Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Giới đầu cơ chiếm lĩnh thị trường nhà đất Đông Anh

31/10/2019 08:20
Sự kiện động thổ thành phố thông minh 4,2 tỷ USD đã khiến thị trường bất động sản Đông Anh tiếp tục dậy sóng. Thực tế, trong vòng hơn 2 năm qua, thị trường này vẫn thường xuyên trồi sụt với các cơn sốt đất. Và cũng như nhiều lần trước, sóng của thị trường lần này chủ yếu đến từ các đầu nậu, cò đất.

Đầu tháng 10, liên doanh giữa Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản đã chính thức động thổ dự án thành phố thông minh có quy mô lớn nhất cả nước và cũng là lớn nhất Đông Nam Á tại Đông Anh (Hà Nội). Được biết, dự án thành phố thông minh có quy mô 272ha, tổng vốn đầu tư gần 4,2 tỷ USD, được lập dựa trên quy hoạch đô thị thông minh dọc trục Nhật Tân - Nội Bài với chiều dài khoảng hơn 11 km, từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài. Siêu dự án trải dài trên địa phận các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ (Đông Anh), dự kiến hoàn thành toàn bộ 5 giai đoạn vào năm 2028.

Ngay sau khi siêu dự án động thổ, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, giá đất tại Đông Anh liên tục nhảy múa. Hàng loạt thông tin rao bán đất tại 3 xã có dự án tọa lạc đều “ăn” theo công trình này. So với cuối năm ngoái, rất nhiều lô đất có mức tăng 50-60%. Cụ thể, đất tại Đồng Nhân (Hải Bối), những mảnh vị trí đẹp, mặt đường lớn, 2 ô tô tránh nhau, tiếp giáp ngay dự án thành phố thông minh, giá từ 40-45 triệu đồng/m2 vọt lên mức 60-70 triệu đồng/m2. Đất trong ngõ nhỏ khu vực Đồng Nhân cũng tăng từ 20-22 triệu đồng/m2 lên 27-30 triệu đồng/m2. Cùng thuộc khu vực Hải Bối, những mảnh đất sâu trong làng, ngõ nhỏ giá cũng tăng từ 13-16 triệu đồng/m2 lên mức 17-24 triệu đồng/m2. 

Đất tại Vĩnh Thanh (Vĩnh Ngọc), mặt đường to rộng, 2 ô tô tránh nhau, có vị trí gần thành phố thông minh, giá đã tăng từ mức 35-40 triệu đồng/m2 lên 45-50 triệu đồng/m2. Những mảnh đất trong ngõ Vĩnh Thanh, giá cũng tăng từ 26-30 triệu đồng/m2 lên 30-36 triệu đồng/m2. Đất tại Kim Nỗ, những mảnh trục đường chính gần dự án thành phố thông minh, gần khu công nhân, bệnh viện Nhiệt Đới, tăng từ 35-40 triệu đồng/m2 lên mức 46-52 triệu đồng/m2. Những lô vị trí đường nhỏ hoặc mặt ngõ nhỏ, giá bán hiện tại dao động từ 30-33 triệu đồng/m2, tăng 30% so với mức của cuối năm ngoái. 

nhà đất Đông Anh
Đông Anh là khu vực tiềm năng nhưng sự tiềm năng này cần đi với tầm nhìn dài hạn
trong khoảng 10 năm tới. Ảnh: một khu đất thổ cư tại Đông Anh.

Cuối tháng 10, trong dịp khảo sát thực tế thị trường Đông Anh, phóng viên không khỏi ngạc nhiên khi nhiều lô đất ở Đồng Nhân (Hải Bối) hạ tầng chưa có, khu dân cư xung quanh thưa thớt nhưng giá bán cũng ngất ngưởng 30-40 triệu đồng/m2. Tương tự, một số lô đất ở Kim Nỗ đường vào nhỏ hẹp, xung quanh cỏ mọc um tùm mà giá 20-25 triệu đồng/m2. Giá bán của những lô đất này thậm chí đắt hơn đất thuộc một số vị trí ở Hà Đông, Nam Từ Liêm nhưng hạ tầng, quy hoạch chưa bằng. Có thể nói ở một số vị trí, hạ tầng khu vực chưa tương xứng với mức giá đất đang được rao bán hiện tại. 

Một đầu nậu đất tại đây trong lúc “trà dư tửu hậu” đã thành thật chia sẻ, giá hét cao như thế nhưng không có nhiều người mua. Dân đầu tư chuyên nghiệp thì đã ôm đất từ trước khi siêu dự án được khởi công. Người mua ở thực thì không nhiều người có khả năng chi trả với mức giá như thế. Hơn nữa, ở thời điểm hiện tại và trong tương lai gần, tốc độ gia tăng dân số ở Đông Anh cũng chưa đến mức đẩy đất nơi đây rơi vào tình trạng khan hiếm. Vị này đưa ra lời khuyên với những nhà đầu tư nhỏ lẻ là ở giai đoạn hiện tại cần rất cẩn trọng, nhận định đúng nhịp thị trường bởi nếu đẩy hàng không kịp thì sẽ là người ôm bom. Giao dịch trên thị trường chủ yếu là đầu cơ, không phải giao dịch thực.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định sự hiện diện của siêu dự án thành phố thông minh chắc chắn sẽ kích thích giá trị bất động sản khu vực. Hiện tượng cò đất thổi giá, làm giá thị trường Đông Anh là không tránh khỏi nhưng sẽ không ồ ạt như nhiều giai đoạn trước đó. Bởi lẽ trong vòng 2 năm qua, bất động sản Đông Anh trồi sụt thường xuyên nên giới đầu tư sành sỏi, người mua có nhu cầu thực đã đủ trải nghiệm, kinh nghiệm để nhận thấy sự thiếu bền vững của thị trường trong những cơn sốt nóng. Do đó, dù giá tăng cao nhưng giao dịch của thị trường không nhiều. 

Bà Nguyễn Thị Vân, Giám đốc JLL Hà Nội cho rằng trong quá trình mở rộng, thị trường bất động sản Hà Nội đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của phía Tây. Khoảng chục năm qua, phía Tây luôn là một điểm nóng đáng chú ý của thị trường bất động sản. Hiện tại phía Tây Hà Nội vẫn tiếp tục phát triển nhưng thị trường đã và đang có xu hướng tìm kiếm một đối trọng mới. Phía Bắc Hà Nội với Đông Anh trở thành khu vực sáng giá khi quỹ đất dồi dào, nhiều ông lớn bất động sản đã, đang và sẽ có kế hoạch rót vốn đầu tư ở đây. Bà Vân cho rằng trong tương lai, Đông Anh là khu vực tiềm năng nhưng cần đi với tầm nhìn dài hạn trong khoảng 10 năm tới. 

Bạch Cúc

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2019/10/31/gioi-dau-co-chiem-linh-thi-truong-nha-dat-dong-anh
Chat