Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Gò Vấp: Dang dở các dự án phân lô hộ lẻ

13/08/2008 13:55

3 năm thực hiện chương trình “phân lô hộ lẻ” (1999-2002) theo chủ trương của UBND TPHCM, Q.Gò Vấp có 124 dự án, với hơn 20.000 căn nhà được xây dựng. Sau đúng gần 10 năm “thí điểm”, hầu hết các dự án này đều còn dang dở, hàng ngàn gia đình rơi vào cảnh khó khăn vì nhà cửa chưa được cấp giấy tờ, nhiều nhà bị tháo dỡ...

Bán đường, bán cả công viên

Khu dân cư phân lô hộ lẻ ở P9 có diện tích 11.649m2 do ông Hồ Văn Đặt đầu tư. Vào năm 1998, dự án này được Văn phòng Kiến trúc sư trưởng TPHCM (VPKTST) phê duyệt mặt bằng phân lô tỷ lệ 1/500, với 40 lô đất ở và 714m² đất dành cho cây xanh. Năm 1999, ông Đặt đã làm đơn xin chuyển phần diện tích đất cây xanh thành đất ở.

Mặc dù VPKTST chưa chấp thuận nhưng chủ đầu tư vẫn phân khu đất thành 4 nền biệt thự để bán cho dân cất nhà ở, đất dành cho cây xanh không còn.

Dự án do ông Hứa Gia Bân làm chủ đầu tư tại hẻm 51 đường Phạm Văn Chiêu P.14 có diện tích 3.720m² được UBND Q.Gò Vấp chấp thuận xây dựng theo công văn số 29/TT-UB, ngày 7-8-1999.

Theo đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt, dự án có 26 nền đất xây dựng nhà ở và 720m² dành cho cây xanh. Thế nhưng, ông Bân đã tự điều chỉnh đồ án, bán luôn cả đường, khu cây xanh để làm nhà ở. Tại khu đất có diện tích 400m² đất dành làm công trình công cộng nay đã mọc lên 6 căn nhà phố.

Cũng tại P14, dự án của ông Nguyễn Văn Dương trên đường Phạm Văn Chiêu (đối diện chợ Thạch Đà) có diện tích 11.767m². Ngày 20-10-1999, UBND Q.Gò Vấp có công văn 374/CV chấp thuận đồ án quy hoạch 1/500, với 141 lô nền.

Khi đã bán hết số nền đất trong quy hoạch, ông Dương tự ý vẽ lại đồ án, chia khu đất dành cho cây xanh thành 16 nền nhà để bán. Sau 9 năm thực hiện, đến nay dự án đã có 117 lô đất được xây dựng nhà, 44 lô còn lại đang để trống.

Gần đó, tại khu phố 5, dự án của bà Ngô Thị Thanh Nga cũng trong tình trạng bị “xé nát” để tăng thêm nền đất. Năm 2001, khu đất 10.480m² được VPKTST chấp thuận cho chủ đầu tư phân làm 98 lô và 419m² đất dành cho giao thông, cây xanh. Cũng như một số nhà đầu tư khác, bà Nga đã “biến hóa” khu đất này thành 10 nền nhà.

Được biết, ở P14 có 24 dự án thì đến nay tất cả đều trong tình trạng thực hiện dang dở, chưa làm xong cơ sở hạ tầng. Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường Q. Gò Vấp cho biết, không riêng P14 mà 124 dự án trên địa bàn quận đều chưa được chủ đầu tư thực hiện hoàn chỉnh, chưa kể có một số dự án phá vỡ quy hoạch nghiêm trọng.

Trăm điều khó đổ... đầu dân

Theo anh Lê Anh Tuấn, tổ trưởng tổ 35, KP 5, 71 gia đình ở dự án này làm nhà đã 7-8 năm nay nhưng không được cấp giấy tờ, nhiều người đã mua đất nhưng không được cất nhà vì sai với quy hoạch.

Ông Ngô Văn Châu và Ngô Quốc Công, hai khách hàng của ông Hồ Văn Đặt trong mấy năm qua cũng khốn khổ vì mua “nhầm” đất vốn là khu cây xanh.

“Nạn nhân” cho biết, khi mua đất, chủ đầu tư khẳng định khu đất đã được quận cho chuyển mục đích sử dụng đất từ cây xanh sang đất ở. Thực tế là tuy Q.Gò Vấp đã đồng ý nhưng VPKTST chưa chấp thuận, nên mới rắc rối đến bây giờ.

Riêng 340 hộ dân ở dự án hẻm 20 đường Cây Trâm P8 do ông Nguyễn Văn Minh Ngọc đầu tư đã an cư hơn 6 năm nay nhưng vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền nhà, đất.

Người dân ở đây đã đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng hệ thống hạ tầng: điện, đường, thoát nước nhưng khi lên quận xin cấp giấy tờ nhà thì bị từ chối với lý do “khu dân cư làm không đúng quy hoạch”.

Anh Trần Văn Lự, tổ trưởng tổ 75E bức xúc, dự án chỉ có 140 lô nhưng bị “băm nhỏ” thành 340 lô. Chủ dự án bán đất xong đã cao chạy xa bay, còn người dân mua đất thì ở lại gánh hậu quả. Bà con ở đây nhiều lần kiến nghị được cấp giấy tờ nhà nhưng chính quyền chưa đồng ý.

Được biết, hơn 100 hộ gia đình đã mua đất dự án của ông Nguyễn Văn Minh Ngọc ở P15 cũng trong tình cảnh tương tự. Hiện nay nhà cửa của hàng ngàn gia đình đang bị “treo” giấy tờ nhà, trong số đó có không ít nhà phải tháo dỡ vì lỡ xây nhà trên đất cây xanh, vi phạm lộ giới giao thông…

Lời giải cho các dự án phân lô

Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng phòng Tài Nguyên - Môi trường Q.Gò Vấp cho biết, quận đã lập tổ chuyên trách xử lý dự án phân lô. Trước mắt, quận lên kế hoạch xử lý 60 dự án đã có thỏa thuận quy hoạch trong tổng số 124 dự án trên địa bàn.

Sau gần 1 năm thực hiện, đến nay đã có 2 chủ đầu tư dự án thực hiện hoàn chỉnh phần hạ tầng cơ sở; 29 dự án đã được UBND quận ban hành quyết định yêu cầu khắc phục những thiếu sót.

Quyết định của Q.Gò Vấp bước đầu đã mang lại kết quả. Tại dự án của ông Trương Đức Thông (P17) và Nguyễn Văn Dương (P12), chủ đầu tư đã tự giác đầu tư xây dựng lại cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh theo đúng quy hoạch được phê duyệt. Hơn 100 hộ dân ở 2 dự án này đã được cấp giấy tờ nhà, đất.

Theo ông Nguyễn Hồng, Phó Chủ tịch UBND Q.Gò Vấp, để bảo đảm quyền lợi của trên 20.000 gia đình trong các dự án phân lô hộ lẻ, quận buộc các chủ dự án phải đảm bảo làm đúng quy hoạch, giữ được diện tích đất dành cho công trình phúc lợi công cộng.

Những căn nhà đã xây dựng trên đất dành cho giao thông, chủ đầu tư phải mua phần vi phạm để trả lại cho khu dân cư.

Đối với khu cây xanh, họ phải mua lại đất đã bán để trồng cây xanh hoặc hoán đổi một diện tích cây xanh tương xứng. Ngoài tổ chuyên trách, quận còn cử những nhân viên có chuyên môn cao về cùng ăn, cùng làm với chủ dự án để giải quyết những khó khăn vướng mắc.

Đối với những chủ đầu tư cố tình không hợp tác, quận sẽ chuyển vụ việc sang cơ quan bảo vệ pháp luật giải quyết.

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang