Ông Ngô Anh Trí - Phó TGĐ Tập đoàn Nam Cường cho biết, dự án xây dựng khu đô thị Cổ Nhuế có quy mô 12,2 ha đã bị đình trệ trong nhiều năm liền chỉ vì một số hộ dân do không hiểu rõ chủ trương chính sách cố tình không chịu bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Trao đổi với DĐDN, ông Nguyễn Kim Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm cho biết: Đại bộ phận bà con đã ủng hộ cho dự án, tổng số 266 hộ với 749 phương án đền bù mà hiện nay chỉ còn 47 hộ chưa nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng. Một trong những nguyên nhân chính khiến 47 hộ này chỉ chịu GPMB khi bị cưỡng chế - theo ông Vinh - đó là giá đền bù. Những khiếu nại của người dân chủ yếu mong muốn đền bù theo giá đất phi nông nghiệp hoặc đất nông nghiệp trong nội thành, trong khi đó diện tích đất thu hồi đều là đất nông nghiệp và xã Cổ Nhuế là xã nội thành ven đô cho nên không thể đáp ứng đòi hỏi của người dân. Riêng kiến nghị về việc nâng giá hoa màu, sau khi UBND huyện có kiến nghị,  UBND TP đã điều chỉnh nâng giá đền bù một số loại. Về vấn đề đất tái định cư, ông Vinh cho biết các hộ có diện tích đất bị thu hồi đủ tiêu chuẩn tái định cư sẽ được bố trí tái định cư trong phạm vi dự án.

"Trước khi đi đến quyết định cuối cùng này, cơ quan chuyên môn đã  kiểm tra lại toàn bộ các chế độ chính sách như tính pháp lý của dự án, trình tự các bước tiến hành chính sách đền bù áp dụng trên địa bàn; rà soát lại những kiến nghị của bà con xem việc giải quyết đã thoả đáng và đúng luật chưa. Sau đó, tổ chức tuyên truyền sâu rộng từ trong tổ chức Đảng, các tổ chức quần chúng tới trong nhân dân với phương châm để bà con tự giác thực hiện chủ trương, chính sách. Quan điểm của Từ Liêm là cưỡng chế chỉ là biện pháp cuối cùng, nhứng khi đã cưỡng chế là cương quyết thực hiện. Tất cả mọi hành vi chống đối sẽ xem xét xử lý nghiêm" - ông Vinh nhấn mạnh.

Tính đến 12 h cùng ngày việc cưỡng chế và san ủi đã cơ bản hoàn tất. Ông Ngô Anh Trí - Phó TGĐ Tập đoàn Nam Cường chia sẻ: "Chúng tôi rất mừng khi tiến độ cưỡng chế hoàn toàn thuận lợi, và nhân dân đã hiểu rõ chủ trương, chính sách sau khi được tuyên truyền đầy đủ. Tuy vậy, điều đáng buồn là mọi việc chỉ suôn sẻ khi phải cưỡng chế”.

Ông Trí cam kết, nhận bàn giao mặt bằng xong, Tập đoàn Nam Cường sẽ triển khai ngay những hạng mục quan trọng của dự án, và hi vọng, sẽ không phải tiến hành thêm bất cứ cuộc cưỡng chế GPMB nào nữa.

Ông Nguyễn Khánh Thăng - Trưởng Ban Tuyên giáo huyện uỷ Từ Liêm cho biết, các cấp chính quyền, đoàn thể đã tập trung vận động người dân hiểu rõ chủ trương chính sách, tự nguyện thực hiện việc di dời trước thời điểm ngày 22/9. Chính nhờ việc tuyên truyền, vận động tốt, công tác chuẩn bị của các lực lượng chuyên môn chu đáo, lực lượng máy móc thi công, nguyên vật liệu... của chủ đầu tư đầy đủ nên việc cưỡng chế đã diễn ra rất thuận lợi. Mấy chục máy ủi, máy lu, máy gạt hối hả san san, ủi ủi..., cả đoàn xe chở cát tấp nập vào ra... mà không gặp bất cứ sự phản ứng nào của người dân. Nhờ vậy, cuộc cưỡng chế đã thành công ngay từ phút đầu.

Theo DDDN