Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Krông Năng (Đắc Lắc): Đem đất nhà nước đi... làm xiếc!

29/08/2008 11:04 

Sau khi nhận khoán đất của Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Krông Năng, 41 hộ dân ở xã Ea Tam (huyện Krông Năng) đã đầu tư hàng trăm triệu đồng mở đường, trồng rừng.

Thế nhưng, giám đốc này thông báo thu hồi đất để liên doanh trồng rừng với một doanh nghiệp (DN) từ nơi khác đến, trong khi chưa được cấp có thẩm quyền nào cho phép. Để thực hiện phi vụ này, Giám đốc BQLRPH Krông Năng đã ký hàng loạt văn bản có dấu hiệu dối xã, lừa huyện.

"Lật kèo" 41 hộ dân

Năm 2006, BQLRPH Krông Năng giao khoán 525ha đất cho 41 hộ dân tại xã Ea Tam để trồng rừng. Nhưng mãi đến ngày 5.3.2008, chủ rừng mới bàn giao hồ sơ cho các hộ dân. Và thật bất ngờ, ngày 8.7 vừa qua, BQLRPH Krông Năng ra thông báo... thu hồi đất. Tiếp đó, ban này gửi công văn cho UBND xã Ea Tam, thông báo việc liên kết với Công ty TNHH Tân Phước Thịnh ở Bình Định trồng rừng.

Trong khi đó, các hộ dân đã đầu tư gần 1 tỉ đồng mở 4km đường vào vùng nhận khoán, một số hộ đã vay vốn trồng xoan. Ông Nguyễn Đình Hải - một trong 41 hộ - bức xúc: "Hợp đồng giao - nhận khoán đang có hiệu lực, chúng tôi không vi phạm gì. Vậy mà họ dám ngang nhiên thu hồi đất để giao cho một DN từ nơi khác đến".

Ngày 16.7, trong văn bản trả lời chất vấn của đại biểu HĐND huyện, ông Nguyễn Thế Anh Sơn - Giám đốc BQLRPH Krông Năng - báo cáo: "Đối với 525ha đất trồng rừng giao năm 2006 cho 41 hộ, nay đã thông báo thu hồi vì các hộ không trồng rừng". Thế nhưng, trên thực tế, các hộ không trồng rừng được là do chủ rừng ém kỹ hồ sơ giao khoán.

Kết luận của đoàn kiểm tra huyện Krông Năng, hôm 22.7 cũng nhận xét: "Giao hồ sơ và giao đất chậm, chưa có mô hình để nhân dân học tập, từ năm 2007 trở về trước chủ rừng không kiểm tra, đôn đốc tiến độ trồng rừng v.v...". Thay vì chịu trách nhiệm về những thiếu sót này, BQLRPH Krông Năng lại đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Liên doanh "chui" với DN

Ngay sau khi "lật kèo" 41 hộ dân, Giám đốc BQLRPH Krông Năng đã cho phép Công ty TNHH Tân Phước Thịnh đưa hàng trăm người vào phát dọn thực bì, trồng rừng. Hiện công ty này đã phát dọn khoảng 200ha, trồng rừng khoảng 100ha tại tiểu khu 323. Diện tích rừng trồng của các hộ dân cũng bị công ty chặt phá, dẫn đến tranh chấp quyết liệt giữa đôi bên.

Trong khi đó, cơ sở pháp lý của việc liên doanh này chỉ là một tờ trình của Sở NNPTNT gửi UBND tỉnh, nhằm xin chủ trương cho khảo sát, lập dự án. Nhưng tờ trình này đến nay vẫn chưa đến... UBND tỉnh!

Chưa hết, một "cán bộ" tên Nguyễn Lưu Minh Khôi còn "dọa" UBND xã Ea Tam bằng bản photocopy một công văn, có nội dung: "UBND tỉnh đồng ý cho BQLRPH Krông Năng được liên kết trồng rừng với Công ty TNHH Tân Phước Thịnh... Đề nghị các cấp, các ban ngành, địa phương tạo điều kiện cho hai đơn vị trên sớm hoàn thành kế hoạch năm 2008". Tuy nhiên, xác minh của PV Lao Động tại Văn phòng UBND tỉnh cho thấy, công văn này chỉ là... giả.

Như vậy, việc liên doanh trồng rừng giữa BQLRPH Krông Năng và Công ty TNHH Tân Phước Thịnh là bất hợp pháp, có dấu hiệu lừa dối các cấp chính quyền địa phương.

Theo Lao Động

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang