Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Góp ý vào quy hoạch phát triển khu vực sông Hồng đoạn qua HN: Hội tụ trí tuệ cộng đồng

10/05/2008 10:19

Bắt đầu từ hôm nay (9/5), Triển lãm lấy ý kiến “Quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng đoạn qua Hà Nội” - giai đoạn II đã mở cửa tại Cung Thể thao Tổng hợp Quần ngựa, Hà Nội để lấy rộng rãi ý kiến nhân dân. Triển lãm này sẽ kéo dài suốt 1 năm.

Bên lề lễ khai mạc Triển lãm, ông Đỗ Viết Chiến, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã trao đổi với báo giới về dự án quy hoạch nếu được phê duyệt sẽ thay đổi rất lớn “bộ mặt” Thủ đô Hà Nội.

* Thưa ông, TP. Hà Nội và TP. Seoul Hàn Quốc đã từng tổ chức triển lãm lấy ý kiến góp ý của nhân dân vào Quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng đoạn qua Hà Nội. So với triển lãm lần trước, triển lãm lần này có gì mới?

Trong gian triển lãm lần này có rất nhiều nội dung mới so với lần trước. Ví dụ như mô hình toàn cảnh 40km sông Hồng đoạn qua Hà Nội. Đây là nỗ lực giữa bên Seoul và Hà Nội, cố gắng để cho người dân có cái nhìn toàn cảnh. Ngoài ra, triển lãm lần này cũng tập hợp ý kiến đóng góp của người dân, các nhà chuyên gia, khoa học, quản lý trong lần triển lãm trước thành các nhóm ý kiến trưng bày công khai trong triển lãm lần này.

* Lộ trình thực hiện quy hoạch này như thế nào, thưa ông?

Đây là dự án rất lớn mang tầm cỡ quốc gia, không chỉ là của Thủ đô Hà Nội, chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho một Phó Thủ tướng làm Trưởng ban chỉ đạo quy hoạch này. Hiện nay, chúng tôi đã qua được giai đoạn I, bước đầu có kết quả. Theo lộ trình, trong năm nay sẽ tiếp tục lấy ý kiến của các chuyên gia, cộng đồng, trước khi hoàn thiện báo cáo chính thức với các Bộ như NN&PTNT, Bộ Xây Dựng; sau đó hai bên sẽ hoàn thiện báo cáo lên Hội đồng thẩm định quốc gia, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo các nhà chuyên gia, trong quá trình nghiên cứu hội tụ đầy đủ các yếu tố về mặt pháp luật, khoa học, mô hình thực hiện, nguồn vốn thực hiện và quan trọng hơn nữa là quyết tâm của Đảng và Nhà nước cũng như của Thủ đô Hà Nội. Chúng tôi hy vọng sẽ lấy thêm được sự đồng thuận nữa của người dân. Chắc chắn dự án sẽ thu được kết quả tốt.

Góp ý vào quy hoạch phát triển khu vực sông Hồng đoạn qua HN: Hội tụ trí tuệ cộng đồng

Quan chức TP Hà Nội và Seoul tham quan triển lãm.


* Dự án này có vị trí như thế nào trong quy hoạch vùng Thủ đô?

Quy hoạch sông Hồng không thể tách rời khỏi tổng thể Vùng Thủ đô. Hà Nội trong tương lai không chỉ gói gọn trong 921 km2, mà nó sẽ tiếp tục được mở rộng. Quốc hội đang xem xét vấn đề này trong kỳ họp. Điều đó càng có ý nghĩa khi đưa sông Hồng vào làm trục cảnh quan chính của đô thị và quy hoạch vùng. Đây là bước nghiên cứu cơ bản ban đầu rất quan trọng, rất cần thiết với tổng thể Thủ đô.

* Xin ông đánh giá những nét cơ bản của quy hoạch phát triển khu vực sông Hồng sẽ hướng tới?

Dự án quy hoạch sẽ tập trung vào mục tiêu chỉnh trị thoát lũ lên hàng đầu; Sau đó là hệ thống đê điều phải an toàn hơn, kiên cố hơn so với hiện tại; Và có kế hoạch di chuyển với số dân sống ngoài bãi. Nếu quy hoạch cơ bản được Chính phủ thông qua, chúng tôi sẽ triển khai bước quy hoạch chi tiết, lúc đó mới hình thành dự án.

Ngoài những mục tiêu chính trên còn có vấn đề cải tạo về giao thông đường thủy, đường bộ, hệ thống công viên sinh thái dọc sông, kiểm soát môi trường. Đặc biệt hơn nữa, thành phố phải xây dựng được hình ảnh kiến trúc bên sông. Thủ đô Hà Nội phải coi sông Hồng như là một thắng cảnh.

* Với dự án có quy mô “khổng lồ” này, nguồn vốn được lấy từ đâu thưa ông?

Nguồn vốn thực hiện dự án này là chính dự án nuôi dự án. Sau khi quy hoạch dòng sông và tuyến đê, phần đất bãi dôi ra được khoảng trên 1.500 ha là nguồn lực cơ bản để thực hiện dự án này. Ngoài ra thành phố cũng dự phòng một số khu đất bãi trong đê để hỗ trợ cho thực hiện dự án.

Góp ý vào quy hoạch phát triển khu vực sông Hồng đoạn qua HN: Hội tụ trí tuệ cộng đồng 1

Mô hình toàn cảnh 40km sông Hồng đoạn qua Hà Nội
thu hút người xem.


* Quy hoạch lần này đã tính toán thế nào đối với 17 vạn dân đang sống ở khu vực đất bãi sông Hồng, thưa ông?

Hiện nay, dự án mới ở bước đầu điều tra cơ bản với các định hướng khung. Chương trình di dời dân phải căn cứ vào Luật đê điều đã ban hành, trong đó có 2 đối tượng Luật quy định phải di dời. Một là những hộ sống trong hành lang bảo vệ đê (quy định phần qua đô thị các hộ dân phải sống cách chân đê 5m), buộc phải di dời sau hai năm; những hộ nằm trong phần thềm bãi, đất bãi, lòng sông, sau khi chỉnh trị sẽ quyết định bộ phận nào được ở lại và bộ phận nào phải di dời. Nếu hộ dân nào sống trong hành lang thoát lũ sẽ buộc phải di dời sau 5 năm công bố quyết định đó.

Nhìn chung, trong thời gian tới nếu phần quy hoạch cơ bản được thông qua, chúng tôi mới lập quy hoạch chi tiết, điều tra, lên phương án, lúc đó mới xem xét chỗ nào tồn tại, chỗ nào di dời, không nhất thiết phải di dời tất cả các hộ dân.

* Xin cảm ơn ông!

Dự án “Lập quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng, đoạn qua Hà Nội” kéo dài 40km, thuộc địa bàn các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Long Biên và các huyện Từ Liên, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì được tiến hành từ tháng 7/2006 đến tháng 11/2007. Đây là dự án nằm trong khuôn khổ hợp tác quốc tế giữa hai TP Seoul - Hà Nội.

Là đơn vị chủ trì nghiên cứu xây dựng quy hoạch cơ bản sông Hồng, TP Seoul đã đem toàn bộ những kinh nghiệm và bài học thành công cũng như thất bại từ việc thực hiện dự án quy hoạch sông Hàn làm nên “Kỳ tích sông Hàn” để thực hiện dự án sông Hồng. Dự án này mang nhiều hy vọng, không chỉ đem lại hiệu quả trực tiếp cho cơ sở hạ tầng mà còn mang lại những hiệu quả gián tiếp như công ăn việc làm, giúp phát triển kinh tế.

Với chủ trương “Hà nội ôm chặt lịch sử và truyền thống tiến bước tới tương lai”, bản quy hoạch đã tính tới sự kế thừa truyền thống lịch sử và văn hóa của một thành phố 1000 năm văn hiến; tới hiện trạng hư hại khu vực ven sông, những tiềm ẩn mối nguy hiểm của lũ và cuộc sống của người dân cư trú trong khu vực sông; và hướng tới việc phát triển một thành phố có sức cạnh tranh quốc tế, đại diện vị thế Thủ đô và tạo ra một không gian sống, nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí của người dân thành phố hài hòa với tự nhiên và thân thiện với môi trường.

Triển lãm lần này được chia ra làm 3 khu vực: Sông Hồng xưa và nay, Sông Hàn xưa, và Sông hồng trong tương lai. Triển lãm sẽ mở cửa miễn phí cho công chúng từ 09.00 -17.00 hàng ngày (trừ chủ nhật và ngày lễ).


Theo Hà Nội Mới

Tin nhiều người đọc

 

Môi giới bất động sản tháng Ngâu: kẻ ngồi chơi, người tất bật (09:25 19/08/2019)

Chủ đầu tư SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang trao 2.000 chỉ vàng tri ân (14:30 15/08/2019)

Những con số ấn tượng của Khu đô thị Vạn Phúc trong nửa đầu năm 2019 (08:00 14/08/2019)

Giá nhà đang cao gấp 20 lần thu nhập trung bình người dân (08:59 17/08/2019)

Ảm đạm mùa mưa, giá nhà khu Đông Sài Gòn không hạ nhiệt (08:22 16/08/2019)

Đồng ý đề nghị tạm dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu (10:37 15/08/2019)

Tin mới nhất

 

Chung cư Hausneo được cấp chứng nhận công trình xanh Edge (16:15 19/08/2019)

Ôm tiền về quê buôn đất, sốt giá tăng gấp 3 tháng kiếm đôi tỷ (15:23 19/08/2019)

3 yếu tố giúp đất nền khu đô thị Hải Quân – Tam Giang tăng giá tốt (08:00 19/08/2019)

Nhu cầu tìm thuê tăng mạnh đẩy giá căn hộ mới bàn giao (09:22 17/08/2019)

Dân đầu tư lại rục rịch tìm mua condotel, biệt thự nghỉ dưỡng (08:51 17/08/2019)

Cơn sốt "điêu tàn" Đà Nẵng, tiền tỷ chôn cứng đại gia tháo chạy (08:12 17/08/2019)

Tin cũ hơn

 

"Sáp nhập một thôn cũng phải lấy ý kiến cử tri" (10:18 10/05/2008)

Đường Vành đai 1 (đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu): Sẽ hoàn thành vào tháng 8/2010 (10:10 10/05/2008)

Thái Lan nhìn thấy cơ hội đầu tư vào nhà ở tại VN (09:41 10/05/2008)

TP HCM: Căn hộ The Vista tiếp tục giảm giá (09:41 10/05/2008)

Chuẩn bị khởi công nhà xã hội giá rẻ đầu tiên (09:38 10/05/2008)

TP HCM: Sắp triển khai xây dựng dự án khu dân cư mới (09:31 10/05/2008)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang