Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

GPMB tại dự án Khu đất dịch vụ Văn Nội: “Xóa sổ” một khu dân cư

17/11/2010 10:28 

Khi thực hiện dự án Khu đất dịch vụ Văn Nội (Hà Đông, Hà Nội), chủ đầu tư và các cơ quan chuyên môn ở quận Hà Đông đã “hô biến” một số lượng lớn đất ở của người dân (đất đã được cấp sổ đỏ) thành đất nông nghiệp để đền bù theo giá thấp.

Vụ việc đã gây bức xúc trong hàng trăm người dân nằm trong dự án tại nhiều phường trên địa bàn...

Đất ở đền bù theo giá đất nông nghiệp

GPMB tại dự án Khu đất dịch vụ Văn Nội: “Xóa sổ” một khu dân cư | 1
Một góc tổ dân phố bị “xóa sổ” trong phương án bồi thường của UBND quận Hà Đông.

Theo trình bày của các hộ dân tại tổ 10, phường Phú La (Hà Đông) thì họ rất bất ngờ và bức xúc khi cuối tháng 10 vừa qua Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hà Đông có thông báo thu hồi đất và đưa phương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án khu đất dịch vụ Văn Nội. Theo phương án được thông báo này thì phần lớn đất ở của người dân (đất có sổ đỏ) đã bị biến thành đất nông nghiệp để đến bù theo đơn giá thấp.

Theo đó thì tổng diện tích đất bị thu hồi cho dự án là trên 33.000m2. Trong quyết định 6324/QĐ- UBND ngày 21/7/2010 của UBND quận Hà Đông về việc phê duyệt phương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án Khu đất dịch vụ Văn Nội có trên 28,8 nghìn mét vuông là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, còn lại là đất giao thông nội đồng, đất thủy lợi và truyền dẫn năng lượng. Giá đền bù cho đất nông nghiệp là 252.000 đồng/m².

Ông Nguyễn Văn Tứ - đại diện cho hàng trăm hộ dân cho rằng căn cứ theo bản đồ địa chính 2003 đã ghi rõ các thửa đất của các hộ gia đình chúng tôi là đất ở và đã có nhiều gia đình được cấp sổ đỏ, có nhà ở xây dựng kiên cố. Tuy nhiên, chính quyền lại căn cứ vào bản đồ tháng 6/2008 (sát thời điểm Hà Tây sáp nhập về Hà Nội) theo đó đây toàn bộ là đất lúa để trình các cấp phê duyệt thu hồi để bán cho công ty TNHH Trung Việt, công ty CP Sông Đà 2 kinh doanh bán đất.

"Rất nhiều hộ dân đã mua đất tại khu vực này có xác nhận nhà và đất ở lâu dài của lãnh đạo xã Phú Lương qua các thời kỳ. Ngày 14/5/2003 UBND xã đã tiến hành thu lệ phí đo đất lập hồ sơ đại chính và bản đồ hiện trạng khu dân cư. Căn cứ vào đó, nhiều hộ đã được cấp sổ. Bây giờ, lại thông báo lấy đất của chúng tôi với mức đền bù "rẻ mạt" như vậy thì gia đình chúng tôi biết sinh sống làm sao" ông Tứ nói.

Còn ông Nguyễn Quốc Thái (hộ dân sinh sống phường Phú La) cho biết “quyết định về phương án bồi thường trên của UBND quận Hà Đồng là quan liêu, không nắm được thực tế nên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người dân. Quyết định này đã “xoá sổ khu dân cư chúng tôi”.

Tìm hiểu được biết, trước đây khu đất này thuộc địa phận của huyện Thanh Oai quản lý và đã làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Tháng 3/2008 có điều chỉnh địa giới hành chính và sáp nhập vào quận Hà Đông (thuộc đơn vị hành chính: Tổ 10, phường Phú La).

Sẽ rà soát lại quy trình

Được biết, dự án Khu đất dịch vụ Văn Nội do liên danh công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Việt, công ty cổ phần Sông Đà 2 và công ty cổ phần xây dựng Hồng Quang làm chủ đầu tư dự án.

Vì sao đất của người dân đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng, đã có khu dân cư sinh sống nhưng vẫn bị liệt vào dạng đất nông nghiệp để đền bù theo giá thấp? Về vấn đề này, ngày 11/11/2010 ông Vũ Hoàng Tâm - Phó Chánh văn phòng UBND quận Hà Đông cho biết đã nhận được khiếu nại của người dân về vấn đề này. Qua kiểm tra sơ bộ UBND quận nhận thấy phản ánh của người dân là đúng. Thực tế là trong khu đất dự án đã có hộ dân được cấp “sổ đỏ”. UBND quận đang yêu cầu UBND các phường Phú Lương, Phú La có báo cáo để xử lý.

Với câu hỏi vì sao đất của nhiều người dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nhưng phương án bồi thường của UBND quận Hà Đông lại cho rằng đó là đất nông nghiệp? Ông Tâm cho rằng: “Do vấn đề lịch sử, UBND huyện Thanh Oai đã cấp trước đó chứ quận Hà Đông không cấp, trong quy hoạch, quản lý của chúng tôi đó vẫn là đất nông nghiệp. Quận sẽ rà soát lại làm sao đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng nhất cho người dân”.

(Theo GiadinhNet)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang