Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Giao dịch BĐS: Chứng thực đóng lệ phí ít hơn công chứng

08/12/2008 10:10 

Bộ Tư pháp vừa có Công văn 3854 cho biết thời gian qua, bộ này nhận được thắc mắc của một số sở tư pháp các tỉnh Tiền Giang, Hà Nam... về mức thu lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch của UBND cấp huyện và cấp xã.


Giao dịch BĐS: Chứng thực đóng lệ phí ít hơn công chứng
Theo Bộ Tư pháp, Thông tư liên tịch 92/2008/TTLT-BTC-BTP về lệ phí chứng thực không quy định lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch của UBND cấp huyện, cấp xã. Do đó, khi chứng thực hợp đồng, giao dịch, UBND cấp huyện tiếp tục thu lệ phí như mức quy định cho UBND cấp huyện trước đây tại Thông tư liên tịch 93/2001/TTLT-BTC-BTP (xem bảng). Ngoài ra, Công văn 5886/TC-CST ngày 17-5-2005 của Bộ Tài chính hướng dẫn khi chứng thực hợp đồng, văn bản về bất động sản theo thẩm quyền, UBND cấp xã được thu lệ phí chứng thực y như UBND cấp huyện.

Như vậy hiện nay, đối với các hợp đồng, giao dịch về bất động sản mà pháp luật quy định người dân có thể lựa chọn công chứng hoặc chứng thực đang có sự chênh lệch lớn về mức lệ phí. Nếu chứng tại UBND cấp huyện, cấp xã thì người dân phải đóng lệ phí ít hơn so với chứng tại các phòng công chứng, văn phòng công chứng.

Giao dịch BĐS: Chứng thực đóng lệ phí ít hơn công chứng 1


Theo Pháp Luật TP

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang