Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Gỡ vướng thủ tục cấp phép xây dựng

22/09/2008 15:52 

Hơn 300 câu hỏi của bạn đọc đã gửi đến tham gia buổi giao lưu trực tuyến “Gỡ vướng thủ tục cấp phép xây dựng - hoàn công” do báo Tuổi Trẻ và Sở Xây dựng TP.HCM phối hợp tổ chức sáng 20-9 tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ.

Gỡ vướng thủ tục cấp phép xây dựng Bên cạnh những thắc mắc, nhiều bạn đọc còn phản ảnh những bức xúc và đã nhận được câu trả lời khá thẳng thắn từ phó giám đốc Sở Xây dựng Quách Hồng Tuyến và các cán bộ tham gia.

15m2 vẫn được cấp phép xây dựng


Nhiều bạn đọc có chung câu hỏi: xin giấy phép xây dựng bao lâu, thủ tục, chi phí? Đại diện Sở Xây dựng thông tin: Thời hạn cấp giấy phép xây dựng với nhà ở riêng lẻ là 15 ngày làm việc. Hồ sơ gồm: đơn xin phép xây dựng, bản vẽ thiết kế, giấy tờ hợp pháp về chủ quyền nhà đất. Lệ phí giấy phép xây dựng nhà riêng lẻ là 100.000 đồng.

“Nhà dài 27m, khi làm thủ tục cấp chủ quyền chỉ được hợp thức hóa 10,5m do lộ giới quy định là 60m. Nay lộ giới điều chỉnh còn 20m, căn nhà trên không còn nằm trong lộ giới nữa thì có được hợp thức hết phần còn lại (16,5m) không?” - một bạn đọc hỏi. Đại diện Sở Xây dựng cho biết nếu tuyến đường trên đã điều chỉnh quy hoạch lộ giới thì căn nhà trên được hợp thức hóa phần diện tích dôi dư và thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước (nếu có).

Một người dân ở quận Thủ Đức gửi đến thắc mắc mà nhiều người khác đang vướng: diện tích đất bao nhiêu thì được cấp phép xây dựng? Theo đại diện Sở Xây dựng, trường hợp xây dựng tại các khu mới thì đất thổ cư phải có diện tích tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền, chiều sâu so với chỉ giới xây dựng không nhỏ hơn 3m.

Bạn đọc khác hỏi tiếp: nhà diện tích 35m2, được xây cao bao nhiêu? Đại diện Sở Xây dựng cho biết với khu dân cư hiện hữu có hai trường hợp: Nếu lô đất nằm ở mặt tiền, có diện tích từ 15m2 đến dưới 36m2 được xây dựng tối đa hai tầng (có thể bố trí tầng lửng tại trệt và mái che cầu thang tại sân thượng), cao không quá 13,4m. Trường hợp lô đất ở trong hẻm, có diện tích từ 15m2 đến dưới 36m2 được xây dựng tối đa ba tầng (có thể bố trí tầng lửng tại trệt và mái che cầu thang tại sân thượng), cao không quá 15,6m.

Bạn đọc Huỳnh Văn Phước (quận 9, TP.HCM) nêu thực trạng: nhà anh nằm trên tuyến lộ giới đến 30m nhưng chưa thực hiện theo quy hoạch, cũng chưa có quyết định thu hồi đất, vậy có được xây dựng, được cấp số nhà? Theo ông Quách Hồng Tuyến, chỉ cấp giấy phép xây dựng tạm cho những khu vực đã có quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2.000 hoặc 1/500 được duyệt và công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan thẩm quyền. Nếu căn nhà trên có chủ quyền hợp lệ, thuộc khu vực đã phê duyệt quy hoạch lộ giới nhưng chưa có quyết định thu hồi đất thì được cấp giấy phép xây dựng tạm với quy mô bán kiên cố hai tầng (trệt, gác gỗ hay bằng vật liệu lắp ghép, tường gạch mái tôn). Khi cấp phép cơ quan có thẩm quyền sẽ ghi hiệu lực của giấy phép và được cấp số nhà.

“Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ chủ cũ, đã có giấy phép xây dựng, vậy có cần phải xin lại giấy phép xây dựng mới? Muốn đổi lại thiết kế giấy phép xây dựng hiện có được không?”, đại diện Sở Xây dựng trả lời: Khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải xin giấy phép xây dựng lại. Nếu muốn thay đổi lại thiết kế thì phải làm thủ tục xin phép, hồ sơ gồm đơn xin phép thay đổi thiết kế, giấy phép xây dựng và bản vẽ cấp phép xây dựng đã được duyệt (bản chính). Nhà xây đã lâu, nay được hoàn công?

Xin giấy phép xây dựng một trệt, một lầu nhưng do thiếu tiền nên chỉ xây được tầng trệt, vậy có được hoàn công? Theo Sở Xây dựng, vẫn được phép hoàn công theo quy định. “Tôi mua lại nhà do Nhà nước định giá, xây dựng năm 2002 nhưng không đúng với giấy phép và chưa hoàn công. Phải làm các thủ tục như thế nào để hoàn công và sang tên căn nhà?”, bạn đọc Phạm Thị Diệu Hằng hỏi. Đại diện Sở Xây dựng cho biết việc xây dựng sai phép phải chịu xử phạt vi phạm hành chính. Sau khi hoàn tất các yêu cầu trong quyết định xử lý vi phạm của cơ quan thẩm quyền, căn nhà sẽ được xem xét cấp giấy chủ quyền, lúc đó được sang tên.

Bạn đọc Phạm Duy nêu tình huống khác: Nhà đã xây dựng xong nhưng sổ đỏ đang thế chấp ngân hàng, vậy làm sao hoàn công, có quy định nhà xây dựng được bao lâu phải hoàn công? Phó giám đốc Quách Hồng Tuyến giải thích chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng và nhà thầu tư vấn thiết kế phải tổ chức nghiệm thu và lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng trước khi đưa công trình vào khai thác sử dụng và đăng ký quyền sở hữu. Trong thời hạn 12 tháng sau khi xây dựng hoàn thành công trình, chủ đầu tư phải lập thủ tục để đăng ký quyền sở hữu công trình.

Bạn đọc Đoàn Văn Tuấn cho biết khi xây dựng nhà, anh chỉ giao nhà thầu thi công còn vật liệu tự mua, vậy khi hoàn công phải kèm theo chứng từ hóa đơn mua vật liệu xây dựng không? “Thủ tục hoàn công nhà không cần phải có hóa đơn chứng từ. Sau khi xây dựng xong, chỉ cần lập biên bản hoàn công giữa các bên (chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị tư vấn thiết kế giám sát...) đảm bảo công trình xây dựng đúng giấy phép, sau đó liên hệ với UBND quận huyện để làm thủ tục đăng bộ” - đại diện Sở Xây dựng cho biết.

“Tại sao ở xã Phong Phú (huyện Bình Chánh) trong khi một số hộ bị xem là xây dựng trái phép thì một số nhà khác vừa san lấp, lên vườn xong là xây được nhà. Xin cho biết tại địa điểm trên có cấm xây dựng không?” - bạn đọc có địa chỉ thư điện tử congdanhsu@... phản ánh. Lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng thẩm quyền của UBND xã trong việc cấp giấy phép xây dựng quy định theo quyết định số 04 của UBND TP: UBND xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch được duyệt, thuộc địa giới hành chính do xã quản lý theo quy định của UBND huyện. Việc UBND xã thực hiện không đúng thẩm quyền đã quy định, đề nghị phản ảnh sự việc trên đến UBND huyện Bình Chánh để được xem xét, chấn chỉnh kịp thời và giải quyết theo đúng quy định.

