên địa bàn TP Vũng Tàu, đồng loạt được khởi công. Theo ghi nhận của chúng tôi, tình trạng trên tập trung chủ yếu ở các phường 10, 11 và 12.

Theo Chủ tịch UBND phường 12 Vũ Đăng Khoa, trên địa bàn phường hiện có gần 250 trường hợp xây dựng trái phép, không phép trên đất nông nghiệp hoặc trong khu quy hoạch. “Việc người dân triển khai một cách ồ ạt khiến chúng tôi không kịp trở tay, làm mạnh ở chỗ này lại hổng ở chỗ khác”. Anh Khoa tâm sự. Cũng để đối phó với nghị định mới này, không ít hộ dân đã chủ động tới UBND phường “ xin” được nộp phạt vi phạm hành chính bởi đây là “bằng chứng” chứng minh công trình được xây dựng trước ngày 1-5, ngày Nghị định 23/2009/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực.

Có mặt tại phường 10, 11, 12, trên các tuyến đường Bắc Sơn, Đô Lương, các hẻm nhỏ trên đường 30-4, chúng tôi không khỏi giật mình trước tốc độ xây dựng của những căn nhà không phép này. Chỉ đơn cử trên suốt chiều dài của tuyến đường Đô Lương, cát sỏi và các vật liệu xây dựng nằm ngổn ngang trên đường. Đất đá, khói bụi mù mịt. Xe tải chở vật liệu xây dựng, vật liệu san lấp chạy rầm rầm, tạo ra những “ổ trâu, ổ voi” trên khắp tuyến. Dọc hai bên đường, những căn nhà vừa được khởi công, đang xây dựng dang dở hoặc đã bước vào giai đoạn hoàn thiện, mọc lên như nấm. Cả tuyến đường như một đại công trường.

Một thợ xây giấu tên khẳng định: “Để đối phó lực lượng chức năng, các chủ công trình thường xuyên bắt chúng tôi làm đêm. Thông thường, nguyên vật liệu được tập kết từ chiều, hết giờ hành chính chúng tôi bắt đầu thi công. Không ít nhà, chúng tôi chỉ xây dựng trong một đêm, sáng hôm sau hoàn thiện nốt”.

Chính quyền vào cuộc

Theo Phó Chủ tịch UBND phường 12 Huỳnh Tấn Dũng, hầu hết các công trình xây dựng không phép, trái phép trên địa bàn phường 12 là nhà cấp bốn, phục vụ nhu cầu ở của một bộ phận người lao động nghèo, chưa có nơi trú ngụ. Về phía chính quyền phường 12, ngay khi phát hiện tình trạng xây dựng ồ ạt này, đã chủ động tuyên truyền, phổ biến tinh thần, nội dung Nghị định 23/2009/NĐ-CP đến các hộ dân đồng thời triển khai lực lượng kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, do số đối tượng cố tình vi phạm ngày càng tăng, lực lượng chuyên trách trên địa bàn mỏng nên rất khó xử lý dứt điểm. Còn theo Chủ tịch UBND phường Nguyễn An Ninh Nguyễn Quốc Hùng, tình trạng xây dựng không phép, trái phép đã tạo dư luận xấu trên địa bàn thành phố. Phường Nguyễn An Ninh đang tập trung kiểm tra số trường hợp vi phạm và sẽ sớm có giải pháp xử lý cụ thể.

Theo thống kê sơ bộ của các ngành chức năng, chỉ trong thời gian ngắn, từ tháng 3- 2009 đến nay, trên địa bàn TP Vũng Tàu có gần 2000 công trình xây dựng trái phép, không phép. Để xảy ra tình trạng nêu trên, ngoài sự vi phạm các quy định về xây dựng, coi thường kỷ cương, pháp luật của người dân cũng phải kể đến sự chậm trễ, thiếu đồng bộ của các cấp chính quyền TP Vũng Tàu trong việc xây dựng quy hoạch, kiểm tra, xử lý từng vụ việc.

Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu Bùi Văn Hải khẳng định, tiến độ thực hiện quy hoạch cũng như triển khai các dự án đã được phê duyệt trên địa bàn thành phố rất chậm, ảnh hưởng nhiều đến đời sống các hộ dân nằm trong vùng bị quy hoạch hoặc có dự án được duyệt, là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng xây dựng không phép, trái phép gia tăng trong thời gian vừa qua trên địa bàn thành phố.

Để khắc phục tình trạng này, UBND TP Vũng Tàu đang khẩn trương rà soát các quy hoạch không phù hợp, không khả thi, sớm có giải pháp điều chỉnh, đáp ứng yêu cầu thực tế. Thống kê, phân loại các trường hợp vi phạm để có biện pháp xử lý cụ thể đồng thời kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, có chính sách đối với người dân có đất trong khu vực chưa thực hiện quy hoạch hoặc không phù hợp quy hoạch, vừa tạo cho người dân có chỗ ở tạm thời vừa tránh những thất thoát trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng sau này.

“ Tuy bị động song chúng tôi đã và sẽ triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm lập lại trật tự trong quản lý xây dựng tại TP Vũng Tàu”. Chủ tịch UBND thành phố Bùi Văn Hải khẳng định. 

Theo Bao nhan dan

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn