GPMB huyện An Dương, Hải Phòng: Bồi thường bằng tiền... chưa đủ!

26/06/2010 08:42

Nếu như trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) còn vướng nhiều vấn đề thì tại Hải Phòng, UBND huyện An Dương đã giải quyết rất tốt những vấn đề này, tạo được sự đồng thuận giữa chính quyền và nhân dân trong công tác GPMB.

Người dân thấy hài lòng khi nhà đầu tư đã có những cam kết nhất định với địa phương...
 
Dự án đầu tư xây dựng khu CN An Dương với tổng diện tích 800 ha, giai đoạn I 211,3 ha. Đây là một trong những DA trọng điểm của huyện An Dương nói riêng và TP Hải Phòng nói chung, thể hiện sự hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước Việt - Trung (Hải Phòng - Thâm Quyến).

Cùng chia sẻ lợi ích

Diện tích đất thu hồi giai đoạn I là 2.113.208 m2, phục vụ cho 25 DA đầu tư. Đây là DA được triển khai trong điều kiện hết sức khó khăn, từ lực lượng kiểm kê, bồi thường - GPMB đến những chính sách về hỗ trợ tái định cư luôn thay đổi. Đã có những giai đoạn một số DA của một số DN đầu tư trên địa bàn huyện phải tạm dừng do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, bộ phận kiểm kê, bồi thường - GPMB huyện còn mỏng người, số lượng công việc nhiều... Thế nhưng UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương thực hiện công tác kê khai để lập hồ sơ và phê duyệt phương án bồi thường theo quy định hiện hành.

Ông Nguyễn Ngọc Cải - Phó chủ tịch UBND huyện kiêm Chủ tịch hội đồng đền bù huyện cho biết, “việc giải phóng đền bù huyện thực hiện theo đúng các quy định của Nhà nước, của UBND TP Hải Phòng. Những năm qua, huyện đã có nhiều nỗ lực như công tác tuyên truyền, vận động, giải đáp đến từng hộ dân để tháo gỡ những vướng mắc trong công tác GPMB. Vì vậy, để DA tiến hành theo đúng trình tự cần có sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan chức năng. Đây cũng là một trong những trăn trở lớn nhất của chính quyền huyện An Dương. Và để GPMB nhanh gọn, giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư không chỉ là trách nhiệm mang kinh tế đơn thuần, mà còn thể hiện uy tín, năng lực của các cấp lãnh đạo. Nhận thức được đầy đủ ý nghĩa tầm quan trọng của DA, huyện An Dương quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. Góp phần vào sự thành công chung của các DA mà huyện An Dương đã và đang thực hiện.

Quan trọng nhất vẫn là sự đồng thuận

Lấy từ thực tế KCN An Dương do Cty TNHH liên hợp đầu tư Thâm Việt làm chủ đầu tư để thấy hết được các công việc trong quá trình đền bù GPMB. Dự kiến DA này đến tháng 9/2010 mới tiến hành chi trả bồi thường cho các hộ dân bị thu hồi đất để UBND huyện thực hiện bồi thường GPMB. Nhưng trên thực tế DA này đã nhanh hơn 3 tháng, trong tháng 6 -7/2010 Hội đồng bồi thường sẽ chi trả cho 1.758 hộ có đất nông nghiệp với diện tích thu hồi là 1.709.909 m2 ở 3 xã An Hòa, Bắc Sơn, Hồng Phong... Điều này thể hiện những nỗ lực rất lớn của chủ đầu tư cũng như chính quyền sở tại trong việc kiểm kê và lập phương án bồi thường cho dân.  Đặc biệt là không có tình trạng khiếu kiện, người dân nhất trí cao với việc nhận tiền bồi thường.

DA có tổng diện tích quy hoạch của khu hợp tác gồm 800 ha, dự kiến khi hoàn thành DA nhà đầu tư sẽ cam kết ưu tiên sử dụng lao động tại địa phương nhằm thực hiện hai mục đích: Góp phần giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất ổn định cuộc sống; bên cạnh đó chủ đầu tư sẽ phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề ở Hải Phòng để đào tạo công nhân là người địa phương bị mất đất cho các ngành nghề của KCN. Giai đoạn I của DA dự kiến sẽ thu hút khoảng 30.000 người. Một trong tính ưu việt của DA chính là xây dựng khu sinh hoạt dành cho công nhân tại KCN, thỏa mãn nhu cầu cho khoảng 20 - 30 ngàn người sinh hoạt... đây là một trong những biện pháp thu hút và động viên vật chất cho người lao động để ổn định lực lượng lao động, bảo đảm sản xuất và những hoạt động của các DN tại KCN.

Điều quan trọng nhất chính là sự cam kết của nhà đầu tư với chính quyền, người dân về đảm bảo các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, không làm ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt sông Rế và sông Hà Liên...

Qua tìm hiểu thực tế một số người dân tại xã An Hòa khi họ có đất nằm trong DA được nhận tiền bồi thường từ phía nhà đầu tư, đa phần những người dân này đều phấn khởi. Vì số tiền mà họ nhận được đúng với khung giá theo chính sách bồi thường hiện nay (theo nghị định 69/CP và Quyết định 130/2010 QĐ - UBND của TP Hải Phòng). Người dân thấy hài lòng khi nhà đầu tư đã có những cam kết nhất định với địa phương...

Nói như thế có nghĩa là những lợi ích bằng tiền không chỉ có khoản bồi thường tức thì mà còn có những khoản lợi tức lâu dài gắn với sự hoạt động của DA. Những lợi ích không bằng tiền có thể là trả lại và phát triển đời sống của cư dân địa phương thông qua việc tạo việc làm trong khu vực, phát triển hạ tầng, các dịch vụ công cộng... Chính điều này đã khẳng định được sự đồng thuận nhất trí cao từ phía người dân đang sinh sống tại nơi này vì những vấn đề về lợi ích đã được DA làm rõ cho người dân.

Đây cũng chính là nút thắt lớn nhất trong công tác GPMB, và mấu chốt lớn nữa là tinh thần trách nhiệm của các cấp các ngành, nhất là chính quyền địa phương với việc triển khai các công việc của mình. Làm được điều này cũng chính là bài toán đi tìm lời giải cho công tác GPMB, mà không chỉ riêng huyện An Dương.

Theo DDDN

Dành cho người xây nhà