Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Giá thuê cao khiến BĐS khu công nghiệp Việt Nam giảm lợi thế

27/05/2021 08:51

Giá bất động sản công nghiệp (KCN) liên tục tăng cao được đánh giá sẽ ảnh hưởng đến các ngành có tỷ suất lợi nhuận tương đối thấp, chẳng hạn như dệt may và đồ nội thất. Nếu đà tăng không được kiềm chế, việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài ít nhiều sẽ gặp khó khăn hơn.

Nghiên cứu mới đây từ JLL Việt Nam cho thấy, quý 1/2021 các thị trường phía Nam hầu như không ghi nhận nguồn cung mới ở KCN hoặc nhà xưởng xây sẵn. Tương tự, các tỉnh phía Bắc cũng không ghi nhận thêm nguồn cung mới nào trong 3 tháng đầu năm. Trong khi đó tỷ lệ lấp đầy tại các nhà xưởng và KCN ở cả phía Bắc và phía Nam luôn duy trì mức trung bình từ 75-98%. Tỷ lệ lấp đầy các KCN tăng cao, nguồn cung mới cạn kiệt cùng với cơ sở hạ tầng được đánh giá là tốt hơn, giá thuê đất KCN tiếp tục lập đỉnh mới trong quý 1/2021.

Theo chia sẻ mới đây từ Colliers Việt Nam, giá chào thuê trung bình cho đất công nghiệp tại TP. HCM trong quý 1/2021 vào khoảng 165 USD/m2/kỳ hạn thuê, trong khi con số này ở Hà Nội là 140 USD/m2/kỳ hạn thuê. Đáng chú ý, số lượng KCN tại TP. HCM và Hà Nội gần như giữ nguyên khiến cho giá thuê đất không ngừng tăng, ảnh hưởng đến lợi thế giá rẻ của KCN Việt Nam.

Không chỉ TP. HCM, ở khu vực phía Nam, giá thuê đất trong các KCN năm 2020 đạt 147 USD/m2, đất KCN tại Bình Dương (tăng 4,9%) đạt hơn 107 USD/m2; Đồng Nai (tăng 6,5%) ở mức 98 USD/m2; Long An có giá thuê 123 USD/m2 (tăng 7,8%) và Bà Rịa Vũng – Tàu là 65 USD/m2 (tăng 18,1%).

Giới chuyên gia lo ngại mức tăng giá thuê hiện nay và tỷ lệ lấp đầy tại các KCN trọng điểm phía Bắc và Nam có thể khiến một số tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm địa điểm gần Hà Nội và TP.HCM e ngại. Ông David Jackson, TGĐ Colliers Việt Nam đánh giá, nếu đà tăng không được kiềm chế, việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường này ít nhiều sẽ gặp phải khó khăn nhất định. Hiện nay làn sóng đầu tư đất công nghiệp đang chuyển hướng mạnh mẽ ra các tỉnh như Hưng Yên, Hải Dương hay Bắc Ninh. Bên cạnh yếu tố giao thông thì việc giá thuê đất tại các thị trường này đang còn thấp và quỹ đất dồi dào cũng là yếu tố được để tâm và thu hút nhiều nhà đầu tư ngoại.

Hình ảnh một khu công nghiệp phía BắcGiá đất rẻ là một trong những lợi thế khiến thị trường BĐS KCN Việt Nam hút vốn đầu tư quốc tế. Ảnh minh họa

TGĐ Colliers Việt Nam cũng cho rằng, thị trường KCN phía Nam sẽ có khởi sắc trong các năm tới đây khi nguồn cung mới được triển khai mạnh mẽ hơn. Hiện nay chính quyền các tỉnh đã đưa ra kế hoạch thành lập thêm các KCN mới với tổng diện tích khoảng 23.400 ha, tất cả đều nằm ở các thị trường tiêu biểu lân cận TP. HCM. Thị trường nhà xưởng sản xuất dự kiến sẽ tiếp tục sôi động, với khoảng 897.000 m2 được tung ra vào cuối năm 2021. Hiện nay tỉnh Long An đã được phê duyệt bổ sung 3 KCN mới vào quy hoạch quốc gia, KCN Sài Gòn - Mê Kông có diện tích 200 ha, KCN Tân Tập có diện tích 654 ha và KCN Lộc Giang có diện tích 466 ha. Sáu địa phương của tỉnh Đồng Nai như các huyện Long Thành, Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Trảng Bom, Nhơn Trạch và TP. Long Khánh có kế hoạch xây dựng thêm các KCN, mỗi KCN từ 200 ha đến 900 ha.

“Việt Nam cần phải nghĩ đến những giải pháp dài hạn để duy trì và phát huy lợi thế của BĐS công nghiệp. Việc phát triển các KCN mới ở các tỉnh thành lân cận TP.HCM và Hà Nội sẽ góp phần làm giảm sức nóng của giá thuê. Nếu tiếp tục duy trì xu hướng tăng giá thuê đất KCN như hiện nay, Việt Nam sẽ đánh mất lợi thế của mình trong cuộc đua thu hút nguồn vốn đầu tư quốc tế”, ông David Jackson nhấn mạnh.

Ông John Campbell, Trưởng Bộ phận BĐS KCN của Savills Việt Nam nhận định, nhu cầu thuê đất, nhà xưởng và kho bãi tăng đột biến khiến giá thuê các KCN ở gần thành phố lớn leo thang. Giá cả tăng cao vẫn là mối lo ngại đối với các ngành sản xuất có giá trị thấp và tỷ suất lợi nhuận thấp như dệt may và nội thất. Tỷ giá ngoại tệ hiện tại vẫn ở mức chấp nhận được cho các nhà sản xuất đa quốc gia có giá trị cao, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, hỗ trợ công nghệ cao và máy móc tự động. Nếu giá thuê tiếp tục tăng, khả năng cạnh tranh về giá của Việt Nam có thể bị suy yếu.

Việc đầu tư xây dựng KCN mới, cơ sở hạ tầng KCN, logistics cần được triển khai kịp thời để đón được dòng vốn FDI vào Việt Nam với giá thuê cạnh tranh hơn và nguồn cung dồi dào hơn. Chính phủ cần đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng và kết nối mạng lưới giao thông, đẩy mạnh phát triển các chuỗi cung ứng, khả năng tiếp cận nguồn vật liệu, phương án vận chuyển hàng hóa sau khi được sản xuất…, bởi chi phí vận chuyển có thể cao hơn chi phí thuê địa điểm nếu nhà xưởng không thuận lợi cho nhu cầu chuyên biệt của hàng hóa.

Phương Uyên

>> Sóng BĐS đầu năm: Giá đất nền ven KCN tăng 50-70%
>> Bùng nổ bất động sản KCN ven biển

DMCA.com Protection Status

Dành cho người xây nhà