Chính quyền làm sai, dân lúng túng


Bạn đọc Vũ Tiến Bộ, một người dân đã bị “hành” vì thủ tục cấp phép xây dựng, giãi bày: giữa năm 2007, ông được cấp phép xây dựng tại một khu dân cư thuộc Q.Bình Thạnh với quy mô một trệt, một lửng, hai lầu. Do giá cả vật liệu tăng quá cao nên ông không xây nhà được. Đến giữa năm 2008, giấy phép hết hạn, ông xin gia hạn thì được Phòng Quản lý đô thị Q.Bình Thạnh trả lời: chờ xin ý kiến chỉ đạo. “Tại sao chỉ gia hạn giấy phép xây dựng mà phải kéo dài tới mấy tháng?”- ông hỏi. Phó giám đốc Sở Xây dựng Quách Hồng Tuyến cho biết theo quy định, trong vòng một năm kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng mà chủ đầu tư chưa khởi công thì phải xin gia hạn, thời gian giải quyết không quá năm ngày làm việc. “Việc Phòng Quản lý đô thị Q.Bình Thạnh trả lời phải chờ xin ý kiến chỉ đạo và kéo dài thời gian giải quyết mấy tháng là không đúng với quy định” - ông Tuyến trả lời.

Bạn đọc Nguyễn Thị Mai cho biết: “Tôi đang thi công xây dựng nhà cấp 2, diện tích 64m2. Khi xin giấy phép xây dựng, UBND phường có yêu cầu tôi ký vào giấy cam kết giữ lại số tiền của bên thầu xây dựng để đóng thuế thì phường mới ký văn bản cho làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Nếu giữ tiền lại nộp cho phường là tôi vi phạm hợp đồng xây dựng vì trong đó yêu cầu tôi phải giao tiền đầy đủ khi xong nhà. Nếu không nộp cho phường, cán bộ cứ đến nhà bảo: chủ thầu không nộp thì gia đình phải nộp. Tôi xin hỏi đó là thuế gì và nếu chủ thầu không nộp thì bắt gia đình có phải nộp không?”. Ông Tuyến khẳng định: quy định về thủ tục xin cấp phép xây dựng không yêu cầu phải giấy cam kết giữ lại số tiền của bên thầu xây dựng để đóng thuế.

Theo Địa Ốc TTO

Tin nhiều người đọc

 

Liều lĩnh mua nhà, oằn lưng gánh nợ (08:47 11/11/2019)

Thị trường bất động sản đang ở cuối chu kỳ tăng trưởng? (14:33 11/11/2019)

Đất Yên Phong (Bắc Ninh) đắt ngang ngửa đất ngoại thành Hà Nội (08:47 13/11/2019)

Cần cân nhắc việc tăng khung giá đất trong giai đoạn 2019-2024 (14:25 11/11/2019)

Nhà môi giới cần biết: Đọc vị khách hàng “chuẩn” (17:23 11/11/2019)

Chung cư mini có thực sự “ngon - bổ - rẻ”? (09:48 09/11/2019)

Tin mới nhất

 

M&A bất động sản tiếp tục sôi động, mở đường cho vốn ngoại (09:18 15/11/2019)

[Infographic] 8 điều cần hỏi nhân viên tín dụng trước khi vay mua nhà (08:28 15/11/2019)

Mua căn hộ, lãi cả hệ sinh thái (08:19 15/11/2019)

Paris Hoàng Kim - sự lựa chọn hoàn hảo cho mái ấm gia đình (08:00 15/11/2019)

Sắp xuất hiện siêu dự án nghỉ dưỡng trên cung đường đẹp nhất Nha Trang (08:00 15/11/2019)

Bất động sản Bình Dương hưởng lợi từ dòng vốn FDI (08:00 15/11/2019)

Tin cũ hơn

 

Nhiều công trình trọng điểm phải hoàn thành vào cuối năm nay (15:34 22/09/2008)

Hòa Bình cần cân nhắc lựa chọn địa điểm, loại hình và quy mô các KCN (11:37 20/09/2008)

World Bank cho vay khởi động dự án VLAP (09:37 20/09/2008)

Temasek Holdings mở văn phòng tại Hà Nội (09:35 20/09/2008)

Căn hộ Sky Garden 3 giá 27 triệu đồng/m2 (09:34 20/09/2008)

Thị trường bất động sản: Nhà phố bán chạy (09:32 20/09/2008)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang