Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

"Giải cứu" khu đô thị Sing Việt

29/07/2013 10:59  |  Theo NLĐ

Dự án khu đô thị Sing Việt (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh)có quy mô khá lớn nhưng kéo dài thời gian thực hiện đã gây bức xúc cho người dân.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) cùng Sở Xây dựng vừa có văn bản báo cáo UBND Tp.HCM về tình hình thực hiện dự án khu đô thị Sing Việt.

Chỉ hỗ trợ thêm 117 tỉ đồng

Khu đô thị Sing Việt có quy mô 300 ha tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh đã được Bộ KH-ĐT cấp phép từ năm 1999 do Công TNHH Đô thị Sing Việt (Công ty Sing Việt) làm chủ đầu tư. Đến tháng 6/2013, chủ đầu tư đã bồi thường, giải phóng mặt bằng được 86% diện tích nhưng vẫn còn 62 hộ có đất nông nghiệp không chấp nhận mức giá đền bù. Với những trường hợp này, UBND huyện Bình Chánh đề xuất 2 phương án tính hỗ trợ đối với phần đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư, đất vườn ao liền kề đất ở hoặc hỗ trợ với mức 40% đơn giá đất mới hoặc tính lãi suất từ ngày phê duyệt phương án bồi thường đến ngày có quyết định phê duyệt mức hỗ trợ thêm ngoài phương án đối với đất ở.

Tuy nhiên, Công ty Sing Việt khẳng định tháng 9/2012 đã có văn bản trả lời chấp thuận phương án của UBND huyện Bình Chánh với số tiền hỗ trợ thêm dự kiến là 117 tỉ đồng. Sau đó, UBND huyện Bình Chánh ra quyết định phê duyệt mức hỗ trợ thêm nhưng trong đó có một số nội dung không nằm trong văn bản UBND huyện Bình Chánh đã gửi Công ty Sing Việt trước đó.


Khu vực dự kiến thực hiện dự án khu đô thị Sing Việt

Cụ thể, trong buổi làm việc với tổ liên ngành (do Sở KH-ĐT chủ trì) mới đây, Công ty Sing Việt cho rằng việc UBND huyện Bình Chánh cộng mức hỗ trợ vào giá đất ở và dùng kết quả này làm giá đất mới để phê duyệt hỗ trợ với phần nông nghiệp xen cài trong khu dân cư, đất vườn ao liền kề đất trong khu dân cư là không có cơ sở. Công ty Sing Việt đồng ý khoản hỗ trợ 117 tỉ đồng không có nghĩa là đồng ý hỗ trợ thêm các loại đất khác ngoài đất ở.
 
Đối với việc hỗ trợ thêm đối với đất nông nghiệp thuần, Công ty Sing Việt cho rằng dự án đã được phê duyệt phương án bồi thường trước ngày 27/9/2011 nên không thuộc đối tượng áp dụng đơn giá đất nông nghiệp theo công văn của UBND TP về hỗ trợ cho các hộ dân không đủ điều kiện về đất ở, không thuộc đối tượng áp dụng tính thêm lãi suất ngân hàng. Tổ liên ngành đã kiến nghị UBND TP giao Sở Tài chính và Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, hướng dẫn chủ đầu tư tính toán lại các khoản hỗ trợ thêm.

Bán suất tái định cư cho địa phương

Một vướng mắc lớn khác của khu đô thị Sing Việt là chưa có điểm tái định cư (TĐC) cho người dân. Thống kê của UBND huyện Bình Chánh cho thấy dự án ảnh hưởng đến 543 hộ dân với tổng nhu cầu bố trí TĐC khoảng 720 nền nhà. Theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được UBND huyện Bình Chánh phê duyệt, khu TĐC khu đô thị Sing Việt có quy mô 63 ha, gồm 1.866 căn nhà và nền đất, dự kiến phục vụ cho 8.790 người.

UBND huyện Bình Chánh đề xuất số nền dư sau khi đã bố trí TĐC, chủ đầu tư không được kinh doanh mà giao lại cho huyện để bố trí TĐC cho các dự án khác theo nguyên tắc bảo tồn vốn. Sở Xây dựng đề xuất chủ đầu tư bán quỹ TĐC còn lại cho UBND huyện Bình Chánh trên cơ sở tính giá thành theo suất vốn đầu tư được Bộ Xây dựng công bố tại từng thời điểm thực hiện dự án. Sau 12 tháng từ ngày chủ đầu tư đề xuất bán, nếu huyện không có nhu cầu sử dụng hoặc không có nguồn vốn mua lại thì chủ đầu tư mới được phép bán thương mại quỹ TĐC ra thị trường. Công ty Sing Việt  cho hay đến tháng 6/2013 đã có 101 hộ đăng ký mua 150 nền TĐC.

Bên cạnh đó, dự án có trên 2.500 căn nên theo Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, chủ đầu tư phải xin lại chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Nếu vậy, toàn bộ các bước đã triển khai để thực hiện dự án có khả năng sẽ bị thay đổi, không còn giá trị pháp lý hoặc tạm ngưng thực hiện chờ chủ trương. Điều này có nghĩa toàn bộ dự án sẽ tiếp tục kéo dài, gây nhiều hệ lụy cho cả chủ đầu tư và người dân trong khu vực dự án. Vì thế, Công ty Sing Việt đề xuất phương án đầu tư theo 6 giai đoạn. Sở KH-ĐT đề nghị chủ đầu tư trình phương án cụ thể để xin ý kiến hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Tổng vốn đầu tư 120 triệu USD

Khu đô thị Sing Việt có diện tích 300 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 120 triệu USD. Chủ đầu tư là đơn vị liên doanh Việt Nam với nước ngoài, trong đó vốn pháp định của doanh nghiệp nước ngoài là 50 triệu USD, phía doanh nghiệp Việt Nam góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng 300 ha đất tại Láng Le, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh (tương đương 150 triệu USD). Quy mô đầu tư gồm các khu liên hợp du lịch - thương mại, khu biệt thự, khu chung cư phân khúc trung bình và thấp, trụ sở các đơn vị hành chính và phúc lợi công cộng... Đặc biệt, phát triển khu liên hợp thể thao gồm sân golf, trường đua ngựa, đua mô tô - ô tô...

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang