Giới đầu tư lùng nhà vườn ở Hà Nội mới

08/08/2008 09:50 

Với giá 10 - 12 triệu đồng/m2, những lô đất biệt thự trong các khu đô thị sinh thái dọc quốc lộ 32, đường Hà Nội - Sơn Tây đang gây sự chú ý của khách hàng.

Khu đất dọc quốc lộ 32, đường Hà Nội - Sơn Tây - Ảnh: Nam Thành

Anh Việt Anh, chủ một showroom ôtô đang sở hữu một căn hộ ở khu Trung Hòa - Nhân Chính cho biết: "Mấy năm trước còn thấy thoáng đãng, song không gian cứ như "co" lại dần. Các tòa nhà cao ngất mọc lên tứ phía, không gian xanh dần biến mất. Ra khỏi nhà là thấy khó thở vì ồn ào, khói bụi, kẹt xe...". Anh Việt Anh cho rằng, nhiều người có nhu cầu nhà ở đang tìm đến các khu đô thị sinh thái vùng ven để mong muốn có không gian sống tốt hơn.

Khác với các đô thị mới xung quanh Hà Đông vốn rập khuôn khu đô thị mới chật chội của Hà Nội, phần lớn các dự án nhà ở bám dọc theo trục quốc lộ 32 được quy hoạch là các khu đô thị sinh thái, khu nghỉ dưỡng cao cấp. Mặc dù đường 32 đang là tuyến đường "xấu nhất" Hà Nội, bị cày xới, lầy lội nhưng mỗi dịp cuối tuần, nhiều người dân Hà Nội vẫn kiên nhẫn vượt hơn 20 km đường ổ gà, ổ voi để hòng tìm cho mình một lô đất hợp lý. Trong vai người Hà Nội muốn tìm mua biệt thự ven đô, tôi theo anh Việt Anh tìm về huyện Đan Phượng, nơi được xem là "thủ phủ" của đô thị sinh thái vùng ven Hà Nội. Vừa thoắt rót nước mời khách, Phương - bà chủ Trung tâm giao dịch BĐS Đan Phượng, vừa to nhỏ: "Nhà em đưa khách đi xem đất rồi, không chỉ có các bác đâu, dạo này khách trung tâm Hà Nội về nhiều, nhân viên đưa đi không xuể, "sếp" cũng phải vào việc". Bà chủ nói như đinh đóng cột: "Giá đất biệt thự, nhà vườn sinh thái ở đây chỉ bằng 1/5 giá đất ở huyện Từ Liêm nên đang hút khách lắm". Nhìn con đường 32 đang ngập bùn đất, tôi băn khoăn: "Đường xá thế kia thì ai mà ham". Bà chủ này quả quyết: "Chỉ 3 - 4 năm nữa, khu này là tuyệt đẹp, "ăn đứt" mấy khu đô thị chật chội ở trung tâm...". "Bây giờ đường chưa làm xong mới có giá này chứ 1 - 2 năm nữa, đường làm xong thì giá lên vù vù", chị Phương nói vẻ hiểu biết. Các dự án ở khu vực này đang được rao bán ở mức 10 - 12,5 triệu đồng/m2, diện tích mỗi lô cũng đa dạng, loại liền kề 70 - 90m2; loại biệt thự song lập 200 - 300m2, cũng có loại biệt thự đơn lập 400 - 500m2.

Với con mắt của nhà kinh doanh, anh Việt Anh nhận định, trong định hướng quy hoạch Hà Nội, Mỹ Đình (Từ Liêm) sẽ là trung tâm mới của Hà Nội, khoảng cách đến các khu đô thị sinh thái ven đô này khi ấy chỉ chừng 7 - 9 km; nếu so với mức giá 65 triệu đồng/m2 (giá trúng đấu giá) tại Mỹ Đình hồi tháng 3.2008 thì mức giá tại khu này còn đang hấp dẫn. Ông Nguyễn Vũ Băng, Tổng giám đốc Công ty TNHH đầu tư và phát triển DIA xác nhận xu hướng tìm mua biệt thự ven đô, nhà ở tại các khu đô thị sinh thái, cái mà ông này gọi là những "khoản đầu tư rất có giá trị". Ông này cho rằng, nói đến thị trường BĐS phía tây Hà Nội (đang được coi là nơi giao dịch BĐS sôi động nhất khu vực phía Bắc), không thể không biết đến hai trục phát triển lớn là đường cao tốc Láng - Hòa Lạc và quốc lộ 32. Việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô đã hoàn tất với khu Tây Hồ Tây được lấy là trung tâm thương mại, tài chính, ngân hàng, khi đó rõ ràng trục quốc lộ 32 và tuyến đường Hoàng Quốc Việt kéo dài có lợi thế đặc biệt. "Giá trị của những thửa đất ở khu vực này sẽ còn lên cao cùng với sự hoàn thiện về hạ tầng", ông Băng nói.

Theo Thanh Nien Online

Dành cho người xây nhà