Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Giao dịch BĐS qua sàn tại khu vực phía Nam vẫn cao nhất

28/09/2009 08:17 

Theo Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, tổng số lượng bất động sản (BĐS) giao dịch thành công qua sàn trong cả nước từ đầu năm đến giữa tháng 9 là 3.679 giao dịch.

Đáng chú ý, khu vực phía Nam chiếm tới 91% với 3.352 giao dịch, trong đó chủ yếu là giao dịch diễn ra tại các sàn TP.HCM.

 

Tìm hiểu thông tin mua bán nhà đất tại sàn giao dịch địa ốc ACBR, TP.HCM - Ảnh: Tuổi Trẻ

Khu vực phía Bắc chỉ có 327 giao dịch, chủ yếu là tại Hà Nội. Tuy nhiên, con số này hoàn toàn không phản ánh đúng sự sôi động của thị trường BĐS thời gian qua. Các chuyên gia cho rằng, Sàn giao dịch BĐS hiện nay hoạt động chưa hiệu quả; số lượng BĐS giao dịch thành công qua sàn chỉ đạt từ 15 đến 20% tổng giao dịch thực tế

Lý giải về điều này, Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS cho rằng: Lĩnh vực kinh doanh BĐS, nhất là khâu dịch vụ là những hoạt động mới mẻ đối với Việt Nam. Bởi vậy, sau khi triển khai thực hiện Luật Kinh doanh BĐS nhiều doanh nghiệp cũng phản ánh về một số bất cập. Điển hình như các quy định liên quan đến thời điểm và hình thức huy động vốn, thu tiền từ khách hàng của chủ đầu tư chưa tạo ra cơ chế thuận lợi giúp chủ đầu tư huy động vốn có hiệu quả cho dự án cũng như bảo vệ an toàn cho lợi ích của khách hàng.

Cùng đó, vai trò, quyền và trách nhiệm của Sàn giao dịch BĐS chưa rõ; giấy chứng nhận giao dịch BĐS chưa có giá trị pháp lý cao. Đặc biệt, điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới, định giá BĐS, thủ tục thành lập sàn giao dịch, đào tạo, bồi dưỡng cấp chứng chỉ hành nghề kinh doanh dịch vụ này còn quá đơn giản. Nhiều ý kiến cho rằng, việc quá "dễ dãi" cũng là nguyên nhân khiến trình độ đội ngũ những người hành nghề kinh doanh dịch vụ BĐS chưa cao.

Bộ Xây dựng nhận định: việc hoàn thiện hệ thống sàn giao dịch BĐS phải được tiếp cận từ hai phía. Đối với các cơ quan quản lý nhà nước cần tiếp tục nghiên cứu để bổ sung, sửa đổi các quy định của pháp luật còn chưa phù hợp với thực tế; đồng thời thực hiện tốt công tác kiểm tra, thanh tra việc tuân thủ các quy định pháp luật kinh doanh BĐS cũng như hoạt động của sàn giao dịch.

Về phía sàn giao dịch, ngoài việc tuân thủ đúng quy định của pháp luật cần hướng tới tính chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Các sàn giao dịch cần thay đổi tư duy kinh doanh khép kín, nên liên kết chặt chẽ với nhau để trao đổi thông tin thị trường và liên thông về giao dịch.

Theo TTXVN

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang