Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Giá văn phòng cho thuê tiếp đà lao dốc

12/06/2009 09:57

Chỉ còn 20-60 USD mỗi m2, một tháng tức giảm 30- 50%, hiện giá thuê cao ốc văn phòng được giới kinh doanh cho rằng đã đi 2/3 chặng đường giảm giá và sẽ tiếp tục sụt thêm 20% nữa, tùy vị trí của từng tòa nhà.

Cập nhật tình hình thị trường cao ốc văn phòng đến ngày 11/6, đại diện Công ty CBRE cho biết, hiện tỷ lệ văn phòng cho thuê còn trống chiếm 15% thị trường TP HCM, nhưng từ nay đến cuối năm con số này có thể tăng gấp đôi.

Khảo sát của đơn vị này, giá cho thuê văn phòng hạng A đã giảm từ 30 đến 50% trong 6 tháng qua, và đang trở lại mức giá thuê của thời điểm năm 2006. Trong quý I, mức giá chào thuê cao nhất 70 USD mỗi m2, sau đó giảm xuống còn 65 USD và hiện nay là 60 USD một tháng. Nhiều nơi giá còn xuống thấp hơn so với mức giá chào nếu cộng tất cả khoản phí ưu đãi. Khung giá thuê cao ốc văn phòng hiện nay là 20-60 USD mỗi m2 thay vì trước đây giá trần từng lên đến 100 USD một tháng.

Những tòa cao ốc cũ và mới giữa trung tâm quận 1, TP HCM sắp tới sẽ có sự cạnh tranh về giá thuê văn phòng khi thị trường này bước vào chu kỳ giảm giá sâu. Ảnh: Vũ Lê.

Chuyên gia nghiên cứu thị trường cao ốc văn phòng của CBRE cho rằng, khách thuê đang trở thành người điều khiển thị trường thay cho vị trí của những chủ đầu tư tòa nhà, do ít cầu mà thừa cung. Thống kê của đơn vị tư vấn này, tổng diện tích văn phòng trống và văn phòng mới hiện vào khoảng 113.970 m2.

Đơn vị tư vấn này đề xuất các giải pháp bảo hộ quyền lợi cho khách thuê như: giảm giá các dịch vụ, tăng tiện ích, diện tích sàn rộng, ấn định tỷ giá ngoại tệ hoặc ký hợp đồng thuê bằng tiền đồng…

Ngoài ra, theo CBRE, một số tòa cao ốc văn phòng mới hoạt động tại TP HCM đang bắt đầu áp dụng chính sách miễn phí tiền thuê tòa nhà trong một thời hạn nhất định nhằm kéo khách hàng rời những tòa văn phòng cũ. Đồng thời thêm những hỗ trợ khác như: miễn chi phí treo bảng hiệu, không thu phí đậu xe, chủ đầu tư có thể trả thay cho khách khoản tiền trang trí văn phòng...

Trên thực tế, các nhu cầu "lặt vặt" này cũng chiếm một khoản kinh phí không nhỏ. Cụ thể, phí treo bảng hiệu trung bình 1.500-2.500 USD một tháng tại cao ốc hạng A, chi phí đậu xe có thể lên đến vài nghìn USD tùy quy mô công ty; còn giá trang trí nội thất cho văn phòng dao động từ 250 đến 650 USD mỗi m2.

Theo Vn Express

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang