Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Góp vốn mua căn hộ chậm tiến độ: Khách hàng dễ đối mặt rủi ro

11/06/2013 08:28

Ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Tp.HCM cho biết, hiện trên địa bàn còn tới 169 dự án đã được giao đất xây dựng căn hộ từ cách đây 3 năm trở về trước bị chậm tiến độ. Điều này cũng có nghĩa, rất nhiều trong số này không thực hiện đúng cam kết góp vốn đầu tư với khách hàng.

Tình trạng nhiều dự án căn hộ chậm tiến độ trong lúc giá bán căn hộ không ngừng giảm khiến tranh chấp giữa người mua và chủ dự án diễn ra tại nhiều nơi. Song do không được nắm đằng chuôi; trong khi các chủ dự án đều lâm vào cảnh khó khăn về vốn hoặc rơi vào tình trạng không bán được nhà khiến nhiều người mua nhà thiệt đơn thiệt kép.

Ông N.Q.T., một khách hàng mua căn hộ tại dự án The Harmona tại quận Tân Bình của Công ty CP Thanh Niên cách đây  hơn 3,5 năm phản ánh: Thực tế là ông T mua căn hộ với chủ đầu tư, nhưng việc này được lách bằng hợp đồng góp vốn hợp tác kinh doanh.

 

Nhà mẫu chào bán sớm, nhà thật chờ dài cổ.


Theo đó, ông T. phải góp cho chủ đầu tư dự án này số tiền hơn 1,595 tỷ đồng; số tiền này được chia thành 8 đợt nộp theo tiến độ của dự án và nộp trong thời hạn 26 tháng để được quyền mua căn hộ có diện tích hơn 80m2 với đơn giá 19,89 triệu đồng/m2. Sau khi đã đóng được nhiều đợt với tổng số tiền trị giá 2/3 hợp đồng, do phía chủ dự án không hoàn thành đúng cam kết giao nhà vào cuối tháng 12/2011, ông T. đã không tiếp tục nộp tiền. Chủ đầu tư vi phạm cam kết bàn giao nhà khiến từ đó tới nay khiến ông T. phải đi thuê nhà ở với giá 6 triệu đồng/tháng trong lúc chủ đầu tư im lặng kéo dài.

Quá bức xúc, cuối tháng 5 vừa qua ông T. đã yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn lại số tiền đã nộp cộng với lãi suất 1,5%/tháng mà 2 bên đã cam kết. Trường hợp chủ dự án muốn ông T. tiếp tục nhận nhà sẽ phải bồi thường vi phạm hợp đồng cho ông T. với lãi suất 1,5%/tháng cho số tiền đã nộp và hoàn thành căn hộ, hạ tầng khuôn viên kèm theo. Tuy nhiên, yêu cầu của ông T. đã không được đáp ứng. Bỏ ra tiền tỷ nhưng vẫn phải đi ở nhà thuêá, ông T. còn phải đối mặt với nguy cơ tranh chấp tại tòa với chủ đầu tư. Không chỉ với ông T., nhiều khách hàng đã góp vốn tại 3 block chung cư của dự án này đều lâm vào tình trạng dở khóc dở cười, dài cổ chờ nhận nhà.

Với căn hộ cao cấp tại dự án Rivera Piont ở quận 7 bị chậm tiến độ cũng vậy. Chủ đầu tư đã tự ý dời lại thời hạn nộp tiền chỉ bằng việc thông báo với người mua... May mắn hơn những trường hợp trên, 600 hộ dân mua căn hộ tại dự án chung cư Phú Mỹ Thuận ở Nhà Bè đã nhận nhà, dọn vào ở được 3 năm. Thì đến nay chủ đầu tư vẫn không thể bàn giao sổ hồng như cam kết. Điều này ngoài gây khó khăn đến cuộc sống, nhiều người dân còn tỏ ra khá bất an do nghi ngờ việc chủ đầu tư mang dự án đi thế chấp ngân hàng. Bởi gặp trường hợp chủ đầu tư phá sản, việc giải quyết hậu quả có thể sẽ còn phải kéo dài, và nguy cơ trắng tay khá rõ khi giấy tờ mua căn hộ chỉ là hợp đồng góp vốn đầu tư hay hợp đồng hợp tác kinh doanh.

(Theo CAND)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang