Giao dịch bất động sản qua sàn mới đạt 15%

24/02/2010 10:54

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, sau hơn 2 năm phát triển, hiện cả nước đã có gần 400 sàn giao dịch bất động sản. Nhưng vai trò của sàn trong việc minh bạch hóa thị trường lại rất mờ nhạt.

Ghi nhận của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho thấy, tổng số giao dịch bất động sản thông qua sàn trên toàn quốc đạt 3.679 giao dịch, trong đó khu vực phía Bắc (chủ yếu là Hà Nội) là 327 giao dịch; khu vực phía Nam là 3.352 giao dịch. Ước tính, tỷ lệ giao dịch bất động sản thông qua hệ thống sàn giao dịch mới chiếm tỷ lệ 15% tổng giao dịch của thị trường. Và dù Cục cũng luôn khuyến cáo người dân, nhà đầu tư nên vào sàn giao dịch bất động sản đểmua bán cho an toàn, song giao dịch nhà đất "ngầm" vẫn diễn ra phổ biến.

Theo các quy định hiện hành, giao dịch kinh doanh bất động sản không qua sàn sẽ bị phạt tiền từ 50 đến 60 triệu đồng. Hành vi bán, cho thuê, cho thuê mua bất động sản tại sàn giao dịch bất động sản không đúng trình tự, thủ tục quy định cũng có mức phạt tương tự. Nhưng thực tế, tới nay, chưa có doanh nghiệp hoặc người mua - bán nào bị phạt tiền.
 

Theo KTĐT

Dành cho người xây nhà